|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tesla dự kiến mua 800 triệu USD quặng lithium và nickel của Australia mỗi năm

21:30 | 02/06/2021
Chia sẻ
Bà Denholm, chủ tịch hãng sản xuất xe ô tô điện lớn nhất thế giới Tesla ngày 2/6 cho biết hãng này dự kiến sẽ chi hơn 1 tỷ AUD (800 triệu USD) mỗi năm để mua lithium, nickel và các quặng kim loại khác do Australia khai thác để sản xuất pin và ô tô điện.
Tesla dự kiến mua 800 triệu USD quặng lithium và nickel của Australia mỗi năm - Ảnh 1.

Một chiếc xe điện Tesla đang sạc điện. (Ảnh: Shutterstock).

Phát biểu tại một hội nghị của Hội đồng Khoáng sản Australia, bà Denholm cho biết khoảng 3/4 lượng lithium, thành phần quan trọng trong pin lithium-ion, và hơn 1/3 lượng nickel của Tesla có nguồn gốc từ Australia.

Australia cũng có khả năng cung cấp gần như tất cả các khoáng chất và kim loại trị giá khoảng 5.000 AUD (4.000 USD) trong mỗi chiếc xe điện.

Trên toàn cầu, Australia cung cấp gần 50% quặng lithium của thế giới với giá trị khoảng 100 triệu USD trong năm ngoái, nhưng chưa cung cấp sản phẩm tinh chế nào phù hợp cho việc sản xuất pin.

Trong khi có nguồn dự trữ nguyên liệu làm pin dồi dào, nước này lại phải xuất khẩu một lượng lớn sang các quốc gia khác như Trung Quốc và một số nước châu Á khác để xử lý và chế biến thành các sản phẩm có giá trị cao như pin, do không có ngành công nghiệp chế biến địa phương phát triển mạnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch Tesla đã lên tiếng thúc giục Australia chú trọng phát triển và mở rộng năng lực chế biến trong nước nhằm giảm chi phí cũng như khí thải carbon.

Theo bà Denholm, các chính phủ trên thế giới đã tung ra các kế hoạch kích thích năng lượng xanh và các nhà sản xuất ô tô tăng cường kế hoạch điện khí hóa các dòng ô tô của mình, các nhà đầu tư và nhà phân tích đang có sự lạc quan mới về nhu cầu pin và sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ USD vào cho việc khai thác và sản xuất của các khoáng sản quan trọng, bao gồm lithium.

Điều quan trọng hiện nay đối với Australia là đảm bảo ngành khai thác mỏ của mình đáp ứng các tiêu chuẩn cao về quản trị, xã hội và môi trường (ESG).

Chính phủ Australia gần đây đã xác định một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay là hỗ trợ ngành tài nguyên của nước này phát triển các quá trình sản xuất hạ nguồn giúp gia tăng giá trị cho các khoáng sản thiết yếu.

Dự kiến một nhà máy sản xuất lithium hydroxide sẽ được khởi công ở thành phố Perth, Tây Australia vào cuối năm nay sau khi dự án nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý môi trường của bang.

Nguyễn Minh

Khối ngoại duy trì mua ròng gần 1.700 tỷ đồng phiên cuối tháng 11, tâm điểm HPG, VHM
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch gom ròng gần 1.673 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 38,9 triệu đơn vị cổ phiếu.