|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 24/8 - 28/8: Sự chú ý đổ dồn vào Fed và diễn biến chính trị ở thủ đô Washington

06:38 | 24/08/2020
Chia sẻ
Trong tuần này, nhà đầu tư ngoại hối sẽ đặc biệt chú ý đến Fed để biết liệu NHTW này sẵn sàng hỗ trợ quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ đến đâu. Ngoài ra, lưỡng đảng Mỹ sẽ tiếp tục đụng độ khi Đảng Cộng hòa tổ chức đại hội toàn quốc từ đầu tuần.

Nhà đầu tư được cho là sẽ quan tâm đến bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngoài ra, thị trường ngoại hối dự kiến còn lưu tâm đến các số liệu mới của nền kinh tế Mỹ như doanh số bán nhà và số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng bền.

Bên cạnh đó, các diễn biến chính trị cũng sẽ nằm trong tầm quan sát của nhà đầu tư khi Đảng Cộng hòa khai mạc đại hội toàn quốc vào ngày 24/8 và Quốc hội Mỹ vẫn còn bế tắc về gói cứu trợ kinh tế mới.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 24/8 - 28/8: Sự chú ý đổ dồn vào Fed và diễn biến chính trị ở thủ đô Washington - Ảnh 1.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và cuộc đụng độ chính trị giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ được cho là sẽ tác động lớn đến thị trường ngoại hối tuần 24/8 - 28/8. (Ảnh minh họa. Nguồn: Financial Times)

1. Chủ tịch Fed phát biểu tại Jackson Hole

Theo Investing.com, thị trường sẽ tìm kiếm dấu hiệu cho thấy Fed sẽ cố gắng kiểm soát đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn thông qua bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell vào ngày khai mạc hội nghị thường niên tại Jackson Hole (27/8).

Kể từ khi khủng hoảng tài chính xuất hiện, các chủ tịch Fed đã sử dụng bài phát biểu tại hội nghị Jackson Hole hàng năm để báo hiệu về những thay đổi quan trọng trong chính sách tiền tệ hoặc triển vọng kinh tế.

Năm nay, lần đầu tiên trong gần 40 năm qua, hội nghị Jackson Hole sẽ được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Một câu hỏi lớn, đặc biệt là trước thềm cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed, là liệu ngân hàng trung ương Mỹ có chuyển mục tiêu lạm phát xuống mức trung bình hay không khi mà điều này có thể cho phép lạm phát tăng cao hơn trước khi Fed nâng lãi suất trở lại.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ quan sát liệu Fed có đang xem xét thêm các biện pháp khác để củng cố nền kinh tế nếu Quốc hội không thể thống nhất gói cứu trợ tiếp theo.

2. Nền kinh tế Mỹ chật vật phục hồi

Vào ngày 26/8, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ công bố số lượng đơn đặt hàng tiêu dùng lâu bền của tháng 7. Theo dự đoán của giới phân tích, số liệu tháng 7 sẽ tiếp tục tăng so với tháng trước do nền kinh tế Mỹ dần mở cửa trở lại.

Nhà đầu tư cũng sẽ để mắt đến các số liệu khác như doanh số nhà ở mới và lượng nhà ở đang chờ bán lần lượt vào ngày 25 và 27/8. Bất động sản là một trong những điểm sáng hiếm hoi của nền kinh tế Mỹ trong đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ cập nhật dữ liệu mới về thu nhập và chi tiêu cá nhân, niềm tin người tiêu dùng và chỉ số tâm lí người tiêu dùng, bên cạnh số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần (công bố vào ngày 27/8).

Tuần trước, số đơn xin nhận phúc lợi thất nghiệp đã bất ngờ tăng trở lại trên 1 triệu, đánh dấu một bước thụt lùi cho thị trường việc làm đang khó khăn của Mỹ.

3. Đại hội của Đảng Cộng hòa khai mạc

Thị trường sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến chính trị ở Washington khi Đảng Cộng hòa đề cử Tổng thống Trump đại diện đảng này chạy đua vào Nhà Trắng. Đại hội được dự đoán là sẽ lên đến điểm điểm với bài phát biểu chấp nhận đề cử của ông Trump vào tối ngày 27/8.

Tại đại hội của Đảng Dân chủ tuần trước, hàng loạt diễn giả ủng hộ ông Biden đã mô tả 4 năm nhiệm kì của ông Trump là hỗn loạn. Đến ngày 21/8, ông Trump phản bác ràng Đảng Dân chủ sẽ gây ra hỗn loạn cho nước Mỹ nếu ông Biden đắc cử chứ không phải ông như cáo buộc của họ.

Đáng chú ý, đại hội toàn quốc của hai đảng diễn ra trong bối cảnh Quốc hội và Nhà Trắng vẫn bế tắc về gói cứu trợ kinh tế tiếp theo.

Khả Nhân

Thủ tướng: 'Biến đau thương thành hành động', tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Chính phủ đề ra, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.