|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thâm hụt thu nhập của ngành du lịch Hàn Quốc tăng cao

04:00 | 19/05/2023
Chia sẻ
Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) và Tổng cục Du lịch Nhật Bản, 1,6 triệu lượt người Hàn Quốc đã đến Nhật Bản trong quý I/2023, chiếm 33,4% tổng số du khách tới Nhật Bản. Theo đó, du khách Hàn Quốc đã chi khoảng 1.980 tỷ won (1,47 tỷ USD) tại quốc gia láng giềng.

Trong khi đó số liệu của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cho biết chỉ có 353.611 lượt khách du lịch Nhật Bản đến thăm Hàn Quốc trong cùng thời gian này. Điều đó có nghĩa là số lượng người Hàn Quốc đi du lịch đến Nhật Bản cao gấp 5 lần so với số lượng du khách Nhật Bản đến Hàn Quốc.

Mặc dù có dấu hiệu phục hồi, số lượng du khách Trung Quốc, chiếm phần lớn trong tổng số khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc trước đại dịch cũng chưa phục hồi trở lại. Sự phục hồi chậm chạp của khách du lịch trong nước cộng với việc số lượng khách Hàn Quốc đi du lịch nước ngoài tăng đáng kể đã tạo ra thâm hụt trong thu nhập của ngành du lịch

Tổng giám đốc bộ phận thống kê kinh tế của BoK Shin Seung-chul cho biết, các hạn chế đối với khách du lịch theo nhóm Trung Quốc nên được dỡ bỏ để giúp khôi phục số dư tài khoản vãng lai.

Trong quý I/2023, thâm hụt thu nhập trong ngành du lịch Hàn Quốc lên đến 3,24 tỷ USD, tăng 1,81 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Sự mở rộng thâm hụt ngành du lịch đã phần nào làm ngành dịch vụ thâm hụt là 7,2 tỷ USD và thâm hụt tài khoản vãng lai là 4,46 tỷ USD trong cùng thời kỳ.

Nhận thức được vấn đề này, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố các biện pháp kích cầu trong nước. Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tài chính Bang Ki-sun trong một cuộc họp chính phủ đã đưa ra các biện pháp kích thích tiêu dùng nội địa, ông cho rằng các biện pháp này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện cán cân du lịch.

Nhà nghiên cứu cao cấp Shin Ji-young thuộc Viện nghiên cứu Hyundai cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện số dư tài khoản du lịch. Theo ông, để cải thiện thu nhập trong ngành du lịch là phải nâng cao khả năng cạnh tranh.

Theo đó, ngành du lịch cần tập trung phát triển các điểm du lịch mới, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch có giá trị cao và tăng cường dịch vụ để thu hút thêm nhiều khách du lịch toàn cầu.

Khánh Vân

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.