Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/6): Giới đầu tư khó lòng rời mắt khỏi cuộc họp chính sách sắp tới của Fed

17:10 | 12/06/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng bạc xanh bị đẩy xuống mức thấp khi lợi suất trái phiếu dài hạn của Kho bạc Mỹ giảm sâu, khiến nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi cuộc họp chính sách mới của Fed.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/6), vào lúc 16h07 giờ Việt Nam có hơn một nửa cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm (7/10 cặp) và chỉ có 3 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (358)

Tỉ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp USD/CAD cao nhất với mức tăng 0,17% và cặp USD/JPY giảm nhiều nhất với mức giảm 0,23%.

Screenshot (359)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (360)

Lợi suất trái phiếu dài hạn gây áp lực, đẩy đồng bạc xanh xuống thấp

Hôm nay, đồng USD đã giao dịch gần mức thấp nhất trong hai tháng so với rổ các đồng tiền chính bởi kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất trong những tháng tới nhằm đối phó với căng thẳng thương mại đè nặng lên đồng bạc xanh.

Vào lúc 16h22 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính đã ở mức 96,652, không quá xa mức thấp kỉ lục kể từ ngày 12/4 mà nó từng ghi nhận vào hôm 10/6 (96,459), theo Bloomberg.

Đồng bạc xanh bị đẩy xuống mức thấp như thế là do lợi suất trái phiếu dài hạn của Kho bạc Mỹ giảm sâu. Vào ngày 7/6, lợi suất trái phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm sau khi báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 5 yếu hơn dự đoán.

Cụ thể, dữ liệu mới cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này chỉ có thêm 75.000 công việc mới trong tháng 5, ít hơn nhiều so với mức dự báo 185.000 công việc mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Chính điều này càng dấy lên hi vọng Fed cắt giảm lãi suất hơn bao giờ hết.

Nhà đầu tư khó lòng rời mắt khỏi cuộc họp chính sách sắp tới của Fed

Nhà đầu tư hiện nay đang tập trung chú ý vào cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed vào hai ngày 18 - 19/6 tới, cùng loạt tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ định hướng chính sách tiền tệ như thế nào, theo Reuters.

"Thị trường đã kì vọng vào một mức cắt giảm lãi suất đáng kể từ phía Fed", ông Shinichiro Kadota, chiến lược gia cao cấp tại công ty tài chính Barclays ở Tokyo, nhận định.

"Vì vậy, thị trường sẽ hướng đến cuộc họp chính sách sắp tới của Fed để xác định mức độ và thời gian cắt giảm lãi suất (nếu có)".

Việc giới đầu tư trông đợi vào đợt cắt giảm lãi suất của Fed bắt đầu gia tăng vào tuần trước, sau khi nhiều quan chức Fed, trong đó có cả Chủ tịch Jerome Powell, gợi ý rằng họ sẵn sàng cắt giảm chính sách tiền tệ.

Các đồng tiền tệ khác không có nhiều diễn biến lạ

Đồng EUR ổn định ở mức 1,1332, dao động gần mức cao nhất trong ba tháng là 1,1348 ghi nhận hôm 7/6.

Đồng tiền chung của Liên minh châu Âu (EU) ít bị ảnh hưởng bởi cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng châu Âu đang phá giá đồng EUR, vốn đã tăng khoảng 1,4% so với đồng USD vào tháng 6 này.

"Đồng EUR và các đồng tiền tệ khác bị mất giá so với đồng USD, khiến Mỹ gặp bất lợi lớn", ông Trump đăng tải trên Twitter vào hôm 11/6 mà không cung cấp bằng chứng cụ thể nào.

Đồng USD đã giảm nhẹ so với đồng JPY, ghi nhận ở mức 108,34. Đồng bạc xanh đã phục hồi trở lại từ mức thấp nhất trong 5 tháng là 107,81 khi ác cảm rủi ro ở các thị trường lớn làm tăng nhu cầu trú ẩn vào tài sản có độ an toàn cao.

Yên Khê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng