Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 17/8 - 21/8: Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7

06:34 | 17/08/2020

Chia sẻ

Tuần này, nhà đầu tư ngoại hối sẽ tập trung vào biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed để biết rõ hơn về triển vọng chính sách trong nửa cuối năm 2020 và xa hơn, một cuộc họp của các thành viên OPEC+ cũng rất đáng chú ý.
Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 17/8 - 21/8: Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7, một ủy ban của OPEC+ gặp mặt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngoài biên bản cuộc họp của Fed, một số báo cáo kinh tế quan trọng cũng được mong đợi, đáng chú ý có số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp công bố ngày 20/8.

Ở châu Âu, nhà đầu tư sẽ theo dõi kết quả khảo sát PMI trong lĩnh vực chế tạo và dịch vụ, từ đó biết thêm thông tin xoay quanh phản ứng của nền kinh tế đồng tiền chung trước đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, các nhà đầu tư hàng hóa sẽ chú ý đến cuộc họp của Ủy ban Giám sát Hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC (JMMC) khi mà bộ trưởng các nước dầu mỏ gặp mặt để đánh giá những diễn biến mới nhất trên thị trường này.

1. Biên bản cuộc họp của Fed

Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách gần nhất vào khoảng 1h sáng ngày 20/8 (theo giờ Việt Nam).

Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 29/7 và cam kết duy trì các biện pháp tiền tệ hiện tại cho đến khi nền kinh tế Mỹ vượt qua được tác động của đại dịch COVID-19.

Fed thừa nhận hoạt động kinh tế Mỹ đã phục hồi phần nào trong các tháng gần đây, tuy nhiên còn ở "mức thấp" so với thời điểm đầu năm nay.

Dữ liệu kinh tế gần nhất đã xác nhận các lo ngại của Fed, khi mà đà phục hồi của thị trường lao động và niềm tin người tiêu dùng dường như đang khá yếu.

2. Báo cáo thất nghiệp hàng tuần

Theo Investing.com, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vào lúc 19h30 ngày 20/8 (theo giờ Việt Nam).

Kể từ khi đại dịch bùng phát tại Mỹ vào tháng 3, số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 triệu vào tuần trước.

Dữ liệu tuần này dự kiến cho thấy có khoảng 990.000 người lao động Mỹ đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua.

Ngoài báo cáo thất nghiệp sơ bộ, lịch kinh tế tuần này của Mỹ còn bao gồm số lượng giấy phép xây dựng mới, số lượng nhà ở mới, doanh số bán nhà hiện có và các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ.

3. Chỉ số PMI sơ bộ của Liên minh châu Âu (EU)

Chỉ số PMI tổng hợp của IHS Markit cho khu vực đồng tiền chung euro sẽ được công bố vào lúc 16h ngày 21/8 (theo giờ Việt Nam). Giới phân tích dự đoán chỉ số này sẽ giảm nhẹ xuống còn 54,7 điểm.

Chỉ số PMI của IHS Markit tổng hợp hai lĩnh vực chế tạo và dịch vụ và được xem là chỉ báo bổ ích cho thấy sức khỏe của nền kinh tế chung.

Trước khi chỉ số PMI khu vực được công bố, Pháp và Đức sẽ tiết lộ báo cáo PMI của riêng họ lần lượt vào lúc 15h15 và 15h30 ngày 21/8, đều theo giờ Việt Nam.

4. Cuộc họp của JMMC

JMMC dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 18/9 nhằm đánh giá việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ của các nước thành viên OPEC+.

Sự kiện trên sẽ diễn ra sau phiên họp của Ủy ban Kĩ thuật Hỗn hợp (JTC) vào ngày 17/8. Tại cuộc họp, JTC sẽ công bố một báo cáo về diễn biến trên thị trường dầu mỏ thời gian qua.

Trước đó, tại cuộc họp của JMMC hồi tháng 7, các nước thành viên OPEC+ tuyên bố sẽ hạ mức giảm sản lượng từ con số cao kỉ lục là 9,7 triệu thùng/ngày xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày kể từ tháng 8.

Khả Nhân