Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (13/6): Mỹ - Trung khó đạt thỏa thuận bên lề hội nghị G20, yen Nhật lại 'được mùa'

18:11 | 13/06/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng JPY (yen Nhật) đã tăng trở lại vào hôm nay khi ác cảm rủi ro lan rộng trên thị trường, từ đó một lần nữa thúc đẩy nhu cầu trú ẩn vào đồng tiền tệ có độ an toàn cao này. Trong khi đó, đồng USD duy trì đà ổn định so với rổ tiền tệ sau khi phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tháng.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (13/6), vào lúc 16h45giờ Việt Nam có 7/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (361)

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,22% và cặp AUD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,28%.

Screenshot (362)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (363)

Mỹ - Trung khó đạt thỏa thuận bên lề hội nghị G-20, đồng JPY lần nữa bức phá

Theo Reuters, đồng JPY (yen Nhật) đã tăng trở lại vào hôm nay khi nguy cơ rủi ro lan rộng trên thị trường, từ đó một lần nữa thúc đẩy nhu cầu trú ẩn vào đồng tiền có độ an toàn cao này. Trong khi đó, đồng USD duy trì đà ổn định so với rổ tiền tệ sau khi phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tháng.

Tâm lí thị trường đã xấu đi trong đêm qua do bất ổn liên quan đến việc Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận bên lề cuộc gặp sắp tới tại hội nghị G20 hay không.

Đồng USD đã giảm 0,2% xuống mức 108,28 so với đồng JPY vào lúc 3h21 sáng (7h21 GMT).

Cùng thời điểm này, đồng JPY lại tăng 0,5% so với đồng AUD và 0,15% so với đồng EUR bởi giới đầu tư có xu hướng dự trữ đồng tiền tệ của Nhật Bản trong chính trị và thị trường bất ổn.

"Lo ngại rủi ro và thị trường chứng khoán sụt giảm đang nâng đỡ đồng JPY như thường lệ", ông Bart Wakabayashi, giám đốc chi nhánh Tokyo của State Street Bank and Trust, cho hay.

"Hiệu suất kém của đồng AUD cũng là động lực thúc đẩy cho đồng JPY. Báo cáo việc làm của Australia được công bố vào hôm nay dường như không quá tệ, tuy nhiên một số nhà đầu tư xem dữ liệu mới là cơ hội để bán đồng AUD".

Tỉ lệ thất nghiệp của Australia vẫn "mắc kẹt" ở mức 5,2% trong tháng 5, nhấn mạnh khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng tới.

Đồng AUD đã giảm ngay từ hôm qua (ngày 12/6) do giá dầu thô giảm, nới rộng đà thua lỗ và giảm mạnh xuống mức đáy là 0,6905 trong cùng ngày.

Các đồng tiền tệ châu Âu gặp khó khăn, thúc đẩy đồng USD tăng nhẹ

Bất chấp kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới, đồng USD vẫn thể hiện tốt hơn so với các đồng EUR và GBP, vốn đều đang gặp phải vấn đề riêng.

Vào lúc 17h25 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã ở mức 96,978, tăng gần 0,3% so với đêm qua, theo Bloomberg.

Chỉ số USD Index đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4 là 96,405 vào ngày 7/6, sau khi lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ (kì hạn 10 năm) trượt xuống vị trí đáy trong hai năm gần đây.

Đồng EUR cũng bị ảnh hưởng sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết vào hôm nay rằng ông đang cân nhắc biện pháp trừng phạt đối với đường ống khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 của Nga và cảnh báo Đức không nên phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Đồng GBL đã trượt dốc thảm hại khi các nhà lập pháp Anh từ chối nỗ lực của Đảng Lao động trong việc ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vào hôm nay.

"Nhờ vào hiệu suất kém của các đồng tiền tệ châu Âu, đồng USD mới có thể tăng bất chấp dữ liệu lạm phát mới nhất ngày càng dấy lên hi vọng Fed cắt giảm lãi suất", ông Takuya Kanda, tổng quản lí tại Gaitame.Com Research Institute, cho hay.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng