Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (9/10): Chủ tịch Fed phát tín hiệu mới, không loại trừ khả năng tiếp tục nới lỏng chính sách

17:21 | 09/10/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD giảm nhẹ so với đồng EUR và biến động trong phạm vi hẹp ở hầu hết cặp tỷ giá khác khi thị trường "bận" tận dụng khoảng thời gian yên ắng hiện có để tiêu hóa nội dung bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm qua (ngày 8/10).

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (9/10), vào lúc 16h25 giờ Việt Nam có 1/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 9  cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (149)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,42% và cặp USD/CAD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,14%.

Screenshot (151)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (152)

Fed sẽ sớm mở rộng bảng cân đối kế toán lần nữa

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay, đồng USD giảm nhẹ so với đồng EUR và biến động trong phạm vi hẹp ở hầu hết cặp tỷ giá khác khi thị trường "bận" tận dụng khoảng thời gian yên ắng hiện có để tiêu hóa nội dung bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm qua.

Đến 4h sáng (8h GMT), cặp tỷ giá EUR/USD đang giao dịch quanh mức 1,0981 USD, tăng khoảng 0,2% so với cuối phiên hôm qua.

Cũng vào thời điểm này, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,1% xuống 98,68 điểm.

Trong bài phát biểu hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương (NHTW) này sẽ sớm bắt đầu mở rộng bảng cân đối kế toán một lần nữa.

Ông Powell cũng nhấn mạnh biện pháp này không đồng nghĩa rằng Fed sẽ thực hiện nới lỏng định lượng, mà đây chỉ đơn giản là một động thái nhằm đảm bảo hệ thống tài chính có đủ thanh khoản để vận hành trơn tru.

Điều đó cho thấy Fed sẽ hạn chế mua tài sản ngắn hạn, tránh can thiệp trực tiếp vào việc hình thành giá để đáo hạn lâu hơn.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần đây lại cam kết thực hiện mua 20 tỉ EUR trái phiếu chính phủ mỗi tháng và rải đều số trái phiếu này trên đường cong lợi suất nhằm giảm áp lực đáo hạn đối với đồng EUR.

NHTW Mỹ không loại trừ khả năng hạ lãi suất trong năm nay

Ngoài ra, Chủ tịch Powell còn lưu ý rằng ông không loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay, tuy nhiên nhấn mạnh Fed sẽ dựa trên dữ liệu thực tế để đưa ra quyết định. Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho hay sớm hay muộn thì Fed cũng sẽ hạ lãi suất.

"Dường như nền kinh tế Mỹ đang mất đà tăng trưởng", nhà kinh tế trưởng Robert Carnell của ING khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận định.

"Phần mềm dự báo của ING cho thấy Fed có khả năng hạ lãi suất trong tháng 10 tới và thêm một lần nới lỏng chính sách khác vào tháng 12 nếu xét đến loạt dữ liệu kinh tế đáng xấu hổ gần đây của Mỹ. Kì vọng Fed hạ lãi suất sẽ tăng nếu đàm phán thương mại lại rơi vào ngõ cụt".

Vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại vào ngày 10/10, tuy nhiên hi vọng về một đột phá đã thu hẹp đáng kể sau khi Mỹ thực hiện một loạt biện pháp trừng phạt không chỉ tập trung vào hoạt động thương mại của Trung Quốc mà còn về lí do nhân quyền, một lĩnh vực chính trị mà Bắc Kinh khó lòng nhượng bộ.

Ở nơi khác, đồng GBP đang cận kề mức đáy mới sau khi lao dốc thê thảm vào hôm qua vì những diễn biến mới nhất trong đàm phán Brexit.

Nỗ lực đàm phán không thành giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Liên minh châu Âu (EU) đã làm tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận.

Vào lúc 8h GMT, đồng GBP giao dịch quanh mức 1,2228 USD, tăng nhẹ so với cuối phiên hôm qua. Tuy nhiên, đồng tiền này lại giảm so với đồng EUR xuống ngưỡng 1,1137 EUR, gần ngay mức thấp một tháng ghi nhận hôm qua.

Tuy nhiên, do Thủ tướng Boris Johnson đã phát tín hiệu rằng ông sẽ yêu cầu gia hạn thời hạn 31/10 theo yêu cầu của Quốc hội Anh, nếu ông không thể đạt được một thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục miễn cưỡng đưa ra kịch bản xấu nhất cho nước Anh và đồng GBP.

Yên Khê