|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Tasco: Sẽ rót hơn 1.100 tỷ đồng vào công ty bảo hiểm, Chủ tịch Đại học Fulbright gia nhập HĐQT

16:14 | 26/04/2023
Chia sẻ
Tasco dự kiến sử dụng số tiền hơn 1.162 tỷ đồng từ đợt chào bán cổ phiếu để bổ sung vốn cho Công ty TNHH Bảo hiểm Tasco trong năm 2023.

Sáng 26/4 đã diễn ra ĐHĐCĐ thường niên 2023 của CTCP Tasco (Mã: HUT). Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua.

Năm nay, Tasco đặt mục tiêu tổng doanh thu 22.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 600 tỷ đồng, lần lượt gấp 21 và gấp 4 lần kết quả năm 2022. Kế hoạch này đã bao gồm kế hoạch hợp nhất SVC Holdings trong năm 2023.

Tuy nhiên, ông Trần Đức Huy – Phó Chủ tịch HĐQT Tasco cũng thừa nhận: "Môi trường kinh tế vĩ mô đang rất thách thức, kể từ quý IV/2022 cho tới nay diễn biến rất khó lường. Vì thế, những kết quả của Tasco trong năm 2023 có thể khiêm nhường”.

 Nguồn: Hoàng Dung tổng hợp từ BCTC của Tasco.

Tại đại hội, Phó Chủ tịch HĐQT Tasco cho biết, trong năm nay, công ty sẽ phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm sở hữu 100% vốn của CTCP SVC Holdings, dự kiến hoàn thành trong quý II.

Bên cạnh đó, Tasco sẽ tiếp tục: Đầu tư phát triển nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng – Carpla; Gia tăng mạng lưới showroom và phân phối thương hiệu ô tô mới (xe sang và xe điện); Mở rộng tính năng thanh toán cho tài khoản giao thông, mở rộng cung cấp dịch vụ ETC tại các cảng hàng không, bãi đỗ xe, và thanh toán tại hệ thống cây xăng trên toàn quốc...

Muốn góp toàn bộ 1.162 tỷ đồng vào công ty bảo hiểm

Tại đại hội, cổ đông Tasco thông qua việc sửa đổi, bổ sung phương án phát hành 116 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu .

Theo phương án mới, cổ đông hiện hữu chỉ được chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm 1 lần cho một hoặc nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua trong thời gian quy định. Người nhận chuyển nhượng quyền mua không được chuyển nhượng quyền mua đó cho bên thứ ba.

Tasco dự kiến sử dụng số tiền hơn 1.162 tỷ đồng thu được để bổ sung vốn cho Công ty TNHH Bảo hiểm Tasco (trước đây là Công ty TNHH Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam). Thời gian giải ngân dự kiến trong năm 2023. 

Theo phương án ban đầu, số tiền dự kiến thu được sẽ được dùng để góp vốn vào Tasco Land (550 tỷ đồng) và Bảo hiểm Tasco (612 tỷ đồng).

 ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Tasco. (Ảnh: Tasco).

Chủ tịch Đại học Fulbright gia nhập HĐQT Tasco

Một nội dung quan trọng tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Tasco là bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm bà Đàm Bích Thuỷ và ông Bùi Quang Bách.

Trong đó, bà Đàm Bích Thủy đang là Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Fulbright. Còn ông Bùi Quang Bách đang là thành viên HĐQT một số công ty như Chứng khoán Quốc gia, Sam Holdings, Bất động sản Capella, Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà, Bảo hiểm Hùng Vương.

Ngoài ra, tại đại hội, Tasco cũng bầu bổ sung 2 thành viên vào Ban kiểm soát là bà Đặng Thuỳ Linh, ông Nguyễn Minh Hiếu.

 Thành viên HĐQT, ban kiểm soát Tasco ra mắt cổ đông (Ảnh: Tasco).

Thảo luận:

Cổ đông: Năm 2022, VETC vẫn lỗ dù doanh thu đi lên, vậy bao giờ công ty có lãi?

Ông Nguyễn Danh Hiếu – Phó Chủ tịch HĐQT Tasco, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thu phí Tự động (VETC): Năm 2022, VETC lỗ 132 tỷ đồng nhưng con số này đã được cải thiện so với mức lỗ 260 tỷ đồng vào năm 2021. Sang năm 2023, công ty đặt kế hoạch bắt đầu có lãi sau hơn 7 năm hoạt động.

Ông Vũ Đình Độ - Chủ tịch HĐQT Tasco: Dù VETC vẫn lỗ trong năm 2022 nhưng tôi cho rằng, công ty đã làm được những điều quan trọng như sở hữu tệp khách hàng lớn, lên tới 2,7 triệu thành viên, chiếm 80% thị phần về số làn, số trạm và 70% về thị phần thu phí. Vào những ngày cao điểm, công ty đã xử lý được 1,7 triệu giao dịch/ngày.

Chiến lược kinh doanh, phân phối xe của SVC Holdings vào năm 2023?

Ông Hồ Việt Hà – Tổng Giám đốc Tasco:  2022 là năm đánh dấu sự phát triển rất tốt của SVC Holdings. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), tính cuối năm 2022, SVC Holdings chiếm 12% thị phần cung cấp ô tô ở Việt Nam. Cuối năm ngoái, công ty có 75 showroom trên toàn quốc, bán ra thị trường 43.000 xe, doanh thu đạt 26.000 tỷ đồng (không tính doanh thu các công ty liên kết).

Sang năm 2023, SVC Holdings lên kế hoạch mở thêm các showroom, tập trung vào các hãng xe có biên lợi nhuận lớn và làm việc với ngân hàng để có gói tín dụng tốt dành cho khách mua xe. Đồng thời, công ty sẽ phối hợp với Carpla - nền tảng mua bán xe đã qua sử dụng để mở rộng mạng lưới trao đổi xe cũ, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái của công ty.

Tình hình kinh doanh của Volvo Việt Nam năm 2022, định hướng phân khúc xe sang của SVC Holdings trong thời gian tới?

Ông Hồ Việt Hà – Tổng Giám đốc Tasco:  Volvo Việt Nam đã phân phối ra thị trường 1.900 xe vào năm 2022. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đưa thêm 2 thương hiệu xe sang của Mỹ, châu Âu về Việt Nam

Kết quả kinh doanh năm 2022 và chiến lược đầu tư của bảo hiểm Tasco Insurance năm 2023?

Ông Vũ Đình Độ - Chủ tịch HĐQT:  Vào những tháng cuối năm 2022, Tasco mua lại Công ty TNHH Bảo hiểm Tổng hợp Groupama Việt Nam (bây giờ là Công ty TNHH Bảo hiểm Tasco - Tasco Insurance). Vì thế, năm 2022, công ty chưa làm được gì nhiều.

Như cổ đông đã biết, năm 2022 để có giấy phép của một công ty bảo hiểm là vô cùng thách thức, khó khăn buộc Tasco phải rất kiên định, làm việc kỹ với cơ quan chức năng để trao đổi, trình bày về điều kiện kinh doanh. Mục đích cuối cùng là để có được sự phê duyệt của Bộ Tài chính. Đối với tôi, đây là kết quả quan trọng nhất trong năm 2022.

Sang năm 2023, điều quan trọng nhất của Tasco Insurance là định hình được mục tiêu và chiến lược. Theo đó, công ty chỉ tập trung vào việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho xe cơ giới như bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm vật chất, bảo hiểm thân vỏ bắt buộc. Nghĩa là công ty không cung cấp các sản phẩm bảo hiểm khác như bảo hiểm con người, vật chất, cháy nổ…

Bên cạnh đó, công ty sẽ tiếp tục tác tái cơ cấu, nâng cao kết nối công nghệ để đồng bộ với VETC hay các showroom của Savico nhằm tiếp cận với tệp khách hàng lớn hơn.

Năm nay, Tasco Insurance đặt mục tiêu 300 tỷ đồng doanh thu.

Các mảng kinh doanh sẽ đóng góp bao nhiêu phần trăm vào mục tiêu 600 tỷ đồng lợi nhuận của Tasco trong năm 2023?

Bà Phan Thị Thu Thảo Phó Tổng giám đốc Vận hành Tasco:  Nếu quá trình phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm sở hữu 100% vốn của SVC Holding hoàn thiện sớm thì SVC Holdings dự kiến đóng góp 85% kết cấu lợi nhuận của Tasco trong năm 2023. Lợi nhuận còn lại đến từ mảng nghỉ dưỡng, BOT…

Cập nhật tiến độ tăng vốn của Tasco?

Ông Nguyễn Thế Minh – Phó tổng Giám đốc Tasco: Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022, cổ đông Tasco đã thông hai phương án tăng vốn là phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm sở hữu 100% vốn của SVC Holding. Ngay sau đó, HĐQT công ty đã triển khai các Nghị quyết liên quan và hoàn thiện thủ tục, trình lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Tuy nhiên, năm 2022 có nhiều bất lợi về tình hình kinh tế vĩ mô nên HĐQT Tasco đã có những điều chỉnh về tiến độ thực hiện sao cho phù hợp, đáp ứng tình hình thực tế của thị trường. Trong năm nay, HĐQT công ty sẽ tiếp tục triển khai, hoàn thiện hai phương án phát hành để tăng vốn theo kế hoạch đề ra.

Hoàng Dung