|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Khối tài sản của nhà sáng lập Binance 'bốc hơi' hơn 12 tỷ USD

15:32 | 28/10/2023
Chia sẻ
Bloomberg vừa điều chỉnh lại ước tính tái sàn ròng của nhà sáng lập Binance. Bloomberg lý giải rằng sự thay đổi này là do khối lượng giao dịch trên Binance giảm sâu, tác động tới doanh thu.

Nhà sáng lập, CEO của Binance, ông Changpeng Zhao. (Ảnh: Zed Jameson/Bloomberg).

Vào ngày 26/10, Bloomberg Billionaires Index đã giảm 38% dự báo doanh thu của sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Kết quả trên đã khiến khối tài sản của nhà sáng lập kiêm CEO Binance, ông Changpeng Zhao (hay còn gọi là CZ) mất đi 11,9 tỷ USD, xuống còn 17,2 tỷ đồng. 

Một ngày sau đó, Bloomberg lại giảm tiếp ước tính tài sản ròng của ông Zhao thêm 460 triệu USD, xuống 16,8 tỷ USD. Vào tháng 1/2022, giá trị tài sản ròng của ông Zhao từng đạt đỉnh là 96 tỷ USD. 

Bloomberg tính toán doanh thu của Binance dựa trên dữ liệu giao dịch giao ngay và phái sinh từ những dịch vụ theo dõi thị trường tiền mã hóa như Coingecko hay Coinparika. 

Trước đó, vào tháng 6, Bloomberg Billionaires Index cũng đã giảm giá trị sàn giao dịch Binance.US về 0. Thay đổi này là do Binance.US tuyên bố sẽ không sử dụng đồng USD nữa, khiến khối lượng giao dịch giảm đáng kể. Sàn giao dịch này từng được định giá lên tới 4,7 tỷ USD vào tháng 3/2023.

 

Tuy nhiên, không chỉ mỗi Binance đang phải đối mặt với khó khăn. Sự không chắc chắn về quy định pháp lý và lãi suất tăng đã khiến các khoản đầu tư như tiền mã hóa trở nên kém hấp dẫn hơn. Theo CCData, so với cùng kỳ năm trước, khối lượng giao dịch trong quý III tại Coinbase cũng đã giảm 52% .

Vào năm ngoái, ông Zhao từng góp phần khiến cho khối tài sản của nhà sáng lập FTX, ông Sam Bankman-Fried, trở về con số không. Tháng 11 năm ngoái, CEO Binance đã thông báo việc thanh lý đồng tiền do FTX phát hành, khiến cho sàn giao dịch này bị rút tiền hàng loạt và cuối cùng rơi vào cảnh phá sản. Sự FTX sụp đổ đã kéo tâm lý thị trường tiền mã hóa xuống đáy, đẩy giá bitcoin về khoảng 15.000 USD.

Sau khi FTX phá sản, Binance đã chiếm lĩnh được thêm thị phần. Vào quý I năm nay, Binance đã nắm 62% tổng giao dịch tiền mã hóa nhờ chương trình khuyến mãi miễn phí giao dịch cho những cặp tiền phổ biến. Theo công ty nghiên cứu CCData, sau khi ưu đãi trên kết thúc, thị phần của Binance đã giảm xuống còn 51% trong quý III. 

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, sàn giao dịch tiền mã hóa của ông Zhao đang ngày càng bị cô lập khỏi hệ thống tài chính. Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lại (CFTC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đều đã khởi kiện Binance.

Các quan chức quản lý cho biết Binance thiếu biện pháp quản lý hành vi rửa tiền, bơm thổi khối lượng giao dịch và xử lý tài sản khách hàng một cách không phù hợp. Binance đã phản bác những cáo buộc trên và ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình. 

Minh Quang