Kinh doanh

Thị trường di chuyển: Xe ôm/taxi truyền thống đứng ở đâu khi so với dịch vụ gọi xe công nghệ?

10:05 | 05/06/2021

Chia sẻ

Theo Qandme, dù người dùng thường thích sử dụng taxi công nghệ hơn (49%), nhưng tỉ lệ sử dụng linh động sử dụng cả hai loại dịch vụ truyền thống và công nghệ cũng cao (28%), điều này có thể hiểu được vì taxi truyền thống vẫn có những ưu thế riêng.

Trong báo cáo mới nhất của Qandme về nhu cầu sử dụng taxi/xe ôm truyền thống so với các dịch vụ công nghệ ở Việt Nam cho thấy nhiều sự cạnh tranh giữa hai loại hình này tuy khắc nghiệt nhưng các dịch vụ truyền thống chưa bị lép vế quá nhiều.

Khảo sát diễn ra vào tháng 5/2021 với 890 người trên 16 tuổi tham gia. Mục đích khảo sát lần này của Qandme là để hiểu hơn về nhu cầu sử dụng các dịch vụ vận chuyển và lý do khách hàng lựa chọn.

Đối với loại hình 4 bánh, Mai Linh và Vinasun là hai thương hiệu taxi truyền thống được chọn nhiều nhất, kế sau đó lần lượt là VinaTaxi, SaigonTourist, Saigon Air và Hoàng Long. 

Ở mảng taxi công nghệ, Grab là gã khổng lồ khi 66% số người khảo sát từng sử dụng dịch vụ và 60% số người đánh giá đây là app gọi xe công nghệ họ sử dụng nhiều nhất.  Be đứng sau với con số 22% người từng sử dụng dịch vụ.

Tựu trung lại, 49% người ưu tiên chọn taxi công nghệ, 23% người ưu tiên taxi truyền thống và 28% sử dụng cả hai với tần suất ngang nhau. 

Nhu cầu sử dụng taxi/xe ôm công nghệ so với dịch vụ truyền thống: Grab nắm phần lớn thị phần nhưng taxi truyền thống vẫn được lựa chọn nhiều - Ảnh 1.

Taxi truyền thống chiếm ưu thế nhờ tiết kiệm thời gian chờ (Ảnh: Thùy Trang).

Ở TP HCM và thủ đô Hà Nội, taxi công nghệ chiếm ưu thế tuyệt đối với tỷ lệ sử dụng lần lượt là 48% và 38%. Trong khi đó, ngoài hai thành phố nói trên thì ở các địa phương khác, tỷ lệ sử dụng taxi truyền thống vẫn ở mức cao.

Lý giải cho điều này, Qandme cho rằng taxi công nghệ có lợi thế về sự dễ dàng, các chương trình ưu đãi, tích điểm, chính sách giá rõ ràng. Ngoài ra, taxi công nghệ cũng có hình ảnh đẹp hơn về giá cả nhờ có chi phí đầu vào tốt. Trong khi, taxi truyền thống chiếm ưu thế về thời gian chờ đợi.

Nhu cầu sử dụng taxi/xe ôm công nghệ so với dịch vụ truyền thống: Grab nắm phần lớn thị phần nhưng taxi truyền thống vẫn được lựa chọn nhiều - Ảnh 2.

Grab vẫn đang chiếm lĩnh thị trường ở cả hai loại hình đặt xe (Ảnh: Thùy Trang).

Đối với loại hình hai bánh, Grab vẫn chiếm lĩnh thị trường đặt xe với 60% người từng sử dụng, kế sau là Gojek với 19% và Be với 18%. 

50% người khảo sát ưu tiên lựa chọn xe ôm công nghệ, 13% lựa chọn xe ôm truyền thống trong khi chỉ 16% sử dụng hai dịch vụ tương đương nhau. Tương tự với xe 4 bánh, tỷ lệ người sử dụng xe ôm công nghệ tại TP HCM và thủ đô Hà Nội ở mức cao, xe ôm truyền thống có lợi thế hơn ở các địa phương khác. 

Những năm gần đây, sự đổ bộ của các hãng đặt xe công nghệ đã tạo ra tác động không hề nhỏ đối với thị trường vận tải. Các hãng đặt xe công nghệ với ưu thế công nghệ cùng nhiều chính sách ưu đãi về giá đã tạo ra sự áp đảo trước các hãng xe taxi truyền thống. 

Thùy Trang