|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tập đoàn Hong Kong chi hơn 1 tỷ USD mua lại Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia

05:19 | 19/07/2022
Chia sẻ
Tập đoàn có trụ sở tại Hong Kong là Swire Pacific tuyên bố mua lại dây chuyền sản xuất của Coca-Cola Việt Nam và Campuchia. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 6 tháng tùy thuộc vào thỏa thuận chống độc quyền.

(Ảnh: cocacolavietnam.com)

Theo Bloomberg, tập đoàn Swire Pacific đang mua lại hoạt động sản xuất của Coca-Cola tại Việt Nam và Campuchia với giá 1,015 tỷ USD. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên tập đoàn có trụ sở tại Hong Kong mở rộng sang thị trường đồ uống Đông Nam Á.

Trong hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán ngày 18/7, Swire cho biết thỏa thuận sẽ đưa mảng kinh doanh đồ uống của tập đoàn tới một trong những thị trường đồ uống phát triển nhanh chóng nhất. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 6 tháng tùy thuộc vào thỏa thuận chống độc quyền.

Tập đoàn 206 năm tuổi Swire là một trong hai tập đoàn thương mại của Anh còn lại ở Hong Kong. Công ty đã chuyển hướng đầu tư vào hai mảng kinh doanh cốt lõi là đồ uống và bất động sản. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đầu tư vào lĩnh vực mới nổi như chăm sóc sức khỏe và nắm phần lớn cổ phần của hãng hàng không Cathay Pacific Airways. 

Swire và Coca-Cola vốn có mối quan hệ lâu dài. Tập đoàn từng mua lại dây chuyền sản xuất của nhà sản xuất nước giải khát ở miền Nam Trung Quốc vào năm 2016.

Chi nhánh của Swire điều hành một trong những nhà máy Coca-Cola lớn nhất thế giới tại Trung Quốc và hiện phục vụ khoảng 675 triệu khách hàng ở quốc gia tỷ dân. 

Như Huỳnh

VN-Index đóng cửa năm 2025 với kỷ lục 1.784,49 điểm, khối ngoại bán ròng gần 140.000 tỷ đồng
Chứng khoán Việt Nam khép lại năm 2025 thăng hoa, nhiều cảm xúc với những kỷ lục về điểm số, thanh khoản vốn hóa, nhưng sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu đi kèm với quy mô bán ròng khối ngoại cao nhất lịch sử trở thành mối lo ngại.