Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 17/10: Có thể chấp nhận giá heo hơi ở 65.000 đồng/kg, Philippines giảm nhập khẩu gạo trong 2020

19:13 | 17/10/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay (17/10) nổi bật với thông tin Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết mức giá heo hơi 60.000 - 65.000 đồng/kg như hiện nay có thể chấp nhận được và công bằng. Trong khi đó, Philippines được dự báo giảm thu mua trên thị trường thế giới trong năm tới.

Cục trưởng Cục chăn nuôi: Giá heo hơi 65.000 đồng/kg có thể chấp nhận được

Tại Hội nghị tăng cường các biện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết Cục đã từng dự báo giá heo hơi trong tháng 8 sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, đến tháng 9, đà tăng giá mới bắt đầu. Ông Dương cho biết gần như 8 tháng trước đó, gần như giá heo hơi Việt Nam đã thấp nhất trong khu vực trong khi giá heo hơi Trung Quốc đã lên 70.000 đồng/kg thì giá heo hơi Việt Nam mới ở mức 30.000 - 35.000 đồng/kg.

"Mức giá 60.000 - 65.000 đồng/kg như hiện nay có thể chấp nhận được và công bằng vì chỉ như vậy mới bù lại giá thành bởi chăn nuôi trong điều kiện dịch bệnh chi phí sẽ rất nhiều. Giữ được con heo đến bây giờ phải mất biết bao nhiêu công sức, tiền của.

Thậm chí, giá heo hơi có thể tăng thêm nữa cũng không sao với điều kiện vẫn phải trong tầm kiểm soát", ông Dương cho biết.

Philippines giảm nhập khẩu gạo trong 2020

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Philippines được dự báo nhập khẩu 2,4 triệu tấn gạo, giảm 23% so với mức 3,1 triệu tấn của năm nay.

Nguyên nhân là sản lượng xay xát dự kiến tăng 3% lên 12 triệu tấn khi sản lượng lúa cũng tăng 2% lên 19 triệu tấn.

"Các hộ nông dân trồng lúa qui mô nhỏ tiếp tục gieo cấy bất chấp giá thấp, trong khi các nhà sản xuất tiên tiến sẽ trở nên năng suất hơn trong năm tới", USDA cho hay.

Xuất khẩu của TP HCM đến ngưỡng giới hạn?

Theo nhiều chuyên gia, TP HCM sẽ khó tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng trong thời gian tới nếu không có giải pháp chiến lược, đột phá cho hoạt động xuất khẩu sau những dấu hiệu cho thấy vị trí dẫn đầu của thành phố đang bị lung lay.

Hiện tại, TP có nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD/năm, dự kiến năm 2019 sản phẩm máy tính, linh kiện điện tử ước đạt 10 tỉ USD; dệt may ước đạt 4,2 tỉ USD; giày dép khoảng 1,9 tỉ USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ chừng 1,6 tỉ USD và nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 500 triệu USD/năm như gạo, thủy hải sản, hàng rau quả, phương tiện vận tải và phụ tùng…

Tuy nhiên tỉ trọng kim ngạch xuất khẩu của TP HCM so với cả nước đang giảm dần, từ 50% cả nước năm 2000 đã xuống 16% trong năm 2018 với trên 38 tỉ USD.

Lo ngại Việt Nam làm điểm trung chuyển cho gỗ Trung Quốc ngày càng cao

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "nổ ra" đã có rất nhiều cảnh báo về vấn đề hàng Trung Quốc mượn đường Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng lưu ý là ngành gỗ của Việt Nam với sự tăng đột biến về giá trị xuất nhập khẩu.

 Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo các rủi ro cho các ngành sản xuất xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là ngành gỗ với một số bằng chứng về gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa từ Trung Quốc được xuất khẩu vào thị trường Mỹ qua con đường khác nhằm né thuế, nhất là đối với các sản phẩm gỗ dán (HS 4412).

Thực tế, nguy cơ này không còn là cảnh báo mà đã là sự thật. Đó là trường hợp mặt hàng gỗ dán Việt Nam xuất sang Mỹ tăng vọt, trùng với tình trạng cũng mặt hàng này từ Trung Quốc đưa vào Việt Nam tăng tương đương.

Arab Saudi thiệt hại 2 tỉ USD sau vụ tấn công vào cơ sở dầu

Quốc gia Trung Đông đã mất hơn 2 tỉ USD giá trị sản lượng dầu sau vụ tấn công vào cơ sở năng lượng quan trọng hồi tháng trước. Đây được xem là vụ tấn công nghiêm trọng nhất lịch sử đối với ngành dầu của Arab Saudi.

Sản lượng dầu đã giảm gần 1,3 triệu thùng/ngày so với tháng trước trong tháng 9, theo dữ liệu nộp lên OPEC của các chuyên gia phân tích và nhà tư vấn.

Arab Saudi đã nói với cơ quan nghiên cứu của OPEC rằng sản lượng chỉ bị thiệt hại 660.000 thùng/ngày, theo báo cáo thị trường dầu hàng tháng được phát hành vào tuần trước. 

Tố Tố