|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sàn Thượng Hải giám sát các giao dịch bất thường, giá quặng sắt giảm mạnh

14:52 | 28/05/2021
Chia sẻ
Giá quặng sắt tại Trung Quốc quay đầu giảm hôm 27/5 sau khi Sàn Giao dịch Hàng hóa Thượng Hải tuyên bố sẽ xem xét "các giao dịch bất thường", tiếp tục đường lối cứng rắn của chính quyền Bắc Kinh với giá hàng hóa.

Giá quặng sắt, giá thép cùng giảm

Trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Đại Liên ngày 27/5, giá quặng sắt có thời điểm giảm 6,1% xuống còn 994,5 nhân dân tệ/tấn (tương đương 155,6 USD/tấn). Mức giá này chỉ nằm ngay trên mức thấp nhất trong ngày là 992 nhân dân tệ/tấn.

Tương tự, kết thúc phiên giao dịch buổi sáng ngày 27/5, giá thép xây dựng trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Thượng Hải giảm 6% xuống còn 4.667 nhân dân tệ/tấn (tương đương 729,8 USD/tấn). Trước đó, giá thép xây dựng có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/3 là 4.661 nhân dân tệ/tấn.

Sàn Thượng Hải dọa đánh vào 'các giao dịch bất thường', giá quặng sắt cắm đầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Trong bối cảnh mưa gió mùa ở miền nam và thời tiết nóng bức ở miền bắc có thể làm giảm nhu cầu quặng sắt và thép xây dựng tại Trung Quốc, thị trường kim loại công nghiệp đại lục bắt đầu phiên giao dịch ngày 27/5 với tâm trạng khó nhọc.

Hơn nữa, các thương nhân cũng được cho là đang e ngại trước động thái mới của ban lãnh đạo Sàn Giao dịch Hàng hóa Thượng Hải, Mining.com lưu ý.

Sàn Thượng Hải tăng cường giám sát giao dịch bất thường

Cụ thể, tại Diễn đàn Thị trường Phái sinh Thượng Hải lần thứ 18, Chủ tịch Sàn Giao dịch Hàng hóa Thượng Hải Jiang Yan cho biết sàn này "sẽ theo sát những thay đổi của thị trường, đồng thời tăng cường giám sát các giao dịch bất thường và mang tính đầu cơ... để hạn chế biến động giá một cách bất hợp lý".

Ngoài ra, sàn này còn muốn "nâng cao hiệu quả giám sát và quản trị thị trường" để "ngăn ngừa và chặn đứng các rủi ro tài chính lớn", Reuters dẫn lời Chủ tịch Jiang Yan nói thêm.

Động thái cứng rắn của Sàn Giao dịch Hàng hóa Thượng Hải diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh cam kết sẽ siết chặt các biện pháp kiểm soát giá của một số mặt hàng quan trọng nhằm mục đích kiềm chế lạm phát và hành vi đầu cơ, thổi giá.

Trong năm nay, giá hàng hóa tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chứng kiến nhiều biến động lớn khi nhu cầu phục hồi hậu đại dịch COVID-19, thanh khoản dồi dào và giao dịch đầu cơ manh nha xuất hiện.

Khả Nhân