|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài sản của CZ tăng thêm 25 tỷ USD trong năm 2023

21:15 | 26/12/2023
Chia sẻ
Dù đang vướng vào vòng lao lý nhưng tài sản của nhà sáng lập Binance vẫn tăng mạnh nhờ sự phục hồi của đồng Bitcoin.

Theo Bloomberg, năm 2023, cựu CEO Binance, Changpeng Zhao hay CZ đã chứng kiến khối tài sản ròng tăng gần 25 tỷ USD. Kể từ khi Bitcoin phục hồi hơn 160% sau sự sụp đổ của thị trường vào năm 2022, CZ đã vươn lên đứng đầu danh sách các tỷ phú tiền điện tử, trong đó có CEO Coinbase Global, Brian Armstrong...

“Đầu tư vào tiền điện tử không dành cho người yếu tim. Bạn cần phải chuẩn bị cho những thăng trầm ngoạn mục,” Campbell Harvey, Giáo sư tài chính tại Đại học Duke, người nghiên cứu thị trường tài sản kỹ thuật số, cho biết.

Changpeng Zhao, cựu Giám đốc điều hành của Binance Holdings rời tòa án liên bang ở Seattle vào tháng 11. (Ảnh: Bloomberg).

“Việc những nhà đầu tư này trở thành tỷ phú là đều có nguyên do và nó không phải là may mắn. Họ không muốn bán tài sản của mình khi thị trường đi xuống. Họ tin tưởng vào những cơ hội lâu dài mà thị trường này mang lại", vị giáo sư nói thêm.

Tài sản của nhà sáng lập Binance hiện ước tính hơn 37 tỷ USD, chủ yếu đến từ cổ phần kiểm soát của ông tại Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới.Tài sản của CZ hiện tại vẫn còn kém xa so với mức đỉnh gần 97 tỷ USD vào đầu năm 2022 và thậm chí còn giảm so với mức cao nhất năm là 50,4 tỷ USD vào tháng 7, theo Bloomberg Billionaires Index.

Mặc dù Binance đã mất một số thị phần trong năm nay, nhưng sàn giao dịch này vẫn được hưởng lợi từ sự gia tăng khối lượng giao dịch đi kèm với sự phục hồi của thị trường tiền điện tử. 

Số tài sản tăng thêm của CZ trong năm nay, cao gấp 5 lần số tiền phạt 4,3 tỷ USD mà Binance đồng ý trả cho chính quyền Mỹ.

Vào tháng 11, CZ và Binance đã nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền. Vị tỷ phú đã phải trả khoản tiền phạt 50 triệu USD, đồng thời từ chức CEO tại Binance. Điều này được xem như một thoả thuận giúp vị tỷ phú tránh khỏi án tù kéo dài tới 10 năm.

Hiện tại, CZ vẫn chưa thể rời Mỹ để trở về UAE trong thời gian chờ hầu toà vào ngày 23/2/2024.

Thuỳ Trang

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.