Hàng hóa

Thị trường hàng hóa (6/12): Giá xăng dầu giảm mạnh, xuất khẩu sắn sang Trung Quốc sẽ gặp khó

12:25 | 06/12/2018

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin giá xăng dầu trong nước hôm nay giảm mạnh. Trên thị trường sắn, quy định mới về đóng gói bao bì và nhu cầu giảm, dự báo hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc có thể gặp khó khăn.

1. Campuchia rấp rút chuẩn bị cho kế hoạch xuất khẩu 300.000 tấn gạo sang Trung Quốc

Song Saran, Giám đốc điều hành của nhà xuất khẩu gạo Amru Rice, cho biết Campuchia sẽ không xuất khẩu được 300.000 tấn gạo qua Trung Quốc nếu thiếu sự phối hợp giữa các đối tác địa phương liên quan.

Ông cho biết, các cuộc họp hàng tháng phải triệu tập các cơ quan chính phủ, thành viên và đại diện của Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) và các công ty địa phương để đảm bảo Campuchia có thể đáp ứng hạn ngạch 300.000 tấn mà Trung Quốc đưa ra cho gạo Campuchia.

2. Xuất khẩu sắn sang Trung Quốc ngày càng khó

Mặc dù Trung Quốc nhập khẩu tới hơn 90% lượng tinh bột sắn của Việt Nam. Tuy nhiên với quy định mới về đóng gói bao bì và nhu cầu giảm, dự báo hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc có thể gặp khó khăn.

3. Vụ nhãn, vải 2018 doanh thu kỉ lục

Theo Cục Công Thương địa phương, thời tiết thuận lợi và đặc biệt là cách thức tổ chức quảng bá, bán hàng đã giúp vụ nhãn, vải năm 201xua8 của một số tỉnh miền Bắc thành công vượt trội. Doanh thu từ hai mặt hàng này đạt ngưỡng kỉ lục trong năm nay.

Đây cũng là năm đầu tiên một số tỉnh miền Bắc tổ chức những sự kiện quảng bá độc đáo tới các đặc sản địa phương như: Bắc Giang tổ chức Diễn đàn Kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn; Hưng Yên tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn lồng và nông sản; Hải Dương tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà,...

4. Đấu giá Sàn Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột

Một sàn giao dịch cà phê mới đang được Công ty CP Sở Giao dịch cà phê và Hàng hóa Buôn Ma Thuột xúc tiến thành lập.

Ngày 5-12, ông Đinh Xuân Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã đưa khu đất là trụ sở của Sàn Giao dịch cà phê và Hàng hóa Buôn Ma Thuột đóng tại đường Nguyễn Chí Thanh, TP Buôn Ma Thuột vào danh mục kêu gọi đầu tư.

5. Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh, xăng RON 95 giảm hơn 1.500 đồng/lít

Chiều ngày 6/12, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giảm mạnh giá xăng dầu. Giá xăng giảm tới gần 1.500 đồng/lít.

Theo đó, sau khi thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường điều chỉnh như sau:

Xăng E5RON92: giảm 1.446 đồng/lít.

Xăng RON95-III: giảm 1.513 đồng/lít.

Dầu diesel 0.05S: giảm 1.379 đồng/lít.

Dầu hỏa: giảm 990 đồng/lít.

Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 784 đồng/kg.

6. EVFTA mở ra cơ hội mới cho nông sản Việt Nam xuất khẩu sang EU

Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay nhiều lợi thế sau khi hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được kí kết, hiệp định này tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm thủy sản.

Đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gỗ Việt Nam với Hiệp định VPA/FLEGT việc bán hàng sang thị trường EU càng trở nên thuận lợi hơn.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN