|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cá mập Mark Cuban chỉ ra cơ hội phát triển của tiền số trong xu hướng giảm giá

05:00 | 02/06/2022
Chia sẻ
Cơn sốt tiền ảo dường như đang hạ nhiệt song nhà đầu tư nổi tiếng của chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ vẫn có cái nhìn tích cực về thị trường tiền số, NFT cũng như nền tảng công nghệ Blockchain.

 Tỷ phú Mark Cuban. (Ảnh: Shark Tank US).

TheoBusiness Insider, tỷ phú Mark Cuban mới đây đã đưa ra những dự báo cũng như quan điểm riêng về tiền điện tử lẫn sự thay đổi của thị trường và các tài sản kỹ thuật số NFT.

Vị cá mập của Shark Tank phiên bản Mỹ cho rằng cơn sốt tiền điện tử hiện tại tương đồng với hiện tượng dot-com vào hai thập kỷ trước. Ông nhấn mạnh rằng những người phản đối đang không nắm bắt được tiềm năng của hệ thống máy tính kết nối. "Mọi người loại bỏ mạng lưới này như thể họ là nó [tiền điện tử]", tỷ phú Mark Cuban tweet.

Nhà đầu tư này cho rằng sự đi xuống của lĩnh vực này không phải là điều xấu. Ông tin rằng đây là cơ hội giúp lĩnh vực tiền số giảm bớt sự quảng bá, kìm hãm hiện tượng đầu cơ. Đồng thời, thời gian này sẽ giúp tài chính phi tập trung (DeFi), hợp đồng thông minh cùng nhiều cơ hội khác nổi bật lên.

"Thách thức là chúng ta đang trong cơn sốt này là việc mọi người đều bán công nghệ hoặc cường điệu hóa các ứng dụng (liên quan đến tiền số)", vị cá mập đăng tweet. Ông cho rằng thị trường con gấu đã khiến cơn sốt này "sạch sẽ" hơn.

Đồng thời, Mark Cuban đánh giá những cuộc tranh luận để tìm ra đồng tiền, món NFT hay nền tảng ứng dụng blockchain tốt nhất trong giai đoạn này, có sự tương đồng với buổi sơ khai của internet, khi mọi người cũng tranh cãi về hệ thống mạng cũng như hệ điều hành tốt nhất.

Cuối cùng, ngành công nghiệp máy tính đã được định hình bởi hệ thống mạng LAN và hệ điều hành Microsoft Windows.

"Điều tương tự sẽ xảy ra với Blockchain", Mark Cuban đăng tweet. Vị cá mập cũng đề cập đến đợt bán tháo tiền điện tử gần đây, nói rằng các nhà đầu tư mạo hiểm đã rút lui khỏi thị trường, khiến giá giảm xuống.

"Crypto đã có một lượng lớn các nhà đầu tư trợ cấp cho nhóm người dùng nền tảng... Và, không có ưu đãi, không có người dùng mới, đồng nghĩa với crypto rớt giá", vị cá mập nêu quan điểm.

Theo Mark Cuban, giống như trong kỷ nguyên dot-com, giá trị lớn nhất của một công nghệ mới nằm ở cách nó được ứng dụng để giải quyết vấn đề, phục vụ người tiêu dùng hoặc tăng lợi nhuận và năng suất. Song, không phải vì lẽ đó mà nhà đầu tư này bác bỏ ý kiến ​​cho rằng NFT là vô giá trị vì chúng bị hạn chế tính ứng dụng thực tế.

Doanh Chính

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.