|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tăng trưởng doanh thu quý IV/2022 của Microsoft thấp nhất trong 6 năm

14:12 | 25/01/2023
Chia sẻ
Tăng trưởng doanh thu của Microsoft trong quý IV/2022 rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, trong bối cảnh nhu cầu về phần mềm và dịch vụ đám mây của tập đoàn này suy giảm do lo ngại về sức khỏe về kinh tế toàn cầu.

Theo tờ Wall Street Journal, doanh thu của Microsoft trong quý IV/2022 đạt 52,7 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 2% so với cùng kỳ năm trước đó. Lợi nhuận ròng giảm 12%, xuống còn 16,4 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng doanh thu thấp nhất đối với Microsoft kể từ quý II/2016.

Microsoft là "ông lớn" công nghệ đầu tiên tại Mỹ công bố báo cáo tài chính quý IV/2022. Tập đoàn này cùng nhiều tập đoàn công nghệ khác cũng vừa công bố kế hoạch cắt giảm hàng chục nghìn nhân sự. Microsoft trong tuần trước cho biết sẽ giảm 10.000 chỗ làm do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu. Đây là đợt sa thải nhân công lớn nhất của Microsoft trong 8 năm trở lại đây.

Nhu cầu tiêu thụ hệ điều hành Windows của Microsoft giảm trong thời gian gần đây do doanh số máy tính cá nhân giảm. Các công ty, hộ gia đình, chính phủ từng đẩy mạnh mua sắm máy tính thời đại dịch COVID-19 giờ cắt giảm nhu cầu.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Gartner Inc (Mỹ), doanh số bán hàng toàn cầu với sản phẩm máy tính cá nhân giảm 29% trong quý IV/2022 so với cùng kỳ năm trước đó. Giới phân tích nhận định xu hướng này sẽ còn kéo dài ít nhất tới năm 2024.

Hoài Thanh (P/v TTXVN tại New York)