|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ PV Power: Đã thu xếp đủ vốn cho dự án Nhơn Trạch 3&4, tổ máy 1 nhiệt điện Vũng Áng 1 dự kiến vận hành vào tháng 8

18:28 | 25/04/2023
Chia sẻ
Lãnh đạo PV Power cho biết, tổ máy 1 nhiệt điện Vũng Áng 1 có thể vận hành, chạy thử nghiệm lại vào tháng 8 năm nay sau thời gian dài gặp sự cố.

Sáng 25/4 đã diễn ra ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power - Mã: POW) tại Hà Nội. Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua.

Năm nay, PV Power đặt mục tiêu tổng doanh thu 30.332 tỷ đồng tăng 5% và 1.118 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế giảm 56% so với cùng kỳ. Về sản lượng điện, công ty lên kế hoạch sản xuất 15,6 tỷ kWh trong năm 2023, tăng 10% so với năm 2022. Nộp ngân sách Nhà nước 879 tỷ đồng.

Theo Tổng giám đốc PV Power -  Lê Như Linh, đến thời điểm hiện tại, con số 15,6 tỷ kWh là khá thách thức. Vì công ty xây dựng kế hoạch này vào cuối năm 2022 trong bối cảnh thị trường, thông số đầu vào, dự toán ở thời điểm đó lạc quan hơn bây giờ.

Nguồn: Hoàng Dung tổng hợp từ BCTC của Pv Power.

Tiếp tục sửa chữa các nhà máy điện

PV Power cho biết trong năm nay, công ty sẽ tiến hành sửa chữa định kỳ các nhà máy điện (NMĐ) như: đại tu NMĐ Cà Mau 2, đại tu NMĐ Nhơn Trạch 2, trung tu GT12 NMĐ Nhơn Trạch 1, trung tu NMĐ Hủa Na, đại tu tổ máy H2 và tiểu tu tổ máy H1 NMĐ Đakđrinh, tiểu tu NMĐ Cà Mau 1; hoàn thành công tác đại tu kết hợp khắc phục sự cố tổ máy số 1 NMĐ Vũng Áng 1.

Ngoài ra, PV Power sẽ đàm phán với Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) và báo cáo các cấp có thẩm quyền về Qc (sản lượng điện hợp đồng năm) cho các NMĐ: Nhơn Trạch 1 (do không có cam kết cấp khí), Cà Mau 1&2 và TOP khí phù hợp kế hoạch giao khí. Đồng thời, tìm nguồn khí và đàm phán ký hợp đồng mua bán khí cho NMĐ Cà Mau 1&2 giai đoạn 2026-2027 và các năm tiếp theo.

Kế hoạch đầu tư xây dựng của PV Power trong năm 2023. (Ảnh: Hoàng Dung).

Thời gian tới, công ty dự kiến đầu tư dự án Nhơn Trạch 3&4, hoàn thành ký kết hợp đồng mua bán điện PPA với EPTC và hợp đồng mua bán khí GSA với PV GAS.

Đồng thời, PV Power sẽ triển khai công tác đầu tư dự án NMĐ tua bin khí hỗn hợp Quảng Ninh; chuẩn bị đầu tư dự án NMĐ khí Cà Mau 3, kho cảng LNG sau khi được cấp thẩm quyền bổ sung Quy hoạch điện và Quy hoạch phát triển Công nghiệp Khí Việt Nam; thực hiện thoái vốn tại các đơn vị theo kế hoạch tái cơ cấu đề ra.

Tổng Giám đốc PV GAS gia nhập HĐQT

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, PV Power đã bầu 4 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm: ông Hoàng Văn Quang, ông Lê Như Linh, bà Vũ Thị Tố Nga, ông Nguyễn Bá Phước.

Ngay sau đó, HĐQT đã họp và bầu ông Hoàng Văn Quang, thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS - Mã: GAS) làm Chủ tịch HĐQT.

Tại đại hội, cổ đông công ty cũng nhất trí bầu 4 thành viên Ban kiểm soát gồm: ông Phạm Minh Đứcbà Hà Thị Minh Nguyệtbà Vũ Thị Ngọc Dungbà Nguyễn Thị Thanh Hương.

Các thành viên HĐQT, ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 - 2028 của PV Power (Ảnh: Hoàng Dung).

Thảo luận:

Tình hình thu xếp vốn của NMĐ Nhơn Trạch 3&4?

Lãnh đạo PV Power: Năm 2019, Chính phủ đã cho phép PV Power triển khai thực hiện dự án Nhơn Trạch 3&4 tại tỉnh Đồng Nai. Tháng 3/2022, công ty đã ký hợp tác với nhà thầu gồm Samsung C&T Corporation, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA). Dự kiến Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 đi vào vận hành vào tháng 11/2024, Nhiệt điện Nhơn Trạch 4 đi vào vận hành vào tháng 5/2025.

Về tổng vốn đầu tư cho Nhơn Trạch 3&4 khoảng 1,4 tỷ USD. Theo phương án được ĐHĐCĐ thông qua và HĐQT phê duyệt, là lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu 25%, tương đương 300 triệu USD, vốn vay 75% là hơn 1 tỷ USD.

Trong bối cảnh nợ công của Chính phủ tăng cao, Nhà nước hạn chế các khoản vay nước ngoài. Vì vậy, PV Power đang nỗ lực, tìm các giải pháp cho vốn vay dự án bằng cách từng bước khảo sát thị trường, đàm phán đối tác trong và ngoài nước.

