Thời sự

Thái Lan hứa hẹn một 'năm vàng cho đầu tư' trong 2019

16:35 | 16/11/2018

Chia sẻ

Uỷ ban Đầu tư Thái Lan (BoI) lên kế hoạch gặp mặt để xem xét gói đầu tư mới vào thứ Hai (19/11) nhằm biến năm sau thành "năm vàng cho đầu tư".

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã chỉ định BoI lập một gói đầu tư mới trong thời gian ông có chuyến công du tới Trung Quốc.

Ông Somkid cho biết có nhiều công ty Trung Quốc thể hiện ý định đầu tư vào Thái Lan, với qui mô đầu tư là 10 tỉ baht mỗi công ty.

"Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung quốc đã nguyên nhân chính thúc đẩy giới đầu tư Trung Quốc tìm nơi đầu tư mới, đặc biệt tại Thái Lan và Việt Nam", ông nói. "Việt nam là điểm đến rất hấp dẫn đối với giới đầu tư quốc tế, vì vậy Thái Lan cần củng cố sự canh tranh trong đầu tư thông qua một gói kích thích đầu tư mới".

Theo ông Somkid, gói đầu tư mới này sẽ có hiệu lực ngay lực tức một khi được hội đồng BoI thông qua.

Ông cũng nói thêm, BoI sẽ đề xuất gói đầu tư mới vào thứ Hai (19/11) trong buổi gặp mặt do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha chủ trì.

"Chính phủ hi vọng gói đầu tư mới này sẽ hỗ trợ Thái Lan có một lợi thế cạnh tranh tốt hơn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài vào năm tới, với chính phủ hướng tới quảng bá là năm vàng để đầu tư", ông Somkid nói.

thai lan hua hen mot nam vang cho dau tu trong 2019
Ảnh: Bangkok Post.

Bà Duangjai Asawachintachit, Tổng thư kí của BoI, cho biết cơ quan nhìn thấy nhiều khoảng trống để gia tăng quảng bá đặc quyền cho các nhà đầu tư vì luật đầu tư của BoI cho phép cơ quan đưa ra miễn trừ thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 13 năm.

BoI hiện đang cung cấp miễn trừ thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 - 8 năm để khuyến khích các dự án.

"Chỉ R&D trong những dự án công nghệ cao hiện được quyền tận dụng miễn trừ thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10 năm", bà Duangjai nói.

Bà cho biết biện pháp đầu tư mới được dự báo sẽ thu hút đầu tư Trung Quốc vào Thái Lan, vì các nhà đầu tư Trung Quốc có vẻ như đang tìm kiếm địa điểm mới để ngăn chặn ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, ông Somkid nhận định đầu tư vào các siêu dự án sẽ là nhân tố trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm tới.

Ông Somkid cho biết, ông Tadashi Maeda, Thống đốc và Đại diện của Ngân hàng Hợp tác Đầu tư Quốc tế Nhật Bản (JBIC), đã thông báo rằng Nhật Bản và Trung Quốc thống nhất hợp tác hỗ trợ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng lớn, đặc biệt vào Vành đai Kinh tế phía Đông.

"Ông Maeda thừa nhận rằng JBIC là một đối tác của Tập đoàn Charoen Porkhand trong vụ đấu thầu đường sắt cao tốc liên kết ba sân bay, trong khi những đối tác khác gồm Hitachi và Công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc", ông Somkid nói.

JBIC nói với BoI rằng, họ sẽ tham gia với các đối tác khác để đấu thầu phát triển thành phố hàng không U-taopao, các điều khoản liên quan đã được công bố vào hôm 14/11.

Theo ông Somkid, kinh tế thế giới được dự báo sẽ ghi nhận xu hướng giảm bắt đầu vào năm tới, điều sẽ ảnh hưởng tới kết quả xuất khẩu của Thái Lan, và do đó chính phủ cần chuẩn bị một gói kích thích trước.

Ông Supavud Saicheua, cố vấn của Tập đoàn Kiatnakin Phatra Financial, cho biết tăng trưởng GDP của Thái Lan có thể giảm dưới 4% trong năm tới vì xu hướng lao dốc của kinh tế thế giới và ảnh hưởng đối với xuất khẩu.

Xem thêm

Lyly Cao