|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup huy động 100 triệu USD để kết nối trạm thay pin xe điện tại Việt Nam

17:14 | 01/04/2021
Chia sẻ
Số vốn 100 triệu USD huy động được sẽ giúp startup Oyika triển khai gói đăng ký năng lượng cho dịch vụ thay pin đi kèm với xe máy điện ở Indonesia và mở rộng thị trường tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Theo TechInAsia, Oyika, một startup có trụ sở tại Singapore với mục tiêu giảm rào cản đối với việc sử dụng xe điện ở các nước đang phát triển, đang huy động 100 triệu USD cho hoạt động kinh doanh chia sẻ năng lượng ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, công ty này không tiết lộ khi nào sẽ kết thúc vòng gọi vốn và danh tính của các nhà đầu tư tiềm năng.

Startup huy động 100 triệu USD để kết nối trạm thay pin xe điện tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Oyika, ông Lee Jinsi. (Ảnh: Oyika).

Được thành lập vào tháng 5/2018 bởi ông Lee Jinsi, cựu Giám đốc Tập đoàn Sunseap phụ trách mảng thị trường quốc tế, Oyika hợp tác với các thương hiệu xe máy điện trong nước và giúp họ kết nối xe hai bánh với pin và mạng lưới trạm đổi pin.

Các loại pin kể trên có khả năng kết nối internet vạn vật và được giám sát từ xa để đảm bảo hiệu suất và độ an toàn. Hệ thống được vận hành thông qua ứng dụng di động của Oyika, cho phép người lái xe xác định vị trí trạm đổi pin ở gần đó để đổi pin cạn lấy pin đã sạc đầy trong vòng một phút.

Công ty cho biết rằng quá trình sạc pin thông thường cho xe máy điện phải mất tới 8 tiếng nếu sạc tại nhà. Hiện tại, Oyika đang tập trung phục vụ hành khách làm công việc giao hàng nhưng có kế hoạch mở rộng phạm vi khách hàng của mình bao gồm các đối tượng là sinh viên, nhân viên văn phòng và khách hàng doanh nghiệp.

Kế hoạch của Oyika cho biết sau khi huy động được vốn, số tiền này sẽ được sử dụng để triển khai 30.000 gói đăng ký năng lượng cho dịch vụ thay pin đi kèm với xe máy điện ở Indonesia và mở rộng thị trường tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Tại Indonesia, Oyika cũng đang triển khai dự án đổi mới dịch vụ chia sẻ năng lượng tại các cộng đồng nông thôn để đem điện đến các hộ gia đình không sử dụng được mạng điện lưới quốc gia.

Công ty cũng đang tìm cách xây dựng và lắp đặt các trạm sạc cho xe điện ở Singapore. Thành phố này đặt mục tiêu loại bỏ dần những chiếc xe chạy bằng xăng tới năm 2040.

Tường Vy