PV Power có thể khẳng định với cổ đông, công ty đã cơ bản thu xếp đủ vốn cho Nhơn Trạch 3&4, mới đây nhất là vốn đối ứng 25% từ khoản 6.500 tỷ đồng. Đồng thời, công ty đã xúc tiến để vay được từ 3 nguồn cơ bản: Nguồn thứ nhất là khoản vay 200 triệu USD từ một ngân hàng ở Nhật Bản với thời hạn vay là 12 năm; Nguồn thứ hai là khoản vay nội địa 4.000 tỷ đồng từ ngân hàng Vietcombank với thời hạn vay là 13 năm; Nguồn thứ ba, cũng là khoản vay lớn nhất từ Citibank và INGBank.

Chiến lược phát triển của PV Power trong thời gian tới?

Lãnh đạo PV Power:  Đến năm 2030, ngoài Nhơn Trạch 3&4, công ty sẽ đầu tư ở Quảng Ninh (nhà máy điện khí). Đồng thời, phối hợp với PV GAS đưa vào quy hoạch điện 8 như Cà Mau 3.

Tổng giá trị đầu tư từ nay đến 2030 khoảng 15.000 tỷ đồng, trong đó dành cho Nhơn Trạch 3&4 khoảng 6.500 tỷ đồng, cho Quảng Ninh 2.500 tỷ đồng trong giai đoạn 2023 – 2027, số còn lại dành để đầu tư văn phòng mới, năng lượng tái tạo… 

Tình hình công nợ với EVN, công ty xử lý ra sao?

Lãnh đạo PV Power: Tính đến nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nợ PV Power hơn 2.600 tỷ đồng, chủ yếu nợ từ NMĐ Vũng Áng, Nhơn Trạch 1, Cà Mau. Giải pháp của PV Power với công nợ của EVN là hỗ trợ, báo cáo, đề nghị lên Chính phủ có lộ trình tăng giá điện khi khung tăng giá điện đã được Chính phủ cho phép.

Hiện tại, EVN cùng các đơn vị tư vấn, đơn vị liên quan đang trình Chính phủ, khả năng cao có thể tăng giá điện vào tháng 6 năm nay, đó là giải pháp cốt lõi.

Ngoài ra, PV Power cũng giám sát EVN trong việc đặt cọc, ít nhất là đủ trong việc trả tiền nguyên liệu cho các nhà máy tua-bin khí, nhà máy than.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của PV Power. (Ảnh: Hoàng Dung).

Cập nhận tiến độ nhận bồi thường từ PVI?

Lãnh đạo PV Power: Năm 2021, PV Power đã ký hợp đồng bảo hiểm với Tổng Công ty Bảo hiểm PVI phạm vi bảo hiểm là toàn bộ NMĐ Vũng Áng. Sau khi sự cố xảy ra, công ty đã làm việc PVI, cũng như chỉ định đơn vị giám định độc lập, giám định tổn thất liên quan đến sự cố ở tổ 1.

Trong năm 2021, công ty đã đạt được thoả thuận và nhận tạm ứng lần đầu tiên với số tiền 15 triệu USD. Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục làm việc PVI để đạt được thoả thuận tiếp theo vì đây là một tổn thất lớn, cần thêm nhiều thời gian làm việc với các bên.

Gần đây, công ty đã yêu cầu PVI thanh toán lần thứ hai. Trong thời gian tới, khi các công tác sửa chữa hoàn thành, có số liệu đầy đủ thì công ty mới chốt được số tiền bảo hiểm nhận được.

Tình hình khắc phục sự cố tổ máy 1, nhiệt điện Vũng Áng 1?

Lãnh đạo PV Power: Tháng 9/2021, tổ máy 1 của nhà máy điện Vũng Áng 1 gặp sự cố, ngay sau khi sự việc xảy ra, PV Power đã nỗ lực sửa chữa, đánh giá hiện trạng và lựa chọn nhà thầu sửa chữa, cung cấp vật tư.

Đến quý I/2022, công ty hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu sửa chữa, lắp đặt và chạy thử nghiệm cho tổ máy. Đồng thời gửi thiết bị hư hỏng đến xưởng sửa chữa của nhà thầu.

Đầu năm nay, toàn bộ thiết bị đã được vận chuyển đến Vũng Áng để thực hiện công tác lắp đặt lại. Đến ngày 1/3, công ty cùng nhà thầu cho chạy nghiệm thu nhưng đáng tiếc là khối tua-bin cao trung áp gặp vấn đề, cần phải thay thế.

PV Power dự kiến vào tháng 8 sẽ cho nghiệm thu và chạy lại tổ máy 1, nhà máy điện Vũng Áng 1 sau khi quá trình sửa chữa hoàn tất.

Vì sao nhà máy điện Cà Mau có hiệu suất thấp trong những năm gần đây?

Lãnh đạo PV Power: Đối với các NMĐ tua bin khí chu trình hỗ hợp về mặt công nghệ sẽ suy giảm theo thời gian. Tuy nhiên, mỗi lần trung tu và đại tu, hiệu suất có cải thiện thêm một chút nhưng về mặt tổng thể, công suất và hiệu suất các nhà máy này sẽ suy giảm. 

 Sản lượng điện của các nhà máy thuộc PV Power trong năm 2022. (Ảnh: Hoàng Dung).

 Vì sao 10 năm nay vẫn chưa thể quyết toán Nhiệt điện Vũng Áng 1?

Lãnh đạo PV Power: Thực sự, PV Power cũng rất nóng ruột, muốn quyết toán sớm vì quyết toán được sớm sẽ có cơ sở để công ty đàm phán được với EVN nâng giá điện lên.

Tuy nhiên, việc quyết toán ở đây không phải trách nhiệm của PV Power và công ty khẳng định không nợ LILAMA, nhà thầu thực hiện dự án này.

Hoàng Dung