|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tham ô 2.660 lượng vàng, cựu Giám đốc Agribank Bến Thành hầu tòa

14:33 | 05/12/2017
Chia sẻ
Làm hồ sơ khống rút 2.660 lượng vàng, cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành bị đưa ra xét xử với khung hình phạt lên đến tử hình.

Ngày 5/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1, TP.HCM) về các tội Tham ô tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan đến vụ án còn có 10 bị cáo khác. Trong đó, có đến 4 người nguyên là cán bộ tín dụng của Agribank chi nhánh Bến Thành bị truy tố với vai trò đồng phạm của Oanh, có khung hình phạt lên đến tử hình.

tham o 2660 luong vang cuu giam doc agribank ben thanh hau toa
Bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo cáo trạng, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành. Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank chi nhánh Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Cụ thể, Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân và chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank chi nhánh Bến Thành để chiếm đoạt.

Oanh khai đã sử dụng 2.250 lượng vàng mua nhà tại đường Trần Quang Khải, quận 1, TP.HCM. Sau đó, bị cáo sử dụng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở, thu lợi bất chính hơn 5,6 tỷ đồng.

Đến hạn trả nợ, Oanh chỉ đạo Cao Bá Hiếu và Trương Thế Thanh dùng Công ty TNHH Liên Lục Địa và lấy tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác lập các hợp đồng vay vàng, tiền của Agribank chi nhánh Bến Thành để đảo nợ cho các khoản vay trên.

Ngoài ra, Oanh còn ký duyệt cho Trương Thế Thanh vay 13 tỷ đồng dù không có tài sản đảm bảo.

Cơ quan công tố còn cáo buộc cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành nhận hối lộ gần 25 tỷ đồng để giúp sức cho doanh nghiệp vay rồi chiếm đoạt hơn 5.600 lượng vàng.

Năm 2009, do không đủ điều kiện vay vốn, Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP.HCM) đã chấp nhận điều kiện do Oanh đưa ra, Tính vay Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 137 tỷ đồng nhưng chỉ nhận 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng hơn 24 tỷ đồng còn lại.

Với những sai phạm trên, Oanh đã gây thiệt hại cho Agribank chi nhánh Bến Thành hơn 385 tỷ đồng.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa, dự tính kéo dài đến ngày 15/12.

tham o 2660 luong vang cuu giam doc agribank ben thanh hau toa Nữ cựu giám đốc Agribank ôm hàng ngàn lượng vàng thế nào?

Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ngoài hành vi tham ô hàng ngàn lượng vàng, cựu giám đốc Agribank Bến Thành còn có ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Kỳ Hoa

Ưu đãi 30% vé tham dự VIF 2026 – Summer Summit cho nhà đầu tư đăng ký sớm
Chỉ từ 642.600 đồng/người, nhà đầu tư có thể tham dự VIF 2026 – Summer Summit để cập nhật góc nhìn thị trường, kết nối với cộng đồng đầu tư và tìm thêm ý tưởng cho nửa cuối năm. Ưu đãi Early Bird 30% áp dụng đến hết ngày 26/5.