Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 31/3: Đồng USD củng cố sức mạnh

18:26 | 31/03/2020

Chia sẻ

Vị thế của đồng USD đã được củng cố đáng kể sau khi đồng bạc xanh tăng điểm tương đối so với các đồng tiền trú ẩn như yen Nhật và franc Thụy Sĩ trong phiên giao dịch hôm nay.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (31/3), vào lúc 17h25 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 31/3: Đồng USD củng cố sức mạnh - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản vào lúc 17h25 giờ Việt Nam. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CHF tăng cao nhất với mức tăng 0,73% và cặp NZD/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 1,1%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 31/3: Đồng USD củng cố sức mạnh - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 31/3: Đồng USD củng cố sức mạnh - Ảnh 3.

Đồng USD tăng giá so với yen Nhật, franc Thụy Sĩ

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD bứt phá mạnh mẽ nhờ tăng điểm tương đối so với các đồng tiền trú ẩn như đồng JPY và đồng CHF.

Vào lúc 14h05 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính tăng 0,3% lên mức 99,597 điểm.

Cặp tỷ giá USD/JPY thời điểm đó tăng 0,6% lên ngưỡng 108,5 JPY/USD, trong khi cặp USD/CHF tăng 0,5% để giao dịch quanh mức 0,929 CHF đổi một USD và cặp EUR/USD giảm 0,4% xuống còn 1,1005 USD/EUR.

"Nhà đầu tư đang bán tháo đồng JPY, nhờ đó đồng bạc xanh mới tăng điểm thuận lợi như vậy", ông Yukio Ishizuki - chiến lược gia ngoại hối tại công ty Daiwa Securities, chia sẻ với CNBC.

Thông thường, đồng JPY và CHF là hai tài sản trú ẩn mà nhà đầu tư tìm đến trong thời kì thị trường biến động. Tuy nhiên, chỉ số PMI sản xuất tốt vượt dự đoán của Trung Quốc đã cho nhà đầu tư niềm hi vọng rằng nền kinh tế toàn cầu có thể ổn định trở lại trong thời gian tới.

Hôm nay, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết chỉ số PMI sản xuất tháng 3 của đất nước tỉ dân đạt 52 điểm, khả quan hơn dự đoán trước đó của các nhà kinh tế.

Trước đó, nhóm chuyên gia tham gia khảo sát của Reuters dự đoán chỉ số PMI chính thức có thể chỉ đạt 45 điểm do thiệt hại kinh tế của lệnh phong tỏa qui mô lớn nhằm kiểm soát dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Vào tháng 2 năm nay, chỉ số PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc đã chạm đáy kỉ lục là 35,7 điểm.

Reuters dẫn lời quan chức chính phủ Trung Quốc cho hay chỉ số PMI sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian tới, khi ngành công nghiệp của đất nước tỉ dân có thêm nhiều đơn đặt hàng mới và nhu cầu việc làm tăng.

Chỉ số PMI sản xuất tháng 3 tăng là tín hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể đang trên đà phục hồi sau hơn hai tháng áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt để kiểm soát đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 lần đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019 và tính đến 17h (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới đã ghi nhận 788.228 ca nhiễm và 37.884 ca tử vong, theo cập nhật từ Bộ Y tế Việt Nam.

Đáng chú ý, Trung Quốc đại lục từng là ổ dịch lớn nhất thế giới, nhưng hiện nay Mỹ và Italy đều đã vượt qua Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong.

Ở diễn biến khác, nhóm nhà phân tích tại Danske Bank cho biết khả năng ổn định kinh tế thế giới trong ngắn hạn có thể đưa tỷ giá EUR/USD về phạm vi 1,1 - 1,12 USD/EUR.

Vào lúc 14h05 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá GBP/USD giảm mạnh 1% xuống còn 1,2292 USD đổi một GBP, một phần do tác động của việc Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Anh vào hôm 27/3.

Khả Nhân