Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/5: Kinh tế Mỹ ngày càng suy sụp, nhà đầu tư đoán Fed sẽ hạ lãi suất về âm

20:43 | 08/05/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đng USD đã giảm điểm so với các đồng tiền tệ chính khi báo cáo việc làm sơ bộ cho thấy có hơn 3 triệu người Mỹ đăng kí trợ cấp thất nghiệp hồi tuần trước, làm gia tăng khả năng Fed sẽ hạ lãi suất về khu vực âm.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (8/5), vào lúc 18h20 giờ Việt Nam có 2/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 8 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/5: Kinh tế Mỹ ngày càng suy sụp, nhà đầu tư đoán Fed sẽ hạ lãi suất về âm - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,67% và cặp USD/CHF giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,16%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/5: Kinh tế Mỹ ngày càng suy sụp, nhà đầu tư đoán Fed sẽ hạ lãi suất về âm - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/5: Kinh tế Mỹ ngày càng suy sụp, nhà đầu tư đoán Fed sẽ hạ lãi suất về âm - Ảnh 3.

Kinh tế Mỹ ngày càng lộ rõ suy thoái, nhà đầu tư tính toán khả năng Fed hạ lãi suất về âm

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD đã giảm điểm so với các đồng tiền tệ chính khi ngày càng có nhiều dữ liệu kinh tế u ám xuất hiện, làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất về khu vực âm.

Vào lúc 13h55 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,1% xuống còn 99,775 điểm.

Khi đó, theo tổng hợp của Investing.com, cặp tỷ giá EUR/USD và cặp USD/JPY đều tăng 0,1% lên lần lượt 1,0838 USD/EUR và 106,41 JPY/USD. Còn cặp tiền GBP/USD tăng 0,2% để giao dịch quanh ngưỡng 1,2386 USD/GBP.

Báo cáo việc làm sơ bộ công bố hôm qua (7/5) cho thấy có 3,169 triệu người Mỹ nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, tức là cho đến nay nền kinh tế Mỹ đã ghi nhận tổng cộng hơn 33 triệu người lao động mất việc kể từ khi đại dịch COVID-19 xé toạc nền kinh tế.

Dữ liệu việc làm mới đã đẩy lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kì hạn hai năm xuống mức thấp kỉ lục, kết phiên giao dịch ngày 7/5 ở mức 0,129%, theo ghi nhận của Tradeweb.

Trước diễn biến xấu trên thị trường ngoại hối, các nhà đầu tư đang bắt đầu đánh giá khả năng Fed hạ lãi suất xuống dưới mức 0 lần đầu tiên trong lịch sử. Hợp đồng quĩ liên bang giao tháng 1 năm sau đã đạt đỉnh 100,025 vào phiên giao dịch hôm 7/5 ở New York - một mức cao kỉ lục.

Investing.com nhận định, với sự việc trên, nhiều khả năng Fed sẽ hạ lãi suất thêm 2,5 điểm cơ bản, đưa lãi suất về khu vực âm.

Mặc dù Fed cho biết họ không cân nhắc áp dụng lãi suất âm, suy thoái kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ có thể buộc ngân hàng trung ương (NHTW) Mỹ mở rộng qui mô chương trình hành động để bù đắp thiệt hại của cuộc khủng hoảng y tế với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo cáo việc làm chính thức cho tháng 4 sẽ được công bố vào lúc 19h30 giờ Việt Nam, dự kiến cho thấy toàn cảnh tác động của các biện pháp phong tỏa hồi tháng trước đối với nền kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh tế dự đoán việc làm phi nông nghiệp có thể giảm đến 22 triệu vào tháng trước.

Nếu quả thực kịch bản tồi tệ này xảy ra, con số 22 triệu sẽ lớn gấp 27 lần mức giảm tồi tệ nhất trong một tháng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 và gấp 11 lần mức giảm kỉ lục hồi tháng 9/1945 - thời điểm Thế chiến hai thoái trào, Bloomberg tính toán.

Ở diễn biến khác, đồng TRY (lira Thổ Nhĩ Kỳ) vẫn chịu áp lực lớn dù NHTW nước này đã cấm các ngân hàng địa phương giao dịch đồng TRY với Citibank, BNP Paribas và UBS, cho rằng ba ngân hàng nước ngoài này không đáp ứng yêu cầu pháp lí của đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào lúc 13h55 giờ Việt Nam, cặp tiền tệ USD/TRY giao dịch ở mức 7,1493 TRYUSD, tăng 0,5% sau khi đạt ngưỡng 7,25 TRY/USD hôm 7/5.

Yên Khê