Kinh doanh

Startup nhận vốn của cựu giám đốc GoViet ra mắt xe đạp nặng gần 1,3 kg, gọi vốn 1,5 triệu USD sau 2 ngày

10:37 | 16/07/2020

Chia sẻ

Dưới thương hiệu Superstrata, những xe đạp điện đầu tiên của Arevo đang gọi vốn cộng đồng trên trang Indiegogo.

Arevo không phải một cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất xe đạp song công ty có trụ sở tại Silicon Valley này đang sử dụng chuyên môn của mình ở lĩnh vực sản xuất vật liệu composite và in ấn 3D để sản xuất chiếc xe đạp điện nguyên khối in 3D đầu tiên trên thế giới.

Startup được vợ chồng cựu CEO GoViet đầu tư ra mắt xe đạp nặng chưa đến 1,3 kg, gọi vốn 1,5 triệu USD sau 2 ngày - Ảnh 1.

Xe đạp Superstrata của Avero có thiết kế tuỳ chỉnh theo số đo cơ thể của khách hàng. Ảnh: Superstrata

2 mẫu xe mà Arevo giới thiệu dưới thương hiệu Superstrata là Superstrata Terra (mẫu xe trọng lượng nhẹ có thể tinh chỉnh cho nhiều mục đích và phong cách điều khiển xe) và Superstrata Ion (dòng xe đạp điện với mô-tơ sau công suất 250W, pin dung lượng 252Wh và khả năng vận hành khoảng gần 100 km).

Trước đó, vào hồi trung tuần tháng 6, trên Facebook cá nhân, bà Lê Diệp Kiều Trang, cựu giám đốc Go-Viet, xác nhận bà đang cùng chồng, ông Sonny Vu (Vũ Xuân Sơn), đầu tư vào một startup có tên Arevo, với sản phẩm sắp ra mắt là Superstrata, dòng xe đạp/xe điện nguyên khối từ sợi carbon (carbon fiber) đầu tiên trên thế giới.

Bà Trang tiết lộ Arevo là công ty thứ hai mà bà cùng chồng đầu tư và trực tiếp tham gia vào hoạt động điều hành. Thông tin trên website của Arevo liệt kê ông Sonny Vu với vị trí giám đốc điều hành.

Nội dung một bài trên The Verge cho thấy khung xe đạp Superstrata cấu thành từ sợi carbon nhựa nhiệt dẻo nguyên khối. Sản phẩm có dạng một mảnh liên tục duy nhất thay vì là những mảnh độc lập hàn lại với nhau như xe đạp truyền thống.

Superstrata nói cách tiếp cận mới khiến xe đạp của họ vừa bền vừa có trọng lượng nhẹ. Khung xe của Terra nặng khoảng 1,27 kg (tuỳ kích thước), còn khung xe của Ion nặng khoảng 10,97 kg.

In 3D là một công nghệ có chi phí cao và cần nhiều nhân công. Dù vậy, ông Sony Vu nói in 3D giúp tạo ra một khung xe với thiết kế độc đáo và bền hơn. Nhờ đó, sản phẩm của hãng sẽ thu hút nhóm người dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một chiếc xe phù hợp với cá nhân.

Startup được vợ chồng cựu CEO GoViet đầu tư ra mắt xe đạp nặng chưa đến 1,3 kg, gọi vốn 1,5 triệu USD sau 2 ngày - Ảnh 2.

Superstrata hoàn thành gọi vốn trên Indiegogo chỉ sau một thời gian ngắn. Ảnh chụp màn hình

Ông Sony Vu chia sẻ thêm rằng khách hàng có thể gửi các chỉ số cơ thể và Superstrata sẽ sản xuất xe theo các chỉ số. Thời gian để hoàn thành mỗi khung xe Superstrata là 10 giờ.

"Không có keo dính, khớp nối, vết hàn hoặc bất kì thứ gì như thế. Bằng cách này, xe đạp sẽ bền và khoẻ hơn", ông Sonny Vu nói với The Verge.

Hiện tại, xe đạp điện Superstrata đang gọi vốn cộng đồng trên Indiegogo với mục tiêu gọi vốn 100.000 USD. Đến cuối ngày 15/7, con số mà dự án Superstrata kêu gọi thành công đã lên tới gần 1,6 triệu USD từ 1.104 nhà đầu tư cá nhân.

Ông Sonny Vu cho biết Superstrata vẫn đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất pin và mô-tơ để có những hợp đồng tốt nhất cho sản phẩm. The Verge đưa tin Superstrata Terra và Ion sẽ có giá khởi điểm lần lượt là 2.799 USD và 3.999 USD. 

Superstrata cũng đã bắt đầu nhận các đơn đặt trước sản phẩm. Theo kế hoạch của công ty, sản phẩm chính thức sẽ chuyển tới người dùng trong năm nay.

Đây không phải lần đầu tiên Avero giới thiệu xe đạp. Công ty từng giới thiệu một mẫu xe in 3D với tên gọi Emery One vào năm 2018. Emery One là một dự án mang tính thử nghiệm và công ty chỉ bán thử nghiệm vài xe.

Avero tỏ ra rất quyết tâm đến sản phẩm mới tới mức ông Sonny Vu nói rằng ông không quá quan tâm đến biên lợi nhuận của dự án. "Đó là một cách trình diễn công nghệ đến thị trường", ông chia sẻ.

Nếu Superstrata thành công, ông Vu kì vọng các hãng xe đạp nổi tiếng sẽ tìm đến công ty và Superstrata có cơ hội trở thành một nhà cung ứng lớn trong ngành. 

Theo ông Vu, thay vì "gõ cửa từng nhà sản xuất", Superstrata sẽ "bán sản phẩm mà mọi người đều thích" và nếu các nhà sản xuất xe đạp lớn muốn dùng khung xe từ sợi carbon, Superstrata sẽ đáp ứng nhu cầu này.

Thái Sơn