Hàng hóa

Arab Saudi thiệt hại 2 tỉ USD sau vụ tấn công vào cơ sở dầu

18:53 | 17/10/2019

Chia sẻ

Quốc gia Trung Đông đã mất hơn 2 tỉ USD giá trị sản lượng dầu sau vụ tấn công vào cơ sở năng lượng quan trọng hồi tháng trước. Đây được xem là vụ tấn công nghiêm trọng nhất lịch sử đối với ngành dầu của Arab Saudi.

Sản lượng dầu đã giảm gần 1,3 triệu thùng/ngày so với tháng trước trong tháng 9, theo dữ liệu nộp lên OPEC của các chuyên gia phân tích và nhà tư vấn. 

Arab Saudi đã nói với cơ quan nghiên cứu của OPEC rằng sản lượng chỉ bị thiệt hại 660.000 thùng/ngày, theo báo cáo thị trường dầu hàng tháng được phát hành vào tuần trước. 

Theo Financial Times, Arab Saudi đã tìm cách tăng cường khả năng để đưa sản lượng trở lại mức bình thường và khả năng phục hồi của tập đoàn năng lượng quốc gia Saudi Aramco, trước kế hoạch bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. 

Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã làm việc trong nhiều thập kỉ để xây dựng danh tiếng là nhà cung cấp đáng tin cậy và an toàn cho người tiêu dùng lớn trên toàn thế giới, một điều đang được xem xét kĩ lưỡng.

Các quan chức cho biết xuất khẩu được duy trì bằng cách sử dụng dầu trong kho và vương quốc đã không tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với nguồn cung dầu, đây là một minh chứng cho sức mạnh của Arab Saudi trong vai trò của một điều hành.

Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn năng lượng, chuyên gia phân tích và giám đốc điều hành trong ngành đã đặt câu hỏi về khả năng sản xuất và xuất khẩu phục hồi trên 9 triệu thùng/ngày trong vòng vài tuần và các quan chức sẽ làm thế nào để ngăn chặn những cuộc tấn công như vừa rồi xảy ra lần nữa.

Tại một hội nghị về năng lượng ở London trong tuần trước, ông Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Saudi Aramco, cho biết: "Công việc cần thiết nhất là phục hồi sản xuất đã được ưu tiên. Nó đã được tiến hành và hoàn thành".

Bất chấp tác động mạnh mẽ đến sản lượng của Arab Saudi vào tháng trước, giá dầu vẫn chịu áp lực lao dốc, khi thị trường chuyển sự chú ý đến những hành động của các thành viên Opec và đồng minh, gồm cả Nga, khi gặp nhau trong buổi họp tới.

Giá dầu thô Brent, được coi là mức chuẩn mực quốc tế, trung bình chỉ hơn 62 USD/thùng vào tháng trước. 

Giá dầu Brent đã giảm 1% xuống 58,6 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 17/10 và các nhà giao dịch dầu trong tuần trước dự báo giá dầu sẽ tiếp tục lao dốc trong năm tới. 

a48b7358-eb5a-11e9-a240-3b065ef5fc55

Ảnh: Financial Times.

Khả năng tiếp tục giảm sản xuất vì nhu cầu ảm đạm 

Tổng thư kí OPEC Mohammed Barkindo đã mở ra khả năng giảm nguồn cung sâu hơn vào tháng 12, nói rằng tất cả lựa chọn đều được đặt trên bàn thảo luận. 

Hôm 10/10, ông Barkindo cho biết các bộ trưởng sẽ đưa ra quyết định mạnh mẽ để đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ vào năm 2020.

OPEC và các đồng minh đã đồng ý giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2019. Thỏa thuận về chính sách dầu mỏ này đã thay thế một cam kết trước đây khi các nhà sản xuất thống nhất một đợt giảm sản lượng bắt đầu vào tháng 1/2017.

Theo ông Barkindo, có một triển vọng không chắc chắn đối với nhu cầu dầu vì nền kinh tế suy yếu. Các cuộc đàm phán Brexit ở châu Âu và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, ông nói, là một trong những yếu tố tạo ra một bức tranh ảm đạm cho nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo thị trường dầu mỏ, Opec dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 980.000 thùng/ngày trong năm 2019, giảm 40.000 thùng/ngày so với đánh giá hồi tháng 9. 

OPEC giữ nguyên triển vọng đối với tăng trưởng nhu cầu trong năm 2020 ở gần 1,1 triệu thùng/ngày.

Lyly Cao