Vĩ mô

Thị trường khẩu trang thời dịch bệnh: Nơi phát miễn phí, nơi đẩy giá lên cao

23:08 | 03/02/2020

Chia sẻ

Theo thống kê của Bộ Công thương, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và tăng giá đối với các sản phẩm y tế này trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến phức tạp.

Tại khu vực miền Bắc ngày hôm nay 3/2, Bộ Công thương cho biết nhiều cơ sở treo biển “Không còn khẩu trang để bán” do nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... rất hạn chế. cụ thể:

Tại Hà Nội, do nhu cầu của người dân quá lớn, các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... lại rất khan hiếm, bên trong chợ thuốc Haphulico, tuyến phố Ngọc Khánh, Phương Mai hàng loạt quầy thuốc tại đây đều đặt biển "không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi"... 

Rất nhiều khách hàng vào chợ thuốc để mua khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn đều không thể mua được mặt hàng này.

Thị trường khẩu trang thời dịch bệnh: Nơi phát miễn phí, nơi đẩy giá lên cao - Ảnh 1.

Khách mua khẩu trang tại một điểm bán thuốc ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành/VnExpress.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hà Nam nhiều người dân đi đến các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, dược phẩm để mua khẩu trang, nước sát trùng dẫn đến nhu cầu tăng cao, các cơ sở kinh doanh đều không còn hàng để bán.

Tại Hà Giang, tình hình giá cả các mặt hàng thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang chưa diễn biến phức tạp; mặt hàng khẩu trang y tế được các cơ sở bán ra (giá bán giao động từ 2.000 - 3.000 đồng/1 cái) với số lượng không nhiều, chưa phát hiện hiện tượng tăng giá quá mức.

Tại một số nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Bắc Kạn treo biển “Không có bán khẩu trang” trong khi nhu cầu mua mặt hàng khẩu trang vẫn còn rất lớn. Theo ý kiến của các chủ cơ sở là do không có nguồn hàng để nhập, số lượng tiêu thụ quá cao nên phía cung ứng không có hàng để cung cấp.

Một số cơ sở vẫn còn các mặt hàng thuốc nước sát trùng, nước súc miệng, nước rửa tay... nhưng số lượng còn tồn không nhiều, tại thời điểm kiểm tra hàng hóa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các cơ sở kinh doanh thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Thị trường khẩu trang thời dịch bệnh: Nơi phát miễn phí, nơi đẩy giá lên cao - Ảnh 2.

Một cửa hàng thuốc trên đường Ngọc Hà (Hà Nội) treo biển "hết khẩu trang" kèm cả tiếng Trung. Ảnh: Hoài Thu/VnExpress.

Tại hầu hết các tỉnh miền Trung, Bộ Công thương cho biết nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế vẫn đang tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Cụ thể tại Nghệ An, tính đến 16h ngày 3/2 do số lượng người mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh corona nhiều, nhu cầu tăng cao nên trên địa bàn tỉnh đã có hiện tượng khan hiếm nguồn cung hàng hóa.

Một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít. Tại một số điểm trên địa bàn đã phát động chương trình tặng khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng chống dịch bệnh. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lí nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lí mặt hàng khẩu trang y tế để trục lợi bất chính.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh dược đối với Công ty cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt (có trụ sở tại số 1, đường Cao Thắng, phường Hồng Sơn, TP Vinh) do không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không được lợi dụng dịch bệnh tăng giá khẩu trang và vật tư y tế phòng chống dịch.

Tại Quảng Bình, lượng người dân tập trung đến các cửa hàng kinh doanh, quầy thuốc kinh doanh thiết bị y tế để mua khẩu trang và các thiết bị y tế nhằm phòng, chống dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp có giảm so với ngày hôm qua 2/2.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh tại vùng ven các huyện đã hết khẩu trang y tế từ ngày 2/2, các cơ sở kinh doanh thiết bị y tế ở trung tâm thành phố Đồng Hới, trung tâm thị xã Ba Đồn và trung tâm các huyện đến 15h ngày hôm nay 3/2 đã hết khẩu trang y tế. 

Theo các chủ cơ sở kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh, hiện nguồn cung khẩu trang y tế rất khan hiếm.

Tại Khánh Hòa, ngày 3/2, hoạt động kinh doanh tại các quầy thuốc, nhà thuốc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn để phòng chống dịch nCoV tại một số quầy thuốc, nhà thuốc đã hết, không còn hàng để bán.

Các quầy thuốc, nhà thuốc đã đặt hàng và cam kết sau khi có hàng bán theo đúng giá công ty đưa ra, không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá. Một số quầy thuốc, nhà thuốc còn số lượng ít vẫn bán ra phục vụ người dân, giá bán mặt hàng khẩu trang y tế khoảng từ 50.000 - 100.000 đồng/hộp (từ 20-50 cái/hộp), dung dịch sát khuẩn có giá từ 30.000 đồng/chai trở lên tùy nhãn hàng, thể tích. 

Công tác kiểm tra, giám sát các quầy thuốc, nhà thuốc được tiến hành thường xuyên, liên tục trong ngày nên nhìn chung ổn định. Khánh Hòa chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lí. 

Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn Khánh Hòa tiếp tục tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân như: nhà thuốc Thiên An (số 40 đường Trường Sa, thành phố Nha Trang); Công ty TNHH dịch vụ pháp lý Saphira Nha Trang (35 Mạc Đĩnh Chi, thành phố Nha Trang)… một số khách sạn, điểm kinh doanh buôn bán nhỏ đã tổ chức tặng miễn phí 1-2 chiếc khẩu trang y tế cho khách du lịch và khách đi đường.

Ở khu vực miền Nam, tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày hôm nay 3/2, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn đã bắt đầu hoạt động trở lại. Phần lớn các nhà thuốc đã bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hầu hết các nhà thuốc, các điểm kinh doanh dụng cụ y tế đã không còn mặt hàng khẩu trang để bán.

Tại Trà Vinh, Sóc Trăng, trong ngày 3/2 có nhiều điểm phục vụ tặng miễn phí khẩu trang cho người dân có nhu cầu; sức mua mặt hàng khẩu trang của người dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng không còn áp lực như một số ngày trước đây.

Số lượng khẩu trang tại các điểm kinh doanh còn rất ít; về giá cả (giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh): Khẩu trang loại 4U (xanh) có giá từ 1.000 – 2.000đ/cái; khẩu trang loại 4U (xám) có giá từ 2.000 – 2.500đ/cái.

Song Ngọc