|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tencent 'chia tay' với JD.com: Chuyện gì đang xảy ra vậy?

21:03 | 23/12/2021
Chia sẻ
Tencent bất ngờ rút chân khỏi sàn thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc.
Tencent 'chia tay' với JD.com: Chuyện gì đang xảy ra vậy? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: CNN.

Tờ CNN đưa tin hãng công nghệ Tencent đang cắt giảm đáng kể cổ phần nắm giữ của mình trong JD.com, trang thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc. Động thái được đánh giá là nhằm xoa dịu giới chức Bắc Kinh, khi chính quyền đang yêu cầu các gã khổng lồ công nghệ phải kiểm soát quyền lực và tầm ảnh hưởng của mình.

Tencent có kế hoạch chuyển nhượng số cổ phần trị giá 16 tỷ USD của mình trong JD.com cho các cổ đông duới dạng cổ tức một lần. 457 triệu cổ phiếu mà Tencent đang có kế hoạch phân phối tương đương với 86,4% số cổ phần đang có của họ tại JD.com hay 14,7% tổng số cổ phiếu hiện hữu của JD.com.

Hiện tại, Tencent đang kiểm soát 17% cổ phần tại JD.com. Như vậy, sau phân phối, số cổ phần nắm giữ của Tencent tại trang thương mại điện tử số hai Trung Quốc sẽ giảm xuống cỏn 2,3%. Điều này đồng nghĩa Tencent không còn là cổ đông lớn nhất của sàn này nữa.

Founder JD.com, ông Richard Liu Qiangdong - người đang sở hữu 13,9% cổ phần, sẽ trở thành bên liên quan lớn nhất, theo báo cáo thường niên mới nhất của công ty. Walmart theo sau với 9,3% cổ phần.

Sự rút lui đột ngột của Tencent diễn ra trong bối cảnh những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc phải chịu sức ép rất lớn đến từ các cơ quan chức năng. Trong một năm qua, Trung Quốc đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp công nghệ cao, công bố loạt chính sách chi tiết nhằm giải quyết tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, phạt tiền và yêu cầu các doanh nghiệp phải cải tổ hoạt động kinh doanh.

Trong hồ sơ gửi Uỷ ban chứng khoán hôm 23/12 (giờ Mỹ), Tencent cho biết JD.com đã đạt đến trạng thái có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để chuyển nhượng phần lớn cổ phần cho các cổ đông, Tencent cho hay.

Động thái này được đánh giá có thể làm giảm quyền lực của Tencent trên thị trường và có khả năng là một nỗ lực của tập đoàn này để chuyển sang cạnh tranh công bằng hơn, cũng như phù hợp hơn với các chính sách của cơ quan chức năng. Theo hồ sơ đệ trình, Chủ tịch Martin Lau của Tencent sẽ từ chức Giám đốc của JD.com.

"Hai công ty sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ cùng có lợi", bao gồm cả thoả thuận đối tác chiến lược đang thực thi của họ - Tencent và JD.com cùng cho biết trong hai tuyên bố riêng biệt.

Trước thông tin trên, tại sàn Hong Kông, cổ phiếu của Tencent đã tăng hơn 4% trong khi cổ phiếu JD.com giảm 7%.

Thiên Trường