Hàng hóa

Tổng thống Trump: Xem xét áp lệnh trừng phạt lên đường ống khí đốt từ Nga đến Đức

09:05 | 13/06/2019

Chia sẻ

Tổng thống Donald Trump vào hôm 12/6 cho biết ông vẫn đang cân nhắc sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm chặn đường ống khí đốt tự nhiên gây tranh cãi từ Nga sang Đức.
1

Tổng thống Trump và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp nhau tại Phòng Bầu Dục ngày 12/6/2019. (Ảnh: Reuters)

"Vâng, chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề. Mọi người có quyền làm những gì họ muốn. Tôi nghĩ đó là điều tôi đang tìm kiếm và nghĩ đến. Tôi chính là người đem vấn đề về đường ống khí đốt đó ra", ông Trump chia sẻ với phóng viên trong lần xuất hiện với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

CNBC đưa tin, Tổng thống Trump từng tuyên bố vào năm ngoái rằng Đức đang phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng của Nga. Tương tự các đời Tổng thống Mỹ trước đây, ông phản đối đường ống Nord Stream 2 (chạy từ dưới biển Baltic và chạy song song với đường ống nối liền miền đông nước Nga và miền bắc nước Đức).

Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu lo ngại đường ống sẽ giúp Nga đi vòng qua các cơ sở hạ tầng tại Ukraine, cho phép Moscow sử dụng nguồn cấp năng lượng như một vũ khí chống lại các nước láng giếng mà không làm gián đoạn dòng khí sang Tây Âu.

Nga và Đức khẳng định Nord Stream 2 chỉ đơn thuần là dự án kinh tế. Gã khổng lồ ngành năng lượng Nga Gazprom đang xây dựng hệ thống này, với sự tài trợ từ các công ty châu Âu như Royal Dutch Shell và Wintershall.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa, Texas) và thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen (Đảng Dân chủ, New Hamshire) vào tháng trước đã đệ trình một dự luật áp dụng biện pháp trừng phạt đối với các tàu dùng để xây dựng Nord Stream 2.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry và các quan chức chính phủ khác đã nêu ra triển vọng của việc áp dụng lệnh trừng phạt để ngăn chặn hoạt động xây dựng Nord Stream 2.

Chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách thay thế nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu với khí hóa lỏng LNG xuất khẩu từ Mỹ.

Ba Lan, một trong những nước chỉ trích Nord Stream 2 nặng nề nhất, đã tham gia vào thỏa thuận mua khí hóa lỏng LNG từ Mỹ trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng