|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup gia vị khiến các Shark trầm trồ vì tỷ suất lợi nhuận cao ra về trắng tay

07:14 | 25/07/2022
Chia sẻ
ĐỊnh giá quá cao khiến Tomato T&P mất đi sự hấp dẫn với các nhà đầu tư bất chấp tỷ suất lợi nhuận ấn tượng.

 Anh Nguyễn Tường Phương, người sáng lập kiêm CEO Tomato T&P, mở đầu phần gọi vốn với điệu nhảy vui nhộn. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam). 

Với mục tiêu kêu gọi 10 tỷ đồng đổi lấy 9% cổ phần công ty, anh Nguyễn Tường Phương, người sáng lập kiêm CEO Tomato T&P đã có phần trình bày về startup của mình trong tập 8 “Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ”.

Tomato T&P hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gia vị thực phẩm chất lượng cao. Theo anh Phương, gia vị thực phẩm nước ngoài hiện du nhập vào Việt Nam khá nhiều trong khi đó các gia vị ở Việt Nam vẫn khá cơ bản, chưa đủ đa dạng, phong phú. Đó là chưa kể đến các vấn đề thực phẩm, gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề mà Tomato T&P muốn giải quyết với các sản phẩm như bột phô mai kem, bột phô mai kem trứng, xí muội…

Hiện tại, kênh phân phối của Tomato T&P chủ yếu là kênh B2B như các rạp chiếu phim, các doan nghiệp thực phẩm, đại lý cũng như các kênh MT (modern trade) như siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi và kênh thương mại điện tử. Tới quý II/2022, anh Phương chia sẻ Tomato T&P đã kí hợp đồng thành công với 2 trong số các hệ thống siêu thị lớn nhất Việt Nam.

Doanh thu trong năm 2021 của Tomato T&P đạt 12,9 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ bất chấp các khó khăn mà COVID-19 mang lại. Trong số này, lợi nhuận ròng của Tomato T&P là 3,7 tỷ đồng. Con số này khiến Shark Hưng thốt lên rằng tỷ suất lợi nhuận của Tomato T&P “siêu cao”.

Về phần mình, anh Phương tiết lộ thêm rằng Tomato T&P đang nghiên cứu thêm 10 dòng sản phẩm mới và đang nhận được phản hồi tích cực từ các đối tác. Dù vậy, anh Phương thừa nhận quy mô sản xuất của Tomato T&P vẫn còn nhỏ và số tiền kêu gọi đầu tư phần lớn là để mở rộng hoạt động sản xuất.

Sau khi nghe phần trình bày, Shark Bình nói rằng lĩnh vực mà Tomoto T&P đang theo đuổi khá truyền thống và không thuộc lĩnh vực mà ông có hiểu biết. Do đó, ông quyết định không đầu tư. Tương tự, Shark Liên cũng từ chối đầu tư vào startup này.

Shark Linh quan tâm đến hoạt động xuất khẩu của Tomato T&P tuy nhiên hiện tại quy mô nhà xưởng của Tomato T&P chưa đủ điều kiện để xuất khẩu ra các thị trường nước ngoài.

Kêu gọi vốn ở mức định giá post-money (sau đầu tư) lên tới 111 tỷ, Shark Louis cho rằng Tomato T&P đang gọi vốn ở mức định giá quá cao. Tuy nhiên, anh Phương khẳng định anh rất tự tin vào các sản phẩm của mình.

Nếu như tất cả các kế hoạch gọi vốn sắp tới thành công, anh Phương kỳ vọng doanh thu của Tomato T&P có thể đạt mốc 5 triệu USD vào năm 2026.

Theo Shark Linh, với việc đang kinh doanh có lợi nhuận, Tomato T&P hoàn toàn có thể thực hiện tái đầu tư thay vì gọi vốn. Bên cạnh đó, Shark Linh cũng cho rằng Tomato T&P chưa thâm nhập đủ sâu vào thị trường với các sản phẩm hiện tại. Vì thế, thay vì tập trung bổ sung thêm máy móc, thiết bị, Tomato T&P nên đầu tư vào con người, ví dụ như phát triển đội ngũ bán hàng và marketing. Tuy nhiên, anh Phương cho biết công ty cũng đang đứng trước áp lực phải đầu tư vào máy móc để có thể cho ra các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu của đối tác. Shark Linh quyết định không đầu tư.

Shark Hưng cũng quyết định không đầu tư do định giá công ty hiện tại quá cao. Theo ông, Tomato T&P nên tập trung vào hoạt động bán hàng, tăng hiệu quả nhận diện thương hiệu đồng thời nên tập trung vào một số sản phẩm chủ đạo thay vì phát triển dàn trải.

Shark Louis nhận định những sản phẩm mà Tomato T&P đang sản xuất phù hợp hơn với thị trường nước ngoài. Dù vậy, ông chưa thể xác nhận được tiềm năng xuất khẩu của nó với các thị trường như Mỹ. Do đó, Shark Louis cũng quyết định chưa đầu tư vào Tomato T&P ở thời điểm hiện tại.

Nam Khánh

Vì sao các ngân hàng ngừng giảm giá vàng SJC trong nhiều ngày?
Việc giữ giá vàng đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp dù thị trường thế giới giảm được xem là động thái giảm thiểu rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.