|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

‘Cá mập’ Mỹ trần tình về khoản đầu tư tồi tệ nhất từng thực hiện trong ‘Shark Tank’

09:00 | 24/07/2022
Chia sẻ
Mark Cuban đầu tư vào 85 startup trong “Shark Tank” hơn 10 năm qua song không phải khoản đầu tư nào cũng thành công.

Sau hơn 10 năm tham gia chương trình “Shark Tank” của đài ABC, “cá mập” nổi tiếng Mark Cuban đã có nhiều khoản đầu tư thành công song cũng có không ít khoản đầu tư tồi tệ, theo CNBC.

Tuần trước, Mark Cuban chia sẻ trong chương trình “Full Send” rằng sau khi chi gần 20 triệu USD đầu tư vào 85 startup trên “Shark Tank”, hiện tại, ông đang lỗ ròng. “Tôi như thể đã bị đánh”, Mark Cuban cười và thừa nhận trước khi chia sẻ về khoản đầu tư tồi tệ nhất mà ông đã thực hiện trong Shark Tank dành cho dự án Breathometer.

Năm 2013, một doanh nhân có tên Charles Michael Yim lên chương trình “Shark Tank” để trình bày sản phẩm Breathometer như một “thiết bị đo nồng độ cồn qua hơi thở bằng smartphone đầu tiên”. Theo đó, Yim đã khiến Mark Cuban cùng các Shark khác ngạc nhiên khi giới thiệu một thiết bị phụ kiến gắn vào điện thoại thông minh có thể đo nồng độ cồn trong máu (BAC).

Trong phần gọi vốn, Yim mời các Shark uống champagne và sau đó nhờ họ thổi hơi vào một thiết bị có kích thước nhỏ bằng nhựa gắn kèm vào điện thoại thông minh. Yim khẳng định thiết bị này có thể đọc và gửi kết quả về nồng độ BAC vào điện thoại. Lúc này, người dùng có thể lựa chọn gọi một chiếc xe taxi chỉ bằng một nút bấm trên điện thoại nếu nồng độ cồn quá cao.

 Charles Michael Yim giới thiệu về dự án Breathometer trong chương trình Shark Tank vào năm 2013. (Ảnh: Getty). 

Màn gọi vốn của Yim ấn tượng đến mức anh trở thành người đầu tiên trong Shark Tank thuyết phục được cả 5 Shark đồng đầu tư vào dự án. Mark Cuban, Kevin O’Leary, Daymond John, Lori Greiner và Robert Herjavec cùng đầu tư 1 triệu USD để đổi lấy 30% cổ phần Breathometer ở mức định giá 3,3 triệu USD.

“Đó là một sản phẩm tuyệt vời”, Mark Cuban chia sẻ. “Thế nhưng, người gọi vốn, Charles, tôi vào Instagram của anh ta và anh ta đang ở Bora Bora… Hai tuần sau đó, anh ấy ở Las Vegas tiệc tùng và rồi bay tới Necker Island cùng Richard Branson”.

“Tôi nhắn tin cho anh ta, rằng “Anh đang làm cái quái gì vậy? Lẽ ra anh phải đang làm việc chứ”.”, Mark Cuban nói. Theo những gì Mark Cuban còn nhớ được, Yim phản hồi rằng anh đang “làm quen, kết nối” trên danh nghĩa công ty.

“Tất cả những gì bạn biết sau đó là tất cả số tiền đã ra đi”, Mark Cuban chia sẻ.

Vào năm 2016, Yim dần rời bỏ dự án Breathometer và hợp tác với “ông lớn” trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ Philips để phát triển một sản phẩm có tên Mint với khả năng đo mức độ hợp chất lưu huỳnh trong miệng người dùng để từ đó chẩn đoán tình trạng sức khoẻ của họ.

Đến tháng 1/2017, Uỷ ban Thương mại Liên bang (FTC) kiện Yim và Breathometer với cáo buộc rằng công ty này đã lừa đảo người tiêu dùng về khả năng đo nồng bộ cồn trong máu chính xác. Theo FTC, Breathometer “thiếu các bằng chứng khoa học cho các khẳng định của mình trong quảng cáo”.

Cùng tháng, Breathometer đạt được thoả thiện giải quyết vấn đề với FTC. FTC yêu cầu Breathometer thông báo đồng thời trả lại tiền cho toàn bộ các khách hàng đã mua sản phẩm. Theo FTC, Breathometer chưa bao giờ thực hiện kiểm định một cách đầy đủ sản phẩm của mình nhưng lại khẳng định rằng sản phẩm đã được thử nghiệm theo tiêu chuẩn của các phòng thí nghiệm chính phủ.

 Mark Cuban là một trong những nhà đầu tư gắn bó nhất với Shark Tank trên đài ABC. (Ảnh: CNBC). 

Đáp lại những gì Mark Cuban chia sẻ, Yim nói với CNBC rằng “tất cả bình luận đều thiếu căn cứ” và anh không “nướng” tiền của công ty vào các hoạt động di chuyển cá nhân. Anh nói rằng việc Mark Cuban đưa ra nhận định dựa trên các bài đăng trên mạng xã hội của anh là “thiếu công bằng”.

Yim khẳng định chuyển đi tới Necker Island là để gặp Richard Branson và tìm kiếm cơ hội đầu tư cho Breathometer. Thực tế, chuyển đi này thành công khi Yim lọt vào chung kết cuộc thi gọi vốn Extreme Tech Challenge của Branson và năm 2015.

“Bạn không thể nhìn vào mạng xã hội của ai đó và phán xét”, Yim nói. “Đó không phải cách mạng xã hội hoạt động”.

Dù vậy, Yim thừa nhận vấn đề không thực hiện kiểm định đầy đủ một số sản phẩm của mình. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh đầy là vấn đề chệch hướng trong tiến độ của công ty thay vì do lịch trình di chuyển của anh. Hiện tại, cả 2 sản phẩm Breathometer và Mint đều không được bán ra trên website công ty.

Yim nói rằng Mark Cuban là người đầu tư lớn nhất vào Breathometer trong số các Shark khi rót 500.000 USD trong tổng vốn 1 triệu USD. Anh nói rằng các Shark có thể sắp nhận được một phần giá trị từ khoản đầu tư của mình vì mới đây công ty của anh đã đồng ý một phương án thâu tóm. Dù vậy, chi tiết của thương vụ này chưa được công bố.

Nam Khánh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.