Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (12/12): Đồng USD giảm mạnh sau quyết định của Fed, nhà đầu tư tập trung vào phiên họp của ECB và cuộc bỏ phiếu ở Anh

18:33 | 12/12/2019

Chia sẻ

Đồng USD lơ lửng gần mức thấp nhất trong 4 tháng sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách mới nhất. Ngay sau cuộc họp của Fed, nhà đầu tư chuyển trọng tâm chú ý sang phiên họp đầu tiên của ECB và cuộc bỏ phiếu ở Anh.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/12), vào lúc 17h45 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 7 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (365)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,14% và cặp NZD/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,05%.

Screenshot (366)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (367)

Quyết định của Fed khiến đồng USD tụt xuống mức thấp 4 tháng

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD lơ lửng gần mức thấp nhất trong 4 tháng, củng cố mức thua lỗ nặng nề nhất trong nhiều tuần sau khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách mới nhất.

Theo Reuters, nhà đầu tư cũng thận trọng trước hạn chót 15/12, thời điểm chính quyền Tổng thống Trump dự kiến áp thuế bổ sung lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, cũng như cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và cuộc bỏ phiếu tại Anh hôm nay.

Đồng USD đã chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng so với đồng euro (EUR) sau cuộc họp của Fed và đang lơ lửng gần ngưỡng 1,126 USD đổi một EUR vào lúc 16h24 giờ Việt Nam.

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã phục hồi phần nào từ mức đáy 4 tháng trong đêm qua, tuy nhiên vẫn chỉ xoay quanh mức 97,09 điểm.

Trong khi đó, đồng USD tăng lên ngưỡng 108,61 yen Nhật (JPY) đổi một USD.

"Fed không lạc quan như nhiều người nghĩ, và điều đó phù hợp với việc đồng USD lẫn lợi suất trái phiếu suy yếu", nhà phân tích Joe Capurso của ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho hay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết triển vọng của nền kinh tế Mỹ hiện tương đối ổn định nên các nhà hoạch định chính sách quyết định giữ nguyên lãi suất. Đồng thời, ông tuyên bố rằng phải thấy lạm phát tăng bền vững mới có thể tăng lãi suất.

Các dự báo kinh tế mới cho thấy 13/12 nhà hoạch định chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) sẽ không thay đổi lãi suất cho đến ít nhất là năm 2021.

Fed đã họp xong, nhà đầu tư chuyển sang phiên họp đầu tiên của bà Lagarde tại ECB và cuộc bỏ phiếu ở Anh

Nhà đầu tư đang chuyển sự chú ý đến hạn chót thuế quan của Mỹ, phiên họp chính sách đầu tiên của bà Christine Lagarde dưới cương vị Chủ tịch ECB và cuộc bỏ phiếu bầu chính phủ mới tại Anh.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gặp mặt các cố vấn thương mại cấp cao vào cuối ngày hôm nay để bàn về hạn chót thuế quan 15/12, Reuters đưa tin.

Nếu quyết định áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc, Mỹ có thể làm rung chuyển thị trường tài chính và phá vỡ các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khi mà chính sách lãi suất của ECB dự kiến sẽ không thay đổi, trọng tâm có thể chuyển sang phong cách giao tiếp của bà Lagarde, vì nhà đầu tư cũng muốn tìm hiểu về tương lai của các gói kích thích kinh tế và đánh giá chính sách từ bà.

Đồng USD suy yếu giúp đồng bảng Anh (GBP) tăng lên ngưỡng 1,3202 USD đổi một GBP.

Hướng đi của đồng GBP đang phụ thuộc vào việc Đảng Bảo thủ có thể giành quyền kiểm soát Quốc hội và đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 1 hay không. Nếu một trong hai sự việc này không diễn ra như ý muốn, đồng GBP có thể trượt dài.

Cuộc bỏ phiếu tại Anh sẽ kết thúc vào 5h sáng giờ Việt Nam và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào lúc 10h sáng giờ Việt Nam.

Yên Khê