Tài chính

Tổng thống Trump muốn một đồng USD yếu hơn và Fed cuối cùng cũng chiều lòng

07:41 | 12/12/2019

Chia sẻ

Fed không tiến hành giảm lãi suất, tuy nhiên Tổng thống Trump cuối cùng đã hoàn thành một trong những mục tiêu ông mong muốn từ cuộc họp chính sách của Fed: một đồng USD yếu hơn.
2

Chủ tịch Jerome Powell tham gia họp báo sau cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) hôm 11/12. (Ảnh: Bloomberg)

Chỉ số Dollar Spot Index của Bloomberg đã đánh mất mức tăng trong năm 2019 vào hôm 11/12 sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất như dự đoán và hạ thấp kì vọng về một bước đi chính sách mới trong năm 2020.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã lên Twitter than vãn về sức mạnh của đồng USD và ảnh hưởng của nó đối với ngành công nghiệp Mỹ, đồng thời đổ lỗi cho Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tuy nhiên, ông Powell đã phát đi tín hiệu rằng một số nhà hoạch định chính sách của Fed sẵn sàng cho phép lạm phát vượt ngưỡng mục tiêu 2%. Chỉ cần bình luận này là đã đủ để khiến đồng USD bị xì hơi và rớt giá, ngân hàng Deutsche Bank nhận định.

Ông Alan Ruskin, chiến lược gia cao cấp tại Deutsche Bank, cho hay: "Chủ tịch Powell lưu ý một số quan chức sẵn sàng để lạm phát vượt ngưỡng mục tiêu là phù hợp với chính sách của Fed. Đây là một cái gật đầu cho thấy Fed đang hướng đến chiến lược nâng tỉ lệ lạm phát".

Theo ông Ruskin, động thái của Fed giúp củng cố xu hướng xuống giá của đồng USD trên thị trường.

Chỉ số USD Index của Bloomberg đã giảm 0,3% trong ngày 11/12, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10. Chỉ số này hiện giảm khoảng 0,1% trong năm nay. 

Yên Khê