Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (8/10): Đồng GBP xuống giá trước nguy cơ khu vực công của Anh thiệt hại 100 triệu bảng vì Brexit 'cứng'

17:54 | 08/10/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng GBP đã xuống giá trở lại sau khi có tin tức cho hay Brexit "cứng", hay Brexit không thỏa thuận, có thể khiến khu vực tài chính công của nước Anh thiệt hại 100 triệu bảng.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (8/10), vào lúc 16h36 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm, 5 cặp tăng điểm và một cặp đứng giá.

Screenshot (146)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,65% và cặp GBP/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,63%.

Screenshot (147)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (148)

Thủ tướng Anh đe dọa chọn Brexit "cứng", EU cũng khó lòng chấp nhận đề xuất mới

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu Tài khóa đã kết luận, thâm hụt ngân sách của Anh có thể tăng 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tương đương 100 triệu bảng, nếu Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận chuyển tiếp, khi mà Thủ tướng Boris Johnson đang đe dọa thực hiện bước đi này.

Đồng thời, có rất ít dấu hiệu cho thấy EU sẽ chấp nhận đề xuất mới nhất của Anh cho Thỏa thuận Brexit hiện có để kịp thời đưa ra một thỏa thuận mới tại cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên vào tuần tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Sajid Javid từng tuyên bố tăng mạnh chi tiêu ở khu vực công để bù đắp cho nền kinh tế trong trường hợp Brexit gây hoảng loạn, khiến chính phủ Anh không thể thâm hụt ngân sách hơn nữa nếu tuân thủ các qui tắc tài khóa hiện hành.

Đồng GBP cũng nằm trong tầm ảnh hưởng của một báo cáo khác từ Hiệp hội Bán lẻ Anh, trong đó cho thấy doanh số bán lẻ tháng 9 đã giảm 1,3% từ mức tăng 0,7% vào năm ngoái.

Sau khi chạm đáy một tháng là 1,2269 USD trước đó, cặp tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,1% xuống ngưỡng 1,2279 USD vào lúc 3h35 sáng (7h35 GMT). Đồng GBP cũng giảm 0,2% so với đồng EUR xuống mức 1,118.

Theo Bloomberg, vào lúc 16h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính không thay đổi nhiều so với cuối phiên giao dịch ngày 3/10, cụ thể ghi nhận ở mức 98,61.

Đồng EUR tăng giá khi sản lượng công nghiệp của Đức bất ngờ tăng trở lại

Cũng trong phiên giao dịch sớm hôm nay, đồng EUR đã tăng cao hơn nhờ sản lượng công nghiệp của Đức tăng bất ngờ trong tháng 8. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định vẫn còn quá sớm để khẳng định dữ liệu công nghiệp mới cho thấy nền kinh tế trụ cột của EU đang tăng trưởng trở lại.

"Sản lượng công nghiệp luôn biến động trong những tháng hè, vì vậy tháng 9 mới là thời điểm quan trọng để đánh giá liệu nền kinh tế Đức có đang đi lên trở lại hay không", ông Peter van den Houte của ING cho hay.

Còn vào ngày 7/10, chính quyền Tổng thống Trump đã đưa 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại với cáo buộc liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền đối với nhóm người thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.

Trong số này có 8 "đại gia" công nghệ lớn, đáng chú ý là công ty sản xuất thiết bị giám sát Hikvision Digital Technology và Dahua Technology. Hai công ty này được cho là đang kiếm soát đến một phần ba thị trường thiết bị giám sát và camera trên thế giới.

Theo Reuters, động thái của Bộ Thương mại Mỹ có thể làm sâu sắc thêm tình trạng chia rẽ giữa Washington và Bắc Kinh khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tranh chấp thương mại trong hơn 15 tháng qua, làm rung chuyển thị trường tài chính và khiến kinh tế toàn cầu chững lại.

Còn ở thị trường khác, đồng TRY (lira Thổ Nhĩ Kỳ) đã thu hồi được một số khoản lỗ của hôm qua (ngày 7/10), tuy nhiên đồng tiền này vẫn đang ở gần mức thấp nhất trong 6 tháng sau khi Mỹ dịu giọng về việc đưa quân ra khỏi Syria.

Yên Khê