|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thanh khoản dồi dào, không có hoạt động nào được thực hiện trên kênh thị trường mở trong tuần qua

10:30 | 04/04/2023
Chia sẻ
Trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản ổn định và mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp. Chênh lệch lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức âm, tuy nhiên áp lực lên tỷ giá hiện tại không nhiều.

Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hạ một số mức lãi suất điều hành, trong đó một số lãi suất quan trọng bao gồm lãi suất tái cấp vốn và trần lãi suất huy động dưới 6 tháng – với mức giảm 0,5 điểm %.

Báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán SSI cho rằng động thái này là một trong những giải pháp từ Chính phủ và NHNN nhằm giải quyết khó khăn của nền kinh tế.

Cụ thể, việc giảm lãi suất điều hành khẳng định định hướng của NHNN về xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Lãi suất trên thị trường 1 tiếp tục hạ nhiệt trong bối cảnh thanh khoản dồi dào cũng như phản ứng trước động thái từ NHNN.

Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hóa giữa nhóm NHTM cổ phần Nhà nước và NHTM cổ phần. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng dao động ở 7,2% - 8,2%, giảm khoảng 1,5 - 2 điểm % so với cuối năm 2022 cho nhóm Nhà nước và dao động trong khoảng 8 - 8,9% cho nhóm ngân hàng còn lại.

 Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cho khách hàng tổ chức. (Nguồn: SSI).

Trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản trên hệ thống ổn định và mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp. Theo đó, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm duy trì trong vùng 1%/năm - mức thấp nhất kể giữa tháng 7/2022.

Chênh lệch lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức âm, tuy nhiên áp lực lên tỷ giá hiện tại không nhiều nhờ đồng USD quốc tế suy yếu và nguồn cung ngoại tệ ổn định.

Trên kênh hoạt động thị trường mở, NHNN đều đặn chào thầu 25.000 tỷ đồng trên kênh mùa kỳ hạn, kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5,5% nhưng không có khối lượng trúng thầu và không chào thầu trên kênh bán tín phiếu.

Như vậy, không có hoạt động nào được thực hiện trên kênh thị trường mở trong tuần trước và khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu duy trì ở mức 110.700 tỷ đồng và trên kênh cầm cố ở 1.200 tỷ đồng.

Tỷ giá USD/VND tiệm cận giá mua trên Sở Giao dịch

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá tự do tiếp tục hạ nhiệt trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đã tiệm cận về mức giá mua trên Sở Giao dịch NHNN và có thể kích hoạt hoạt động mua ngoại tệ từ NHNN.

Trên thực tế, nguồn cung ngoại tệ khá tích cực trong thời gian qua, đến từ dòng vốn FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại hay dòng tiền gián tiếp từ các thương vụ bán vốn hoặc giải ngân các khoản vay ngoại tệ. 

Nguồn: SSI. 

Phương Nga

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức ra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.