|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tất cả thông tin về CES 2022 - nơi VinFast 'chọn mặt gửi vàng' để công bố chiến lược mới và ra mắt loạt xe điện

07:39 | 07/01/2022
Chia sẻ
CES 2022 là một trong những sự kiện công nghệ lớn nhất diễn ra trong năm nay. Sự kiện này cũng có sự góp mặt của VinFast - hãng xe Việt Nam.

CES, triển lãm công nghệ và điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, đã quay trở lại Las Vegas sau một kỳ triển lãm trực tuyến vào năm 2021. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 vẫn khiến nhiều công ty công nghệ hủy bỏ sự tham dự vào phút cuối, theo Asia Nikkei.

CES 2022 đã chính thức khai mạc từ ngày 5/1 với sự tham dự của hơn 2.200 công ty trên toàn cầu, giảm một nửa so với mức 4.400 công ty năm 2020. 

Phần lớn chương trình sẽ được chuyển sang hình thức trực tuyến, trong khi các sự kiện tại chỗ sẽ hạn chế số lượng người tham gia cũng như yêu cầu tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch. 

Ngoài ra, công ty tổ chức sự kiện Consumer Technology Association (CTA) thông báo rằng sự kiện năm nay sẽ được gói gọn trong ba ngày thay vì 4 ngày như mọi năm.

Bất chấp những thay đổi vào phút cuối, CES 2022 vẫn sẽ là một trong những sự kiện được quan tâm nhất trong những ngày đầu năm mới, đặc biệt là với những tín đồ công nghệ, những người quan tâm tới 5G, metaverse, phương tiện giao thông, blockchain,…

Những điểm nổi bật về CES 2022: Hơn 2.200 công ty tham dự, công nghệ ô tô được quan tâm, doanh nghiệp Trung Quốc dần vắng bóng - Ảnh 1.

Sự kiện CES 2022 sẽ diễn ra trong ba ngày 5 - 8/1. (Ảnh: Asia Nikkei).

Một kỳ CES đặc biệt

CES 2022 không giống bất kỳ triển lãm nào từng được tổ chức trước đây. Thứ nhất, đây là lần đầu tiên hội chợ công nghệ được tổ chức ở chế độ kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Những bất ổn liên quan đến đại dịch đã mang đến rất nhiều thay đổi cho CES 2022, khiến nhiều công ty và người tham dự rơi vào tình trạng lấp lửng.

Khi các phóng viên đến thăm sàn triển lãm CES trong một sự kiện xem trước vào đầu tuần này, một số công ty từ Đài Loan đã đứng xung quanh các bàn trống, không có sản phẩm để trưng bày.

Khi được hỏi lúc nào các đội và sản phẩm còn lại của họ sẽ đến nơi, đại diện một công ty tham dự trả lời: "Tôi không biết. Họ có thể đến hoặc có thể không. Vì vậy, nhiều thay đổi đã được thực hiện vào phút cuối".

Thiếu những cái tên nổi bật quen thuộc

Trong những ngày cuối năm 2021, một số ông lớn bao gồm Google, Microsoft, IBM, Panasonic, Amazon, Meta và nhiều công ty khác đã thông báo rằng họ sẽ hủy bỏ kế hoạch tham dự trực tiếp tại Las Vegas trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng biến chủng omicron tại Mỹ.

Tuy nhiên, CTA, công ty tổ chức triển lãm cho biết vẫn sẽ có hơn 2.200 công ty khác tham gia triển lãm trực tiếp, tăng nhẹ so với mức 1.800 công ty khi sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào năm 2021.

Trong khi CES năm nay cho phép khán giả trên khắp thế giới tiếp cận chương trình bằng kỹ thuật số, CTA không tiết lộ có bao nhiêu người đã đăng ký đến xem trực tiếp tại Tòa nhà Triển lãm Las Vegas ở Nevada, Mỹ. Tuy nhiên, nhà tổ chức dự kiến sẽ có hàng chục nghìn người tham dự. Theo CTA, CES 2020 đã thu hút hơn 170.000 người đến tham dự trực tiếp.

Người phát ngôn của CTA Jeanne Abella cho biết: "Vài tuần sau khi sự kiện khép lại, chúng tôi mới có bộ dữ liệu cụ thể cho CES 2022".

