|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tại sao CES từ một triển lãm công nghệ đơn thuần tới sân chơi ô tô mà cả Mercedes-Benz, BMW, Audi,... lẫn VinFast đều muốn góp mặt?

11:11 | 05/01/2022
Chia sẻ
Trong khoảng một thập kỷ gần đây, CES không còn là sân chơi riêng của các hãng điện tử tiêu dùng khi nhiều công ty ô tô lớn đã đổ bộ tại đây.

CES có gì để các hãng ô tô quan tâm?

CES được biết đến là Triển lãm Điện tử Tiêu dùng có ảnh hưởng bậc nhất thế giới. Trước đây, CES có tên là Hội chợ Điện tử Quốc tế, lần đầu được tổ chức vào năm 1967 tại thành phố New York, Mỹ. 

Thời điểm đó, những gian hàng đầu tiên xuất hiện tại CES đến từ những thương hiệu lâu đời như Motorola, LG, Phillips,… Người phát biểu trong buổi lễ khai mạc tại triển lãm lần đầu tiên cũng chính là ông Bob Galvin, cố chủ tịch hãng điện thoại Motorola.

Trong suốt nhiều thập kỷ sau đó, CES đã trở thành nơi để các hãng công nghệ điện tử tiêu dùng trình làng những sản phẩm mới, thậm chí làm thay đổi đời sống con người cho đến tận ngày nay. 

Một số ví dụ tiêu biểu có thể kể tới như VCR (1970); Máy nghe nhạc đĩa laser (1974); Máy quay phim và đầu đĩa nhỏ gọn (1981); Công nghệ âm thanh kỹ thuật số (1990); Hệ thống vệ tinh kỹ thuật số (1994); Đĩa đa năng kỹ thuật số (DVD – 1996).

Truyền hình độ phân giải cao (HDTV – 1998); Microsoft Xbox và Plasma TV (2001); Blu-ray DVD và HDTV PVR (2003); TV OLED (2008); Máy tính bảng và thiết bị Android (2010);…

Dù vậy, một điểm đáng chú ý khi nói đến CES trong suốt thời gian tồn tại đó là không có quá nhiều công nghệ về ô tô xuất hiện tại đây. Do đó, CES thường được gắn với mác điện tử tiêu dùng nhiều hơn. 

Tuy nhiên, điều này đã dần thay đổi từ sau năm 2010, thời điểm thị trường ô tô bắt đầu bùng nổ với những xu hướng công nghệ mới xuất hiện. Vừa hay, CES lại chính là triển lãm về công nghệ có sức ảnh hưởng lớn bậc nhất thế giới. 

Ngoài ra, đây còn là sự kiện thu hút được sự chú ý của giới truyền thông cũng như người tiêu dùng toàn cầu. Ngay trong lần đầu tiên tổ chức vào năm 1967, CES đã có sự tham dự của 250 đơn vị cùng 17.500 người tham quan. Do đó, đây là sự kiện hoàn hảo để các hãng xe hàng đầu trình làng những công nghệ mới hướng đến tương lai cho ngành ô tô. 

Theo Entrepreneur, CES 2010 chính là sự kiện đánh dấu một năm làm hài lòng khác hàng của các hãng xe trên thế giới. Ford Motors đã giới thiệu các ứng dụng sáng tạo cho hệ thống Sync cho phép truy cập vào nguồn cấp dữ liệu Twitter và các nội dung khác trong xe, trong khi OnStar giới thiệu một ứng dụng cho Chevy Volt cho phép chủ sở hữu kiểm tra trạng thái sạc, lên lịch thời gian sạc, khởi động xe từ xa,...

Triển lãm CES: Từ không gian cho điện tử tiêu dùng đến 'sân chơi mới' cho ngành ô tô - Ảnh 1.

Mẫu F 105 được Mercedes-Benz ra mắt tại CES 2015. (Ảnh: Chinadaily).

Không chỉ là nơi trình làng những công nghệ trên ô tô, CES thậm chí còn được các hãng xe chọn làm nơi ra mắt những mẫu xe ô tô mới. Ví dụ như tại CES 2015, hãng xe nổi tiếng của Đức là Mercedes-Benz đã cho ra mắt mẫu xe F 105, mẫu xe tự hành đầu tiên xuất hiện tại triển lãm công nghệ này. Trong những năm sau đó, lần lượt các hãng xe khác như General Motor hay Volkswagen cũng cho ra mắt một số mẫu xe như Chevrolet Bolt và Budd-e tại CES.

Tại triển lãm gần nhất được tổ chức vào năm 2021 theo hình thức trực tuyến, rất nhiều hãng xe nổi tiếng đã có mặt và giới thiệu về những mẫu xe cũng như ứng dụng đặc biệt trên ô tô. Audi đã giới thiệu mẫu xe du lịch thể thao chạy hoàn toàn bằng điện mang tên RS e-tron GT Protype. 

Trong khi đó, các hãng xe lớn khác như BMW, Fiat, Mercedes-Benz, General Motors,… cũng đem đến nhiều công nghệ mới, độc đáo và thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Thậm chí, ngay cả một startup về xe điện mang tên Sono Motors của Đức cũng lựa chọn CES 2021 làm nơi ra mắt công nghệ xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Vì vậy, có thể thể thấy ngành ô tô đã dần được chú ý hơn tại CES.

"Không gian riêng" cho ngành ô tô tại CES 2022

Theo giới thiệu của ban tổ chức CES 2022, bên cạnh VinFast, một số hãng xe lớn khác cũng sẽ xuất hiện tại đây bao gồm BMW, Daimler, Hyundai,… Với những tên tuổi như vậy, ngành công nghiệp ô tô toàn cầu hoàn toàn có thể đặt kỳ vọng vào những công nghệ hoặc những mẫu xe với thiết kế mới lạ xuất hiện tại triển lãm.

Theo đánh giá của Motortrend, những concept và công nghệ về ô tô đáng chú ý sẽ được giới thiệu tại CES 2022 bao gồm mẫu xe điện Chevrolet Silverado 2023, BMW IX M60 2023, Mercedes-Benz Vision EQXX.

Triển lãm CES: Từ không gian cho điện tử tiêu dùng đến 'sân chơi mới' cho ngành ô tô - Ảnh 2.

Rò rỉ hình ảnh mẫu VinFast mới được trình làng tại CES 2022. (Nguồn: Group VinFast Việt Nam).

Riêng với VinFast, CES 2022 sẽ là nơi để hãng xe Việt ra mắt dải sản phẩm hoàn chỉnh, trải đều các phân khúc A-B-C-D-E. Trong đó có 3 mẫu xe hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện trước đó thuộc phân khúc A-B-C. 

Cùng với đó, hãng cũng sẽ trình diễn một số tính năng thông minh được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư VinFast cùng các đối tác trong lĩnh vực công nghệ ô tô. Trong khuôn khổ sự kiện, hãng xe Việt cũng công bố hợp tác chiến lược với các đối tác mới trên thế giới.

Sau thành công với việc ra mắt hai mẫu xe điện hướng đến thị trường toàn cầu là VF e35 và VF e36 tại triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021, những người yêu xe, đặc biệt là những người mê xe tại Việt Nam đang tiếp tục hướng mắt đến Mỹ để trông đợi những gì mà VinFast sẽ làm tại CES 2022.

Quốc Anh

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.