Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 18/6: Lạm phát nhiều nước tăng cao do dịch tả heo châu Phi, Ngân hàng Thế giới đề nghị ĐBSCL giảm diện tích trồng lúa

19:54 | 18/06/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin dịch tả heo châu Phi có thể khiến lạm phát tại các nền kinh tế mới nổi tăng cao. Ngân hàng Thế giới đề nghị ĐBSCL giảm diện tích trồng lúa.

Dịch tả heo châu Phi có thể khiến lạm phát tại các nền kinh tế mới nổi tăng cao

Dịch tả heo châu Phi (ASF), đã tàn phá đàn heo tại Trung Quốc và kéo giá lương thực tăng cao tại quốc gia này, có thể cũng khiến lạm phát tại các thị trường mới nổi khác leo thang, theo Capital Economics.

Chuyên gia kinh tế James Swanston của Capital Economics cho biết lạm phát tăng cao là kênh rõ ràng nhất thể hiện tác động của dịch bệnh đối với các thị trường mới nổi.

Xuất khẩu xi măng vẫn được giá, doanh nghiệp bớt lo bị kiện

Xuất bán gần 14 triệu tấn xi măng nhưng giá trị xuất khẩu thu về của ngành tăng đến 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến các doanh nghiệp sản xuất xi măng vẫn kỳ vọng hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 25 triệu tấn năm nay.

Ngày 11-6, theo số liệu mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan công bố, ngành xi măng Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 13,8 triệu tấn xi măng trong 5 tháng đầu năm, dù chỉ tăng 4% về lượng nhưng giá trị xuất khẩu đã tăng đến 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Rabobank: Tiêu thụ thịt heo tại Trung Quốc giảm 10 - 15% vì dịch ASF

Mức độ thiệt hại của đàn heo do dịch tả heo châu Phi (ASF) tại Trung Quốc rất khó ước tính, dao động trong khoảng 20 - 70%.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MARA) cho thấy đàn heo đã giảm 22% trong năm tính tới tháng 4, đây được xem là ước tính lạc quan nhất, theo các chuyên gia từ Rabobank.

Bách Hóa Xanh thắng lớn nhờ hàng nhập khẩu

Dù mới khởi động nhóm hàng này trong khoảng thời gian chưa đầy 3 tháng, từ con số 0, đến nay Bách hóa Xanh có sức tiêu thụ tới 80 container/tháng.

Người tiêu dùng đã từng mua ở chợ và giờ đây thường xuyên ghé Bách hóa Xanh có lẽ là những người có thể lý giải điều này rõ hơn ai hết. Nguyên nhân là hàng nhập khẩu tại Bách hóa Xanh đánh trúng tâm lý của người tiêu dùng: giá rẻ hơn chợ, tương đương giá hàng trong nước mà chất lượng ngoại nhập.

Ngân hàng Thế giới đề nghị ĐBSCL giảm diện tích trồng lúa

Đó là ý kiến của đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại VN, đưa ra tại phiên thảo luận chuyên đề "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" trong khuôn khổ diễn đàn ĐBSCL năm 2019 diễn ra sáng nay (18/6) tại TP HCM.

Theo bà Phạm Hoàng Vân - chuyên gia của WB, tăng trưởng sản lượng nông nghiệp ở BĐSCL nói riêng và Việt Nam nói chung thời gian qua đạt được nhờ sử dụng ngày càng nhiều đầu vào với chi phi lớn hơn về môi trường.

Thịt bò Tây Ban Nha chịu thuế NK 14%

Tổng cục Hải quan vừa trả lời Công ty CP Thực phẩm Tinh Hoa Toàn cầu về thuế suất nhập khẩu mặt hàng thịt bò Tây Ban Nha.

Đó là trả lời của Tổng cục Hải quan với Công ty CP Thực phẩm Tinh Hoa Toàn cầu về thuế suất nhập khẩu mặt hàng thịt bò Tây Ban Nha.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng