|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thấy AI được PR nhiều mà không ứng dụng thực tế, sếp cũ Google bỏ ra khởi nghiệp riêng, huy động được 57 triệu USD

22:03 | 08/11/2021
Chia sẻ
Công nghệ AI mà startup sếp cũ Google sáng chế được ứng dụng trong thực tiễn sản xuất.

Andrew Ng, người tiên phong trong trí tuệ nhân tạo, đồng thời là người đồng sáng lập bộ phận nghiên cứu Google Brain và là nhà khoa học cũ tại Baidu, đã huy động được 57 triệu USD từ các nhà đầu tư cho công ty khởi nghiệp Landing AI của mình. Mức định giá không được tiết lộ, theo CNBC.

Được thành lập tại Palo Alto vào năm 2017, Landing AI tập trung vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất. Nó đã phát triển một công cụ thị giá máy tính mà các đơn vị sản xuất có thể sử dụng để tạo ra phần mềm kiểm tra trực quan của riêng họ.

Phần mềm thị giác máy tính cho phép máy tính lấy thông tin có ý nghĩa từ hình ảnh và video kỹ thuật số. Đơn cử, nó có thể được sử dụng để giúp ô tô tự hành nhận biết được môi trường xung quanh, hay cũng có thể được sử dụng để xác định khuyết tật trên tấm bán dẫn, vết xước trên màn hình smartphone hoặc vết lõm trên linh kiện ô tô.

"Chúng tôi phát triển nền tảng giúp các nhà sản xuất có thể xây dựng và triển khai các hệ thống AI thành công nhanh chóng và dễ dàng", vị CEO nói với CNBC. Đồng thời, ông cho biết thêm rằng bản thân muốn đưa AI vào các ngành công nghiệp khác và xa hơn là các nền tảng internet tiêu dùng như Google hay Baidu.

Thấy AI được PR nhiều mà không ứng dụng thực tế, sếp cũ Google bỏ ra riêng khởi nghiệp, huy động được 57 triệu USD - Ảnh 1.

Andrew Ng, người sáng lập và là giám đốc điều hành Landing AI. (Ảnh: CNBC).

Ng, cựu Giáo sư Khoa học máy tính tại Đại học Stanford cho biết: "Chúng tôi đọc tin tức và nghe rất nhiều lời bàn tán về việc AI sẽ biến đổi rất nhiều thứ. Tuy nhiên, đối với tôi, tôi chưa thấy nhiều thứ được hiện thực hoá. Có rất nhiều khái niệm và hàng tấn thông tin PR được đưa ra nhưng thành thật mà nói, khi dạo quanh các nhà sản xuất, AI không được triển khai rộng rãi."

Khách hàng của Landing AI bao gồm nhà sản xuất công cụ công nghiệp Stanley Black & Decker của Mỹ và nhà sản xuất điện tử Foxconn của Đài Loan.

Trong một thông báo ngắn gọn trên website, Phó Chủ tịch điều hành Foxconn Andrew Liou nói rằng AI của Landing đã rút ngắn thời gian phát triển của Foxconn, đồng thời tăng độ chính xác trong hệ thống AI của công ty.

Lượng tiền đổ vào các công ty khởi nghiệp AI đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua. Công ty phân tích vốn mạo hiểm Dealroom dự đoán rằng các nhà đầu tư sẽ rót thêm khoảng 90 tỷ USD vào các startup AI trong năm nay, tăng từ con số 60 tỷ USD trong năm ngoái.

Intel Capital và Samsung Catalyst Fund là hai nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn series A của Landing AI. Khoản đầu tư được dẫn dắt bởi McRock Capital.

Insight Partners cũng là một trong những nhà đầu tư góp mặt trong vòng gọi vốn này. Ông George Mathew, Giám đốc công ty cho hay quá trình hiện đại hoá kỹ thuật số của ngành sản xuất đang phát triển nhanh chóng. Đồng thời dự báo nó sẽ là một thị trường 300 tỷ USD vào năm 2023.

"Cơ hội và nhu cầu dành cho Landing AI mới chỉ đang bùng nổ. Nó sẽ mở ra phân khúc chưa được khai thác từ các dự án thị giác máy học được ứng dụng để giải quyết các vấn đề về chất lượng, hiệu quả và sản lượng sản xuất", vị CEO chia sẻ.

Trong khi đó, Ng cho biết anh có kế hoạch sử dụng tiền tài trợ để thúc đẩy công việc phát triển nhanh hơn. Trong đó có kế hoạch tăng số lượng nhân viên tiwf 75 người lên khoảng 150, đồng thời tìm kiếm khách hàng mới.

Chí Dũng

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.