|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hầu hết NFT hiện tại là vô giá trị

09:12 | 25/09/2023
Chia sẻ
Hàng chục nghìn NFT từng được quảng bá rầm rộ như là một trào lưu thời thượng trong lĩnh vực công nghệ, thu hút nhiều người nổi tiếng, nghệ sĩ tham gia giao dịch. Ở thời điểm hiện tại, gần như tất cả là vô giá trị, theo dappGambl.

The Guardian trích dẫn thông tin từ báo cáo của dappGambl, một công ty cung cấp dữ liệu về web3, mới đây cho biết 69.795 trong số 73.257 bộ sưu tập NFT có vốn hóa thị trường là 0 Ether (một loại tiền mã hóa). Điều này khiến 95% người nắm giữ những bộ sưu tập NFT, tương đương 23 triệu người gần như mất trắng. Số liệu này được dappGambl thống kê từ NFT Scan và CoinMarketCap.

NFT từng nổi lên như một hiện tượng công nghệ mới. Đây là một dạng tiền số được sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu và tính xác thực của các sản phẩm kỹ thuật số như hình ảnh, video hoặc văn bản.

Báo cáo của dappGambl được đưa ra gần hai năm sau khi cơn sốt NFT "càn quét" thế giới công nghệ, kéo theo sự tham gia phát hành tài sản số của những người nổi tiếng cũng như nghệ sĩ. Điều này đã thu hút nhiều người đổ xô mua bộ sưu tập NFT, ví dụ như Bored Ape Yacht Club - một đơn vị sở hữu bộ sưu tập hình ảnh của chú vượn Bored Ape dưới dạng NFT với số lượng lên tới 10.000 bản.

Theo CryptoTimes, Bored Ape số 8817 là phiên bản đắt nhất được bán với giá 3,4 triệu USD. Tính tới ngày 23/9/2023, trang OpenSea định giá mẫu Bored Ape số 8817 là hơn 37.000 USD.

 NFT Bored Ape Yacht Club số 8817 là phiên bản đắt nhất được bán ra. (Ảnh: OpenSea).

Không chỉ là nghệ thuật, cơn sốt NFT từng biến nhiều thứ tưởng chừng chỉ có giá trị nghe nhìn trở nên có giá trị. Năm 2021, nhà đầu tư tiền điện tử Sina Estavi đã gây chú ý khi trả 2,9 triệu USD cho dòng tweet đầu tiên của nhà đồng sáng lập Twitter là Jack Dorsey.

Dĩ nhiên, dòng tweet này đã được định dạng NFT. Trong khi đó, vào tháng 12/2021, cựu đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tung ra bộ sưu tập NFT mang tên "Melania's Vision", bao gồm một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số phiên bản giới hạn về đôi mắt của bà.

Báo cáo của dappGambl nhận định thị trường đi xuống cùng với "mùa đông" dài hạn của tiền mã hóa đã “nhấn mạnh sự cần thiết của việc thẩm định cẩn thận trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nào, đặc biệt là những giao dịch có giá trị cao.

“Thực tế khó khăn này sẽ đóng vai trò như một bài test nghiêm túc về mức độ hấp dẫn của không gian NFT. Giữa những câu chuyện về các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và cả câu chuyện thành công chỉ sau một đêm, chúng ta dễ dàng bỏ qua một thực tế rằng thị trường đang đầy rẫy những cạm bẫy”, báo cáo nói thêm.

Báo cáo tiết lộ rằng 79% trong số tất cả các bộ sưu tập NFT vẫn chưa được bán vì cung vượt cầu. Theo các nhà nghiên cứu, đây là biểu hiện của “thị trường có tính đầu cơ cao và đầy biến động”. Để phân tích trạng thái hiện tại của các tài sản NFT hàng đầu, các nhà nghiên cứu của dappGambl đã xem xét 8.850 bộ sưu tập NFT hàng đầu, dựa theo CoinMarketCap. Họ phát hiện ra rằng 18% trong số những bộ sưu tập hàng đầu này có giá sàn bằng 0, đồng nghĩa rằng chúng đều vô giá trị.

Chưa đến 1% bộ sưu tập trị giá hơn 6.000 USD, một sự thay đổi hoàn toàn so với các giao dịch trị giá hàng triệu đô la cho NFT, từng gây sốt thị trường tài sản số vào năm 2021.

Nghiên cứu cũng phân tích tác động tốn kém đến môi trường xung quanh quá trình tạo ra NFT. Họ nhận thấy rằng năng lượng cần thiết để đúc NFT tương đương với 27.789.258 kWh, dẫn đến phát thải khoảng 16.243 tấn CO2.

Theo đó, 16.243 tấn CO2 tương đương với lượng khí thải hàng năm của 2.048 ngôi nhà. Con số này cũng tương đương với lượng khí thải hàng năm của 3.531 ô tô hoặc lượng khí thải carbon của 4.061 hành khách bay từ London đến Wellington (New Zealand).

“Rõ ràng, phần lớn thị trường NFT được định giá bởi các chiến lược mang tính đầu cơ và hy vọng, điều này khác xa với lịch sử giao dịch thực tế của những tài sản này,” báo cáo của dappGambl nhận định.

Bất chấp sự biến động của thị trường NFT, các nhà nghiên cứu của dappGambl nói rằng họ tin rằng NFT vẫn có chỗ đứng trong tương lai. Theo đó, trong thời kỳ suy thoái của thị trường, NFT cần phải có giá trị lịch sử phù hợp, gắn đúng với thực tế. Ví dụ như thẻ Pokémon phiên bản đầu tiên hoặc các tác phẩm nghệ thuật đích thực, cung cấp tiện ích thực sự

Thùy Trang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.