|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án điện nhập khẩu từ Lào tại Quảng Nam

03:00 | 19/05/2023
Chia sẻ
Đây là dự án cấp bách nhằm đảm bảo nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam theo cam kết của Chính phủ hai nước.

Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ngày 18/5, tại Quảng Nam, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú đã có buổi làm việc với ông A Viết Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo trạm biến áp 500 kV Thạnh Mỹ. Đây là dự án cấp bách nhằm đảm bảo nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam theo cam kết của Chính phủ 2 nước.

Ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án truyền tải điện (NPTPMB) cho biết, dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo trạm biến áp 500 kV Thạnh Mỹ được triển khai tại xã Tà B‘Hing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Theo tiến độ, dự án dự kiến khởi công tháng 9/2023 và phải hoàn thành đóng điện tháng 5/2024.

Dự án được triển khai nhằm thực hiện cam kết song phương về quan hệ hợp tác giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào trong lĩnh vực phát triển hệ thống năng lượng; góp phần đa dạng hóa cơ cấu nguồn điện khu vực, tránh phụ thuộc vào nguồn thủy điện, có tác dụng đặc biệt khi các nhà máy thủy điện chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đồng thời dự án tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia.

Đến nay, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có Nghị quyết duyệt danh mục thu hồi đất năm 2023, gồm có 18,83 ha cho dự án (12,83 ha cho phần trạm và 06 ha cho phần đường dây).

UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của kỳ quy hoạch sử dụng đất huyện Nam Giang; trong đó có dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo trạm biến áp 500 kV Thạnh Mỹ.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, rà soát, một số thông tin về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của dự án có chỗ chưa trùng khớp.

Hiện tại, UBND huyện Nam Giang đang làm thủ tục trình Sở Tài nguyên và Môi trường kế hoạch sử dụng đất năm 2023. Chủ đầu tư đang tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường để hiệu chỉnh nội dung về tên Dự án và tên Chủ đầu tư trong kế hoạch sử dụng đất 2023.

Cũng theo ông Trần Thế Hùng, về bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện đang triển khai công tác đo vẽ trích lục bản đồ diện tích đất thu hồi. Thời gian tới rất mong nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của chính quyền địa phương để sớm hoàn thành công tác đo vẽ giải thửa trong tháng 5/2023.

Với tính chất cấp bách của dự án, tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPT đề nghị UBND huyện Nam Giang chỉ đạo các phòng ban liên quan sớm tham mưu trình UBND huyện ban hành thông báo thu hồi đất cho các dự án; có chỉ đạo đơn vị liên quan tổ chức việc lập và trình giá cụ thể để bồi thường, hỗ trợ cho dự án.

Cùng đó, chỉ đạo cho đơn vị triển khai bồi thường ký hợp đồng với Chủ đầu tư thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, để có cơ sở chuyển kinh phí bồi thường và chi phí tổ chức thực hiện bồi thường dự án...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang - A Viết Sơn cho biết, đây là dự án có ý nghĩa chính trị, kinh tế rất lớn đối với Việt Nam và Lào. Huyện Nam Giang đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của EVNNPT khi đã chủ động làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Nam Giang và các địa phương liên quan để sớm tìm được tiếng nói chung nhằm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng của dự án.

Huyện Nam Giang xác định rõ bồi thường giải phóng mặt bằng cũng là trách nhiệm của địa phương nên huyện cam kết làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất vì mục tiêu tiến độ dự án.

Lãnh đạo UBND huyện Nam Giang thống nhất đề xuất của chủ đầu tư, trong quá trình triển khai song song vừa bồi thường giải phóng mặt bằng vừa thi công nhưng phải được sự thỏa thuận đồng ý của người dân để đẩy nhanh tiến độ.

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành của huyện để sớm hoàn thiện thủ tục trong bồi thường giải phóng mặt bằng, cử cán bộ có kinh nghiệm nhất trong bồi thường giải phóng mặt bằng, vận động quần chúng để triển khai dự án được tốt nhất, đảm bảo hài hòa lợi ích của địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Đức Dũng