|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tân Hoàng Minh từng đấu giá và nhượng lại 'đất kim cương': Chủ tịch Đỗ Anh Dũng khẳng định giao dịch chỉ là tình bạn giữa các ông chủ với 'một cái giá không hề có lợi nhuận'

22:42 | 28/12/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng mới đây đã có chia sẻ về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng/m2, khẳng định mình mua đúng giá chứ không hề phá giá. Trước đó, Tân Hoàng Minh đã có những lần đấu giá và nhượng lại "đất kim cương" cho các doanh nghiệp lớn khác với giá mà ông Dũng cho hay "không hề có lợi nhuận".
Chủ tịch Tân Hoàng Minh khẳng định mua đất Thủ Thiêm với giá 2,4 tỷ đồng/m2 là mua đúng giá - Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. (Ảnh: Báo Dân sinh).

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Báo Dân sinh, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã khẳng định mua đất Thủ Thiêm với giá 2,4 tỷ đồng/m2 là mua đúng giá.

Ông cũng khẳng định, trước đó Tân Hoàng Minh không có khu đất nào ở Thủ Thiêm và cũng không "ôm đất" chờ bán kiếm lời. Ông tiết lộ, tại khu đất này, Tân Hoàng Minh sẽ xây một tòa nhà có tên là D' Billionaire - tòa nhà tỷ phú dành cho giới nhà giàu và siêu giàu với mức giá hàng triệu USD/căn hộ. 

Không dừng lại ở lô đất này, ông Dũng sẽ tiếp tục tham gia đấu giá thêm một vài lô đất ở Thủ Thiêm. Song song đó, công ty cũng sẽ xây dựng các chung cư, nhà ở xã hội cho người có thu nhập trung bình và thấp. 

Ông Dũng cũng cho biết tham vọng lấn sân sang mảng bất động sản nghỉ dưỡng và khởi công Tổ hợp quần thể du lịch Phú Quốc trên khu đất 34 ha tại bờ biển Bãi Trường vào ngày 29/12/2021 tới đây.

Nói về việc sang tên tại hai khu đất 22-24 phố Hàng Bài tại Hà Nội và 23 Lê Duẩn tại TP HCM trước đây, ông cũng tiết lộ đã nhượng lại cho hai người bạn gồm Chủ tịch HĐQT Vingroup Nhật Vượng và Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh, “với một cái giá không hề có lợi nhuận” theo chia sẻ của ông Dũng.

Tân Hoàng Minh từng đấu giá và nhượng lại 'đất kim cương' là tình bạn giữa các ông chủ, chủ tịch khẳng định 'một cái giá không hề có lợi nhuận' - Ảnh 2.

Đỗ Anh Dũng và Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng. (Ảnh: Báo Dân sinh).

Khi chuyển sang mảng bất động sản vào năm 2006, tập đoàn do ông Đỗ Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT đã chọn mua lại khu đất hai mặt tiền 22-24 phố Hàng Bài và 25-27 phố Hai Bà Trưng (khu phố cổ Hà Nội) để phát triển dự án D' San Raffles.

Theo lời chia sẻ của Chủ tịch Đỗ Anh Dũng, tại khu đất hơn 4.000 m2 này, doanh nghiệp mất 4 năm để đền bù giải tỏa 300 m2 là đất của các hộ dân với giá 1 tỷ đồng/m2 - mức giá đền bù cao nhất ở thủ đô.

Kế đến vào năm 2016, Tân Hoàng Minh từng lập kỷ lục khi trúng đấu giá lô đất tại số 23 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM) với giá 1.430 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm. Đây cũng là mức giá cao nhất trong vòng 7 năm tính tại thời điểm đó.

Song, cả hai dự án tại số 23 Lê Duẩn và khu phố cổ Hà Nội hiện nay đều được phát triển bởi chủ mới. Trong đó, khu đất vàng tại TP HCM hiện nay là công trình trụ sở của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB). Năm 2017, Tân Hoàng Minh từng nộp gần 264 tỷ đồng do chậm nộp tiền trúng đấu giá tại khu đất này.

Còn dự án ở khu phố cổ Hà Nội hiện nay do Masterise Homes phát triển với tên gọi The Grand HaNoi - Masterise D'. San Raffles, sau hàng chục năm Tân Hoàng Minh nỗ lực giải phóng mặt bằng.

Hiền Minh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.