|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thị trường hàng hóa trong nước sẽ tăng giá cục bộ trong những tháng cuối năm

14:23 | 07/08/2017
Chia sẻ
Trong tháng 8 và những tháng cuối năm, thị trường hàng hóa trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của mùa mưa bão gây tăng giá cục bộ.
thi truong hang hoa trong nuoc se tang gia cuc bo trong nhung thang cuoi nam
Thị trường hàng hóa trong nước sẽ tăng giá cục bộ trong những tháng cuối năm

Theo Bộ Công Thương, sau một thời gian giá lợn hơi liên tục giảm sâu thì thời điểm này đã tăng trở lại. Cùng đó, giá rau xanh cũng bắt đầu đội giá do ảnh hưởng của đã khiến cho một lượng lớn hoa màu bị thiệt hại nặng nề. Ngoài ra, thị trường thế giới có xu hướng tăng ở mặt hàng nhiên liệu khiến xăng dầu trong nước cũng tăng theo.

Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 7 đạt hơn 327.600 tỷ đồng, tăng 1,19% so với tháng trước. Với mức tăng này, tổng mức bán lẻ hàng hóa của cả nước trong 7 tháng đạt gần 2.248.900 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, các nhóm tăng khá là lương thực, thực phẩm, lưu trú, ăn uống tăng từ 10,7 - 11,6%; nhóm vật phẩm văn hóa, giáo dục là nhóm có mức tăng thấp nhất (tăng 4,84%) cho thấy, tác động của các dịch vụ giải trí, văn hóa, giáo dục qua hình thức online, qua các phần mềm ứng dụng phát triển nên nhu cầu đối với các vật phẩm văn hóa, giáo dục không tăng nhiều.

Đáng lưu ý là các nhóm còn lại chỉ tăng 7,75 - 9,6%. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ vẫn đạt mức tăng 8,7% (cao hơn mức tăng 6 tháng đầu năm và là mức tăng khá trong một số năm trở lại đây).

Các chuyên gia thương mại dự báo, trong tháng 8 và những tháng cuối năm, thị trường hàng hóa trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của mùa mưa bão gây tăng giá cục bộ. Giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng trên thị trường thế giới có xu hướng tăng. Giá mặt hàng thực phẩm sau một thời gian giảm sâu sẽ tăng trở lại… Tuy nhiên, do nguồn cung duy trì tốt, việc điều hành giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý được phối hợp chặt chẽ nên mặt bằng giá hàng hóa sẽ không tăng nhiều.

Để đảm bảo tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng hóa cho thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, các chuyên gia đề xuất UBND các tỉnh hướng dẫn các hộ dân không tái đàn ồn ạt khi giá tăng, đánh giá khả năng tiêu thụ và có kế hoạch chăn nuôi phù hợp để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu những tháng cuối năm khi nhu cầu tiêu dùng tăng. Riêng với mặt hàng đường, các doanh nghiệp cần giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh thuế nhập khẩu gần như sẽ về 0% vào năm 2018 theo các cam kết hội nhập.

Ngoài ra, đối với mặt hàng phân bón Bộ Công Thương đang triển khai điều tra khả năng áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng phân bón DAP, khi có thông tin chính thức việc áp dụng biện pháp cụ thể sẽ thông báo rộng rãi. Do vậy, các địa phương cần công bố thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người dân trên địa bàn để tránh việc tăng giá bất hợp lý.

Đặc biệt, để đảm bảo tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất, đảm bảo cung ứng đủ nguồn hàng hóa cho thị trường, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, các Bộ, ngành, địa phương phải có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành thị trường, giá các hàng hóa do Nhà nước quản lý để ổn định thị trường trong thời gian tới./.

Uyên Hương