|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Forbes: Binance chỉ bán được 10% BNB khi ICO năm 2017, khác với những gì được công bố

07:35 | 13/10/2023
Chia sẻ
Theo nghiên cứu của Forbes, lần ICO năm 2017 của Binance đã thất bại khi chỉ bán ra được 11 triệu BNB cho nhà đầu tư cá nhân vào năm 2017, bằng 1/10 so với mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, nhờ việc không bán hết BNB, Binance đang có được hàng chục tỷ USD khi đồng tiền này tăng giá.

Chỉ 1/10 lượng BNB theo kế hoạch được bán ra

Vào năm 2017, nhà sáng lập Changpeng Zhao (CZ) đã tiến hành đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) với đồng BNB với200 triệu BNB đã được tạo ra, nhưng chỉ 100 triệu được chào bán ra công chúng. 

Sách trắng của Binance cũng cho biết những người nội bộ của Binance sẽ nắm giữ 80 triệu BNB, trong khi 20 triệu BNB được chuyển cho những nhà đầu tư thiên thần như ông Matt Roszak, nhà sáng lập của Bloq, ông Roger Ver và Da Hongfei, đồng sáng lập của NEO. Ngoài ra, Binance cam kết sẽ mua lại và hủy một nửa trong số 200 triệu BNB đã được tạo ra. 

Theo tuyên bố của ông Zhao,20.000 người đã tham gia đợt ICO và nhiều người còn sẵn sàng nộp tiền trước,Binance đã bán được 100 triệu BNB cho nhà đầu tư cá nhân ước thu về 15 triệu USD. 

HiệnBNB đang là đồng tiền mã hóa có vốn hóa cao thứ 4 trên thế giới, đạt 32 tỷ USD, điều đó khiến cho những người tham gia ICO của Binance đã hưởng lợi lớn khi BNB tăng từ 0,15 USD lên mức 206 USD như hiện nay. Theo ước tính của Forbes, ông Changpeng Zhao đang sở hữu khối tài sản 10 tỷ USD.

 

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Forbes với sự hỗ trợ từ hai công ty nghiên cứu tiền mã hóa là Gray Wolf Analytics và Inca Digital tiết lộ rằng màn ICO của Binance thực tế không thành công như những gì mà CZ đã tuyên bố.

Kết quả tìm hiểu cho thấy chưa đến 10,8 triệu BNB được chuyển tới tay nhà đầu tư trong lần ICO vào mùa hè năm 2017. Trong khi đó, 20 triệu BNB đã được chuyển một cách kín đáo tới các nhà đầu tư thiên thần, nâng tổng số BNB mà nhóm này sở hữu lên 40 triệu.

Nghiên cứu cho biết số BNB chưa được bán ra sau đó đã được chuyển qua những ví thuộc quyền kiểm soát của Binance. Thay vì có tới 20.000 nhà đầu tư tham gia ICO như tuyên bố của ông Zhao, Fobes cho rằng con số thực tế là chưa đến 2.000 địa chỉ ví.

Như vậy, nhiều khả năng Binance ban đầu chỉ thu được nhiều nhất là 5 triệu USD từ hoạt động ICO, chỉ bằng 1/3 những gì ông Zhao từng tuyên bố. Forbes đã nhiều lần yêu cầu thông tin về đợt ICO năm 2017 nhưng Binance đều từ chối phản hồi.

Khoản lợi hàng chục tỷ USD từ vụ ICO “thất bại”

Forbes và hai công ty dữ liệu ước tính rằng ông Zhao và những nhà sáng lập của Binance đã nhận được 145 triệu BNB từ thương vụ ICO “thất bại”, thay vì chỉ 80 triệu BNB. Vào thời điểm ICO, 65 triệu BNB chưa được bán ra thị trường chỉ có giá trị chưa tới 10 triệu USD nhưng ngày nay, số tiền mã hóa này đáng giá 14 tỷ USD.

Tháng 3, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cáo buộc ông Zhao kiểm soát khoảng 300 tài khoản được sử dụng để giao dịch tiền mã hóa, trong đó có cả BNB. Trong đơn kiện hồi tháng 6/2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc Binance sử dụng nhiều tài khoản giao dịch để thao túng giá BNB.

Vào ngày 21/9, Binance đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng tuyên bố của SEC “không có căn cứ rõ ràng”. Hiện có khoảng 154 triệu BNB đang lưu hành. Theo tính toán của Forbes, Binance kiểm soát gần 117 triệu BNB tính đến ngày 31/8/2023, tương đương 76% tổng nguồn cung và trị giá khoảng 27 tỷ USD.

 

Kết luận về cuộc điều tra này, Gray Wolf Analytics cho biết: "Sự khác biệt giữa những gì được nêu trong sách trắng và khối lượng giao dịch thực tế trên chuỗi, cùng với những mâu thuẫn về dòng thời gian trong ICO đã vẽ nên một bức tranh khó hiểu".

"Các bên liên quan và cộng đồng tiền mã hóa có thể thắc mắc về bản chất thật sự của đợt ICO, sự chính xác của báo cáo từ Binance cũng như liệu các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng đã đầy đủ chưa. Những câu hỏi này nhấn mạnh vai trò của blockchain trong việc nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong hệ sinh thái tiền mã hóa, nơi niềm tin là điều bắt buộc", công ty này lưu ý.

CEO của Inca Digital, ông Adam Zarazinski nói thêm: "Binance tuyên bố đã hoàn thành mọi mục tiêu đặt ra trong đợt ICO. Trong khi đó, dữ liệu trên chuỗi khối cho thấy công ty chưa phân phối được một nửa trong số 120 triệu token".

"Việc đưa ra thông tin sai lệch liên quan đến ICO đã mang lại cho các nhà đầu tư BNB cái nhìn quá lạc quan về và giúp Binance có khả năng duy trì mức giá BNB cao một cách giả tạo", ông Zarazinski nhận định.

Minh Quang