Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (11/9): Đồng euro ổn định trước cuộc họp của ECB, đồng yen xuống giá do nhu cầu giảm

18:03 | 11/09/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, vì nhu cầu đối với tài sản trú ẩn giảm, đồng JPY cũng do đó mà suy yếu trước đồng bạc xanh, trong khi đồng EUR vẫn "bình ổn" ngay trước ngày nhóm họp của các nhà hoạch định chính sách châu Âu.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (11/9), vào lúc 1h46 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (66)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,28% và cặp EUR/GBP giảm nhiều nhất với mức giảm 0,21%.

Screenshot (67)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (68)

Đồng EUR "bình ổn" trước thềm cuộc họp chính sách của ECB vào ngày 12/9

Đồng yen Nhật (JPY) đã rớt giá trong phiên giao dịch hôm nay vì nhu cầu của nhà đầu tư đối với tài sản trú ẩn đã giảm bớt, trong khi đồng EUR vẫn ổn định trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 12/9.

Các nhà hoạch định chính sách của ECB được cho là sẽ tiết lộ một gói kích thích mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát trong nền kinh tế khu vực đồng euro, vốn đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và Brexit.

Đồng thời, ECB còn có thể thiết lập hướng đi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản khi mà hai ngân hàng trung ương (NHTW) này sẽ quyết định lãi suất vào tuần tới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng các gói kích thích kinh tế của loạt NHTW thế giới đã đến giới hạn, đặc biệt là các ngân hàng có lãi suất âm và lợi suất trái phiếu dài hạn gần mức 0%.

"Với khả năng ECB không thể đáp ứng kì vọng của thị trường về chính sách tiền tệ sắp tới, cán cân rủi ro đang nghiêng về cặp tỷ giá EUR/USD và thị trường ngoại hối châu Âu", các chiến lược gia ngoại hối tại tập đoàn ING cho hay trong một lưu ý ra đêm qua.

Vào lúc 2h38 sáng (6h38 GMT), đồng EUR không ghi nhận nhiều biến động so với đồng USD. Trong khi đó, đồng bạc xanh lại tăng 0,25% trước đồng JPY lên ngưỡng 107,78.

Ít biến động nhờ diễn biến tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung

Theo Reuters, phần lớn tâm trạng tích cực trong những ngày gần đây xuất phát từ tín hiệu lạc quan trong quá trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt là khi nhiều nhà đầu tư hi vọng hai nước sẽ tạo ra một đột phá lớn.

Tuy nhiên, tâm trạng tích cực này đã giảm bớt phần nào sau khi cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro khuyên Washington và Bắc Kinh nên kiên nhẫn giải quyết tranh chấp thương mại. Cụ thể, ông cho hay "hai nước nên để quá trình đàm phán diễn ra tự nhiên".

Cũng trong hôm nay, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố miễn thuế suất đối với 16 mặt hàng Mỹ kể từ ngày 17/9.

Theo Bloomberg, việc miễn thuế này áp dụng cho vòng thuế quan đầu tiên (bắt đầu từ tháng 7/2018) mà Trung Quốc đánh lên hàng hóa Mỹ để trả đũa cho động thái áp thuế suất cao hơn từ phía Washington.

Đồng thời, bộ này còn phát đi tín hiệu sẽ tiếp nhận thêm hồ sơ xin miễn thuế quan trong thời gian tới.

Đồng GBP tiếp tục giữ vững đà tăng của tuần trước sau khi Quốc hội Anh thông qua đạo luật buộc Thủ tướng Boris Johnson tìm cách trì hoãn thời hạn rời khỏi Liên minh châu Âu (ngày 31/10). Trong phiên gần nhất, đồng GBP đã giao dịch ở mức 1,2365 USD/GBP.

Yên Khê