Điểm đến mới của các hãng xe điện

Trong khi CES thường không được biết đến như một triển lãm xe hơi, các công nghệ ô tô ngày càng trở nên nổi bật trong vài năm qua. Một trong những chủ đề nóng nhất tại CES 2022 sẽ là những tiến bộ trong cuộc đua xe điện với những tên tuổi lớn như BMW, Hyundai Motor, Mercedes-Benz và Toyota sẽ giới thiệu những công nghệ xe điện mới nhất của họ. 

Ngoài ra, hãng xe Việt – VinFast cũng đã chọn CES 2022 làm nơi giới thiệu dải sản phẩm mới của mình, bao gồm hai mẫu xe điện đã ra mắt cuối năm trước cùng ba mẫu xe hoàn toàn mới.

Bên cạnh đó, Metaverse là một từ thông dụng khác tại CES 2022. Trong khi công ty mẹ của Facebook là Meta đã hủy kế hoạch tham dự, nhiều công ty khác đang kết hợp khái niệm metaverse vào các buổi giới thiệu sản phẩm của họ, bao gồm cả các nhà sản xuất chip như như Qualcomm và Intel.

"Điều tuyệt vời của CES là chúng tôi tìm ra rất nhiều câu trả lời cho một số câu hỏi lớn như 'Có phải metaverse ở đây không?'", Steve Koenig, phó chủ tịch nghiên cứu tại CTA cho biết.

Công nghệ chuỗi khối (blockchain) cũng là một chủ đề nóng. Hàng chục phiên tập trung vào các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT, ngân hàng kỹ thuật số và các ứng dụng blockchain khác đã được lên lịch cho sự kiện này.

Trong khi đó, sức khỏe kỹ thuật số và các công nghệ được thiết kế để giải quyết những thách thức do đại dịch tạo ra vẫn tiếp tục được chú ý. Hơn 100 công ty y tế sẽ trực tiếp trưng bày sản phẩm trong tuần này.

Vắng bóng các công ty Trung Quốc

Các công ty bên ngoài nước Mỹ vẫn chiếm khoảng 30% tổng số đơn vị tham dự CES 2022, với phần lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Mexico và Châu Âu, theo CTA.

Tuy nhiên, sự kiện công nghệ lớn đầu năm 2022 không có quá nhiều sự góp mặt của các công ty Trung Quốc. Chỉ có 152 công ty đến từ thị trường tỷ dân giới thiệu sản phẩm tại đây.  

Sự hiện diện của Trung Quốc tại triển lãm đã giảm dần trong những năm gần đây khi căng thẳng với Mỹ gia tăng. Số liệu thống kê của CTA cho thấy 205 công ty Trung Quốc đã tham dự triển lãm vào năm 2021, giảm so với mức 1.097 tại CES 2020 và 1.120 tại CES 2019.

Một số cơ quan quản lý CES của Trung Quốc - bao gồm cả nhà sản xuất máy bay không người lái DJI và Huawei - đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen và sẽ không tham dự sự kiện năm nay.

Ngược lại, Hàn Quốc có sự gia tăng số lượng công ty tham dự. Hơn 200 công ty Hàn Quốc sẽ trực tiếp trưng bày, bao gồm cả Hyundai, công ty đang tiết lộ công nghệ xe hơi mới nhất của mình với một thành phần liên quan đến metaverse.

Trong khi đó, chỉ có 19 công ty Nhật Bản tham gia trực tiếp tại CES 2022. Một số gã khổng lồ trong công nghệ như Panasonic đã hủy các sự kiện trực tiếp vào phút trước.

Trong khi nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ không tham dự, vẫn có một số ông lớn được kỳ vọng sẽ tạo tiếng vang.

Intel sẽ tiết lộ nhiều công nghệ mới thay vì chỉ tập trung phát triển chip máy tính và di động. Công ty bán dẫn của Mỹ gây chú ý với những thông báo mới về công ty con ô tô của họ - Mobileye, chuẩn bị ra mắt vào năm sau.

Qualcomm dự kiến sẽ chia sẻ các chiến lược của mình trong việc phát triển công nghệ thực tế ảo. Công ty đã công bố quan hệ đối tác mới với Microsoft để phát triển kính AR. Ngoài ra, họ cũng đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác cùng Volvo, Honda và Renault.

Quốc Anh