Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 11/6: Nhập khẩu đồng của Trung Quốc giảm 9%, nhu cầu khí toàn cầu tăng 1,6%/năm

19:10 | 11/06/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin nhập khẩu đồng của Trung Quốc giảm hơn 9% trong 5 tháng đầu năm. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hỏng quạt gió cấp khí lò hơi.

Nhập khẩu đồng của Trung Quốc giảm hơn 9% trong 5 tháng đầu năm

 Nhập khẩu đồng chưa gia công tháng 5 của Trung Quốc giảm 10,9% so với tháng 4 xuống 361.000 tấn, trong dấu hiệu bi quan về tăng trưởng kinh tế tại nhà tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, theo dữ liệu hải quan chính thức.

Theo đó, nhập khẩu đồng chưa gia công, gồm cả sản phẩm đồng anode, tinh luyện và bán thành phẩm đã giảm từ 405.000 tấn trong tháng 4 và giảm 23,2% so với cùng kì năm ngoái là 470.000 tấn.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hỏng quạt gió cấp khí lò hơi

Trưa 11-6, thông tin từ Công ty cổ phần lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - đơn vị quản lý vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất) xác nhận thông tin về sự cố xảy ra tại phân xưởng RFCC.

Theo đó, khoảng 8h25 sáng 10-6, quạt gió cấp khí cho lò hơi COB của phân xưởng RFCC gặp sự cố nên BSR phải tạm dừng phân xưởng RFCC và phân xưởng PP (phân xưởng sản xuất hạt nhựa) theo quy trình để đảm bảo an toàn cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

IEA: Nhu cầu khí đốt toàn cầu tăng 1,6% mỗi năm cho tới 2024

 Nhu cầu khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ tăng với tốc độ 1,6% một năm cho đến 2024, nhờ nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc, sẽ chiếm hơn một phần ba tăng trưởng nhu cầu trong giai đoạn này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm 7/6.

Việc thúc đẩy chuyển đổi từ than sang khí đốt trong sản xuất điện và khí đốt tự nhiên cho sử dụng dân dụng để cải thiện chất lượng không khí theo sáng kiến bầu trời xanh của Bắc Kinh sẽ đóng vai trò chính trong thúc đẩy nhu cầu, IEA cho biết.

Xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc tăng bất chấp thuế quan từ Mỹ

 Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng trở lại trong tháng 5 dù Mỹ nâng thuế quan đối hàng hóa từ quốc gia châu Á. Tuy nhiên nhập khẩu ghi nhận giảm nhiều nhất trong 3 năm gần đây, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa suy yếu.

Cụ thể, xuất khẩu tháng 5 của Trung Quốc tăng 1,1% so với năm ngoái, ngược với hầu hết dự báo giảm trên thị trường, dữ liệu hải quan chỉ ra.

[Phần 2] Trung Quốc tiêu thụ 90% vải thiều Lục Ngạn: Làm gì tránh rủi ro thương lái ngừng mua?

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm nay, tỉ lệ vải ra hoa đậu quả của vải thiều huyện Lục Ngạn chỉ đạt một nửa so với vụ trước, sản lượng vải giảm gần 50% so với năm 2018 khiến giá vải thiều đang ở mức cao.

Hiện giá bán vải thiều tại vườn chờ thu hoạch là 40.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với mùa vải trước (năm 2018 giá vải trung bình 12.000 đồng/kg).

Đức Quỳnh