|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Mark Cuban bình thản khi giá bitcoin lao dốc: Tiền điện tử đang 'tạm lắng' giống những ngày đầu của internet

07:28 | 13/05/2022
Chia sẻ
"Cá mập" Mark Cuban trên sóng Shark Tank Mỹ được biết tới là một nhà đầu tư tiền ảo nổi tiếng, và ông hiện cũng tỏ ra bình thản trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang lao dốc và mất giá.

Thị trường tiền điện tử đang trải qua đợt bán tháo quy mô lớn. Giá trị bitcoin và ether, hai đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã có lúc lần lượt giảm xuống mức dưới 26.000 USD và 2.000 USD trong phiên giao dịch ngày 12/5, theo CNBC Make It.

Tỷ phú Mark Cuban, một trong những “cá mập” trên sóng Shark Tank Mỹ, dường như đã nhìn thấy trước sự lao dốc này. Sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử tới cùng lúc với thời điểm thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng bởi nỗ lo lạm phát, giống với bong bóng dotcom (Bong bóng dotcom hay bong bóng Y2K là một bong bóng thị trường cổ phiếu khi các cổ phiếu của các công ty công nghệ cao, nhất là các công ty internet, được đầu cơ) vào đầu những năm 2000.

Thời điểm cuối những năm 1990 – đầu những năm 2000, các khoản đầu cơ của các nhà đầu tư đã khiến định giá của các công ty hoạt động dựa trên internet tăng chóng mặt, khiến chỉ số thị trường chứng khoán Nasdaq Composite tăng 400% trong khoảng thời gian 5 năm trước khi sụp đổ vào năm 2001 và 2002.

“Tiền điện tử ngày nay đang trải qua thời kỳ tạm lắng giống việc thị trường internet đã trải qua trước đây”, tỷ phú Mark Cuban chia sẻ trên Twitter.

 Tỷ phú Mark Cuban là nhà đầu tư tiền ảo nổi tiếng. (Ảnh: Blockchain Magazine).

Chủ sở hữu CLB Dallas Mavericks và nhà đầu tư trên “Shark Tank” của ABC nói rằng “sau sự tăng trưởng ban đầu của các ứng dụng thú vị” và NFT, hay còn gọi là mã thông báo không thể sử dụng, tiền điện tử đang bước vào “giai đoạn bắt chước”, nơi quá nhiều công ty không mang lại tiện ích mới cho thị trường.

“Tuy nhiên, các blockchain xuất hiện sau thời gian tạm lắng này sẽ là những blockchain sử dụng “hợp đồng thông minh để cải thiện năng suất kinh doanh và lợi nhuận” thay vì những blockchain không hoạt động như ngày đầu”, ông Mark Cuban đưa ra dự đoán.

Hợp đồng thông minh là các thỏa thuận kỹ thuật số được mã hóa và lưu trữ trên blockchain, cung cấp tài chính phi tập trung hoặc DeFi, các ứng dụng và NFT. Blockchain đặc biệt cần thiết để hình thành các tổ chức tự trị phi tập trung hoặc DAO.

"Công nghệ blockchain cũ chuyên sao chép những gì người khác có sẽ thất bại. Chúng ta không cần NFT hoặc DeFi trên mọi blockchain”, tỷ phú Mark Cuban chia sẻ.

Chia sẻ thêm trên CNBC Make It, nhà đầu tư nổi tiếng trên sóng Shark Tank Mỹ không chắc chắn về việc liệu sẽ có thêm những đồng tiền điện tử khác trượt giá trong thời gian tới hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Mark Cuban so sánh tiền điện tử với sự phát triển của thị trường internet. Đầu năm ngoái, Mark Cuban cho biết sự phát triển của công nghệ blockchain nhắc nhở ông về “những ngày đầu của internet”. Các công ty blockchain hiện tại tương tự như những người tiên phong về internet, ví dụ như Broadcast.com, công ty mà chính Mark Cuban đã bán cho Yahoo vào năm 1999, qua đó đưa ông lên hàng tỷ phú USD.

"Phải mất rất nhiều thời gian để internet trở nên rẻ hơn, đủ để phát trực tuyến và tiếp cận được với nhiều người. Chúng ta đã có 20 năm để phát triển internet. Tuy nhiên, con số này với tiền điện tử chỉ là 10 – 12 năm”, Mark Cuban nhấn mạnh.

 

Tỷ phú Mark Cuban là một nhà đầu tư tiền điện tử lớn với danh mục đầu tư bao gồm nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác nhau, NFT và các khoản đầu tư vào một số công ty blockchain khác.

Quốc Anh