Hàng hóa

Thị trường công nghiệp nhẹ ngày 28/11: Thời tiết ảnh hưởng xấu đến nguồn cung cacao Tây Phi

16:26 | 28/11/2019

Chia sẻ

Những cơn mưa rào nặng hạt trong suốt vài tuần qua ở khu vực miền Tây Châu Phi đã làm nguồn cung ca cao đi nước ngoài gặp khó khăn, nhất là trong việc vận chuyển hạt ca cao đến các cảng.

Diễn biến thương mại quốc tế

- Ca cao: Những cơn mưa rào nặng hạt trong suốt vài tuần qua ở khu vực miền Tây Châu Phi đã làm nguồn cung ca cao đi nước ngoài gặp khó khăn, nhất là trong việc vận chuyển hạt ca cao đến các cảng.

Cà phê: Đồng Real Brazil tiếp tục giảm giá tiếp tục khuyến khích nông dân Brazil xuất khẩu cà phê sang nước ngoài.

- Bông: Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ ba, Mỹ và Trung Quốc đang gần đạt được thỏa thuận về giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại sau khi các nhà đàm phán hàng đầu của hai nước nói chuyện qua điện thoại và đồng ý tiếp tục giải quyết các vấn đề còn lại.

Đường: Theo nguồn tin từ Reuters, chính phủ Mỹ vào hôm thứ Hai đã cho phép nhập khẩu thêm 100.000 tấn đường tinh luyện Mexico sau khi thời tiết khắc nghiệt đã tác động mạnh đến vụ củ cải đường.

Tình hình thời tiết

- Việt Nam: Trong vài ngày tới, tỉnh Đắk Lắk được dự báo sẽ có thời tiết nhiều mây và mưa rào rải rác. Nhiệt độ dao động từ 18 đến 28 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 73%.

- Brazil: Vùng canh tác Minas Gerais trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện nhiều mưa giông. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 75%.

- Ấn Độ: Vùng canh tác mía đường phía Tây tỉnh Maharashtra trong một vài ngày tới sẽ có thời tiết nắng ấm, nhiều mây. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 54%.

- Trung Quốc: Vùng canh tác bông lớn nhất tại tỉnh Tân Cương trong vài ngày tới được dự báo nhiều mây. Nhiệt độ dao động từ -5 đến 11 độ C.

- Mỹ: Thời tiết tại vùng canh tác South Plains, bang Texas trong 5 ngày tới được dự báo nhiều mây, và mưa lạnh. Nhiệt độ dao động từ -2 đến 17 độ C. Độ ẩm trung bình trong không khí ở mức 61%.

Dự báo tăng trưởng

- Cacao: Bờ Biển Ngà đã chế biến và xay nghiền tổng cộng 47.000 tấn ca cao trong tháng 10, tăng thêm 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

- Bông: Theo ước tính của Cơ quan Bông Ấn Độ (CCI), diện tích canh tác bông trong niên vụ 2019/2020 tại quốc gia này đã tăng 6% so với niên vụ trước.

- Cà phê: Bộ Nông nghiệp Indonesia ước tính rằng sản lượng cà phê của quốc gia họ trong năm 2020 sẽ đạt khoảng 760.000 tấn (khoảng 12,67 triệu bao), cao hơn mức 730.000 tấn (12,17 triệu bao) của năm nay.

- Đường: Theo nguồn tin từ Reuters, triển vọng sản xuất đường của Mỹ trong nhưng tuần gần đây đã giảm đáng kể do thời tiết bất lợi ở cả hai vùng canh tác củ cải đường đường và mía. 

Trong Báo cáo ước tính cung và cầu nông nghiệp thế giới tháng 11 mới đây, dự báo sản lượng đường của Mỹ giảm 572.000 tấn so với tháng trước. Với những lo ngại về thời tiết đang diễn ra, sản lượng đường có thể sẽ bị giảm thêm.

Chi tiết bản tin:

Đan Thanh