Hàng hóa

Philippines giảm nhập khẩu gạo trong năm 2020

18:16 | 17/10/2019

Chia sẻ

Sau khi ghi nhận nhập khẩu cao kỉ lục trong năm nay, Philippines được dự báo giảm thu mua trên thị trường thế giới trong năm tới, vì nguồn cung dư thừa cùng với sự cải thiện của hoạt động sản xuất địa phương.

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Philippines được dự báo nhập khẩu 2,4 triệu tấn gạo, giảm 23% so với mức 3,1 triệu tấn của năm nay. 

Nguyên nhân là sản lượng xay xát dự kiến tăng 3% lên 12 triệu tấn khi sản lượng lúa cũng tăng 2% lên 19 triệu tấn. 

"Các hộ nông dân trồng lúa qui mô nhỏ tiếp tục gieo cấy bất chấp giá thấp, trong khi các nhà sản xuất tiên tiến sẽ trở nên năng suất hơn trong năm tới", USDA cho hay.

Cũng theo cơ quan này, mặc dù diện tích thu hoạch đã giảm, sản lượng gạo trong năm tới sẽ tăng nhẹ nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi so với năm nay khi chịu tác động của hiện tượng El Niño. Cùng với lượng tồn kho tương đối, nhập khẩu gạo được dự báo sẽ giảm trong 2020.

Tồn kho gạo đầu kì của quốc gia Đông Nam Á sẽ ở 3,49 triệu tấn trong đầu 2020, tăng 53% từ mức 2,28 triệu tấn của 2019.

Tiêu thụ gạo cũng được đự báo tăng từ 14,1 triệu tấn của năm nay lên 14,4 triệu tấn trong năm tới. 

Chính phủ Philippines đã xác định giá thực phẩm tăng, đặc biệt là gạo, là nhân tố chính dẫn tới lạm phát trong năm nay. Lạm phát đã lên đỉnh 6,7% hồi tháng 10/2018, mức cao nhất trong gần một thập kỉ. 

Theo Philstar Global, các cuộc bầu cử giữa kì của quốc gia Đông Nam Á trong tháng 5 và bước đầu triển khai cải cách chính sách nông nghiệp, đáng chú ý nhất là Luật thuế quan gạo đã dẫ tới sự gia tăng của nhập khẩu trong 2019.

Giá gạo giảm trùng với thời điểm gạo nhập khẩu cập bến kể từ khi triển khai đạo luật. Dữ liệu cho thấy nhập khẩu gạo đã đạt 1,3 triệu tấn chỉ từ tháng 3 đến tháng 8. 

Hơn 3.000 giấy phép về vệ sinh và kiểm dịch thực vật của gần 228 nhà nhập khẩu gạo đủ điều kiện đã được thực hiện trong cùng giai đoạn. 

USDA cho hay sự tăng vọt của nhập khẩu gạo đã khiến giá gạo giảm và giúp giải quyết lạm phát. Tuy nhiên, giá lúa thấp cũng không khiến những hộ nông dân trồng lúa qui mô nhỏ từ bỏ việc gieo trồng trong năm tới. 


Lyly Cao