|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tasco có lãi trở lại sau 6 quý lỗ liên tiếp

15:08 | 14/01/2022
Chia sẻ
Tính đến cuối tháng 9, Tasco lỗ lũy kế 53,4 tỷ đồng. Nhờ việc kinh doanh quý IV tích cực và thoái vốn công ty thành viên đã giúp "ông trùm" BOT này có lãi trở lại, nâng lợi nhuận lũy kế đến cuối năm 2021 là 139 tỷ đồng.

CTCP Tasco (Mã: HUT) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 với khoản lãi sau thuế gần 177 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 153 tỷ. Đây đánh dấu quý có lãi trở lại sau 6 quý liên tiếp thua lỗ do hoạt động thu phí BOT gặp nhiều khó khăn.

Trong quý IV, doanh thu thuần của Tasco đạt 246 tỷ, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tất cả các mảng từ hoạt động thu phí, kinh doanh bất động sản, hợp đồng xây dựng đều ghi nhận tăng trưởng.

Doanh thu hoạt động tài chính của công ty này tăng đột biến từ 503 triệu đồng quý IV/2020 lên hơn 218 tỷ đồng kỳ này. Trong đó, thu từ chuyển nhượng cổ phần chiếm chủ yếu với hơn 195 tỷ. 

Nhờ vậy mà "ông trùm" BOT đã có lãi trong quý IV, giúp cả năm công ty lãi gần 48 tỷ.

Công ty giải trình, các mảng kinh doanh năm qua phục hồi, thu phí đường bộ, y tế, VETC đều tăng trưởng so với năm trước. Doanh nghiệp này cũng thực hiện chính sách tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong thời kỳ dịch bệnh. Cùng với đó, Tasco đã thực hiện thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm, qua đó giúp mang lại lợi nhuận trong kỳ.

Tái cấu trúc, 'ông trùm' BOT Tasco đã có lãi trở lại sau 6 quý liên tiếp - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 của Tasco.

Vào tháng 12 năm ngoái, Tasco công bố chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại 7 công ty con/công ty liên kết thuộc các lĩnh vực cần tái cấu trúc với giá trị thoái vốn tối thiểu 600 tỷ đồng. Ngoài ra công ty sẽ chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Bệnh viện Mắt Hà Nội Cơ sở 2.

Việc thoái vốn tại các công ty thành viên diễn ra sau khoảng hơn một tháng Tasco tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường và chuyển giao đội ngũ lãnh đạo, thay thế chủ tịch.

Tại đây, Tasco chủ trương định hướng tái cấu trúc mạnh mẽ, tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế và cam kết lâu dài cho lĩnh vực hạ tầng thiết yếu như giao thông, VETC, y tế.

Vào cuối tháng 9, Tasco có tổng cộng 17 công ty thành viên. Đến cuối năm, doanh nghiệp BOT chỉ còn 10 công ty con và 2 công ty liên kết. 

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Tasco hơn 10.831 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, tiền, tiền gửi ngân hàng, tương đương tiền là 641 tỷ, gấp 3 lần ngày đầu năm.

Tổng nợ đi vay ngắn và dài hạn hơn 5.238 tỷ đồng, chủ yếu là nợ vay dài hạn từ các ngân hàng để thực hiện các dự án BOT, dự án xây dựng hệ thống thu phí không dừng và một bệnh viện.

Minh Hằng

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ đã quen 'cưỡi bò tót', liệu có đủ bản lĩnh để 'leo lưng gấu'?
Ước tính khoảng 20 triệu người đã bắt đầu chơi chứng khoán trong đại dịch. Trong thị trường hỗn loạn hiện nay, một số người đang thay đổi chiến lược, số khác vội vã thoát thân.