|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Ông trùm' BOT Tasco lại muốn thoái vốn khỏi Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

07:17 | 23/12/2021
Chia sẻ
Trước đó Tasco đã xác định sẽ tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế và cam kết lâu dài, bao gồm y tế.
'Ông trùm' BOT Tasco lại muốn thoái vốn khỏi Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Mắt Hà Nội Cơ sở 2 tại Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Bệnh viện Mắt Hà Nội Cơ sở 2).

CTCP Tasco (Mã: HUT) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Bệnh viện Mắt Hà Nội Cơ sở 2. 

Tính đến cuối quý III, Tasco đang nắm 67% vốn điều lệ tại bệnh viện này với số vốn đầu tư là 17,85 tỷ đồng, được trích lập dự phòng toàn bộ.

Trước đó ông trùm BOT Tasco đã từng có định thoái vốn khỏi Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 do khó khăn tài chính nhưng sau đó đã đổi ý. 

Cụ thể, theo nội dung tờ trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 diễn ra hồi tháng 6, công ty đã có kế hoạch thoái vốn khỏi lĩnh vực không có thế mạnh, trong đó có lĩnh vực y tế, nhưng công ty đã không hoàn thành mục tiêu này trong năm 2020.

Sau đó, Tasco đã rà soát chiến lược gần đây nhất và quyết định vẫn lựa chọn y tế là một trong những lĩnh vực kinh doanh chính trong thời gian tới.

Ngay cả tờ trình ĐHĐCĐ bất thường mới đây, sau khi thay chủ tịch và chuyển giao đội ngũ lãnh đạo, Tasco đã có chủ trương định hướng tái cấu trúc mạnh mẽ, tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế và cam kết lâu dài cho lĩnh vực hạ tầng thiết yếu như giao thông, VETC và cả y tế.

Ngoài bệnh viện nói trên, Tasco còn có ý định nhượng toàn bộ cổ phần tại 7 công ty con/công ty liên kết thuộc các lĩnh vực cần tái cấu trúc với giá trị thoái vốn tối thiểu 600 tỷ đồng.

Việc bán bớt các công ty thành viên của Tasco diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh đối mặt với nhiều khó khăn, chủ yếu do tác động từ hình thức đầu tư BOT. Công ty này đã lỗ liên tiếp 6 quý. Tổng lỗ lũy kế tính đến 30/9 hơn 53 tỷ đồng.

Mới đây, Tasco đã chào bán thành công 80 triệucổ phiếu riêng lẻ cho 7 nhà đầu tư cá nhân trong nước với tổng giá trị huy động 800 tỷ đồng.

Minh Hằng